วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การประปาฯ เตือนสํารองนํ้าใช้ช่วงแล้ง

การประปาฯ เตือนสํารองนํ้าใช้ช่วงแล้ง

  • Share:

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 มี.ค. นายคมสัน บุญเอี่ยม ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์การผลิตน้ำประปา ที่สถานีสูบน้ำท่าวังหิน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ว่า น้ำในลำน้ำมูลน้อย ซึ่งเป็น แหล่งน้ำดิบใช้ผลิตประปาจ่ายให้แก่ประชาชนใน เขตพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอวารินชำราบบางส่วน กว่า 54,000 ครัวเรือน ในขณะนี้มีระดับน้ำลดลง อย่างชัดเจนจนเห็นเป็นสันดอนทรายโผล่กลางลำน้ำ มูล ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการผลิตน้ำประปา ทั้งนี้ ทางจังหวัดอุบลราชธานี ได้นำรถแบ็กโฮมาขุดลอก บริเวณสันดอนทรายดังกล่าว เพื่อช่วยระบบการไหล ของน้ำ และรักษาระบบนิเวศของน้ำไม่ให้เน่าเสียด้วย

โดยปัจจุบันนี้ โรงผลิตน้ำท่าวังวังหินสามารถผลิตน้ำประปาเข้าสู่ระบบได้เพียง 40% ของกำลัง การผลิตที่เข้าสู่ระบบชั่วโมงละ 1,500 ลูกบาศก์เมตร ทางการประปาส่วนภูมิภาคจึงใช้แผนสำรองด้วยการ ดึงน้ำดิบจากแม่น้ำมูลใหญ่ ที่สถานีสูบน้ำบ้านโพธิ์มูล ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ ประมาณ 60% เข้ามาเสริมในการผลิตน้ำประปา ถือว่าขณะนี้การผลิตน้ำประปายังไม่ถึงขั้นวิกฤติ อยู่ในช่วงการเฝ้าระวังเท่านั้น แต่จะเกิดปัญหากับประชาชนที่อาศัยอยู่ ปลายท่อส่งน้ำ อาจได้รับผลกระทบน้ำไหลช้าได้

อย่างไรก็ตาม ทางการประปาส่วนภูมิภาค จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการประสานกับทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนปากมูล ให้รักษาระดับมูลที่ สถานีที่ M7 อยู่ที่ 106.50 ระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 106.56 ระดับน้ำทะเลปานกลาง และยังมีการปิดประตูเขื่อนปากมูลรักษาระดับน้ำให้คงที่อยู่ เพื่อให้การผลิตน้ำประปามีประสิทธิภาพ และการเฝ้าระวังคุณภาพของน้ำดิบที่นำมาใช้ผลิต น้ำประปา หากค่า Do ต่ำกว่า 3 จะไม่นำมาผลิต น้ำประปา รวมทั้งการลดแรงดันน้ำในช่วงกลางคืน เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ทั้งนี้ จึงขอให้ประชาชนเก็บน้ำ สำรองน้ำไว้ใช้ อุ่นใจกว่า โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เช้า-เย็น ตลอดช่วงหน้าแล้งนี้ และเมื่อเข้าสู่หน้าฝน สถานการณ์การ ผลิตน้ำประปาจะกลับมาเป็นปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้