ไลฟ์สไตล์
100 year

ชงบอร์ด ทอท.ขยายดอนเมืองเฟส 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด ทอท.วันที่ 23 มี.ค.นี้ จะเสนอขออนุมัติแผนแม่บทโครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองระยะ 3 มูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย การปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศหลังเดิมซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เปิดใช้งาน การก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ การก่อสร้างทางเชื่อมระหว่างตัวอาคารกับสถานีรถไฟฟ้าดอนเมืองที่จะใช้เป็นสถานีร่วมของรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ สายพญาไท-ดอนเมือง โดยจะก่อสร้างอาคารจอดรถเพื่อรองรับรถยนต์อีกกว่า 3,000 คัน คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 2564 ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น 40 ล้านคนต่อปี

ส่วนการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 2 ด้วยการปรับปรุงอาคารผู้โดยสารอาคาร 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารและเที่ยวบินภายในประเทศ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มี.ค.นี้ ขณะที่อาคารผู้โดยสารอาคาร 1 จะรองรับผู้โดยสารและเที่ยวบินระหว่างประเทศ ซึ่งจะมีการปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 อาคาร จะรองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนต่อปี

ข่าวแนะนำ

ด้านนายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า การปรับอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ที่ปรับปรุงใหม่ มีพื้นที่รวม 106,586.50 ตารางเมตรนั้น เพื่อรองรับความต้องการใช้สนามบินที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปรับปรุงพื้นที่และการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานจะส่งผลดีต่อสนามบินดอนเมืองอย่างมาก โดยปัจจุบัน ท่าอากาศยานดอนเมือง มีผู้โดยสารใช้บริการเฉลี่ยวันละ 80,000-110,000 คนต่อวัน หรือ 28 ล้านคนต่อปี มีเที่ยวบินขึ้นลง วันละ 650-680 เที่ยวบินต่อวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอร์ด ทอท.ขยายดอนเมืองเฟส 3นิตินัย ศิริสมรรถการท่าอากาศยานไทยท่าอากาศยานดอนเมืองสนามบินดอนเมืองข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:58 น.