ชงบอร์ด ทอท.ขยายดอนเมืองเฟส 3

ข่าว

  ชงบอร์ด ทอท.ขยายดอนเมืองเฟส 3

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2559 05:45 น.

   นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด ทอท.วันที่ 23 มี.ค.นี้ จะเสนอขออนุมัติแผนแม่บทโครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองระยะ 3 มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย การปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศหลังเดิมซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เปิดใช้งาน การก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ การก่อสร้างทางเชื่อมระหว่างตัวอาคารกับสถานีรถไฟฟ้าดอนเมืองที่จะใช้เป็นสถานีร่วมของรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ สายพญาไท-ดอนเมือง โดยจะก่อสร้างอาคารจอดรถเพื่อรองรับรถยนต์อีกกว่า 3,000 คัน คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 2564 ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 40 ล้านคนต่อปี

   ส่วนการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 2 ด้วยการปรับปรุงอาคารผู้โดยสารอาคาร 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารและเที่ยวบินภายในประเทศ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มี.ค.นี้ ขณะที่อาคารผู้โดยสารอาคาร 1 จะรองรับผู้โดยสารและเที่ยวบินระหว่างประเทศ ซึ่งจะมีการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 อาคาร จะรองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนต่อปี

   ด้านนายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า การปรับอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ที่ปรับปรุงใหม่ มีพื้นที่รวม 106,586.50 ตารางเมตรนั้น เพื่อรองรับความต้องการใช้สนามบินที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปรับปรุงพื้นที่และการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานจะส่งผลดีต่อสนามบินดอนเมืองอย่างมาก โดยปัจจุบัน ท่าอากาศยานดอนเมือง มีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยวันละ 80,000-110,000 คนต่อวัน หรือ 28 ล้านคนต่อปี มีเที่ยวบินขึ้นลง วันละ 650-680 เที่ยวบินต่อวัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 22:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์