ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การประปาฯ เตือนสํารองนํ้าใช้ช่วงแล้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2559 08:09 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 มี.ค. นายคมสัน บุญเอี่ยม ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์การผลิตน้ำประปา ที่สถานีสูบน้ำท่าวังหิน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ว่า น้ำในลำน้ำมูลน้อย ซึ่งเป็น แหล่งน้ำดิบใช้ผลิตประปาจ่ายให้แก่ประชาชนใน เขตพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอวารินชำราบบางส่วน กว่า 54,000 ครัวเรือน ในขณะนี้มีระดับน้ำลดลง อย่างชัดเจนจนเห็นเป็นสันดอนทรายโผล่กลางลำน้ำ มูล ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการผลิตน้ำประปา ทั้งนี้ ทางจังหวัดอุบลราชธานี ได้นำรถแบ็กโฮมาขุดลอก บริเวณสันดอนทรายดังกล่าว เพื่อช่วยระบบการไหล ของน้ำ และรักษาระบบนิเวศของน้ำไม่ให้เน่าเสียด้วย

  โดยปัจจุบันนี้ โรงผลิตน้ำท่าวังวังหินสามารถผลิตน้ำประปาเข้าสู่ระบบได้เพียง 40% ของกำลัง การผลิตที่เข้าสู่ระบบชั่วโมงละ 1,500 ลูกบาศก์เมตร ทางการประปาส่วนภูมิภาคจึงใช้แผนสำรองด้วยการ ดึงน้ำดิบจากแม่น้ำมูลใหญ่ ที่สถานีสูบน้ำบ้านโพธิ์มูล ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ ประมาณ 60% เข้ามาเสริมในการผลิตน้ำประปา ถือว่าขณะนี้การผลิตน้ำประปายังไม่ถึงขั้นวิกฤติ อยู่ในช่วงการเฝ้าระวังเท่านั้น แต่จะเกิดปัญหากับประชาชนที่อาศัยอยู่ ปลายท่อส่งน้ำ อาจได้รับผลกระทบน้ำไหลช้าได้

  อย่างไรก็ตาม ทางการประปาส่วนภูมิภาค จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการประสานกับทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเขื่อนปากมูล ให้รักษาระดับมูลที่ สถานีที่ M7 อยู่ที่ 106.50 ระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 106.56 ระดับน้ำทะเลปานกลาง และยังมีการปิดประตูเขื่อนปากมูลรักษาระดับน้ำให้คงที่อยู่ เพื่อให้การผลิตน้ำประปามีประสิทธิภาพ และการเฝ้าระวังคุณภาพของน้ำดิบที่นำมาใช้ผลิต น้ำประปา หากค่า Do ต่ำกว่า 3 จะไม่นำมาผลิต น้ำประปา รวมทั้งการลดแรงดันน้ำในช่วงกลางคืน เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ทั้งนี้ จึงขอให้ประชาชนเก็บน้ำ สำรองน้ำไว้ใช้ อุ่นใจกว่า โดยเฉพาะช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เช้า-เย็น ตลอดช่วงหน้าแล้งนี้ และเมื่อเข้าสู่หน้าฝน สถานการณ์การ ผลิตน้ำประปาจะกลับมาเป็นปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุบลราชธานีการประปาน้ำประปาสำรองน้ำการไฟฟ้าภัยแล้งน้ำมูลน้อยข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:47 น.