ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.เผยยอดสินเชื่อลด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2559 05:15 น.
  SHARE

  น.ส.พรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการ สำนักเศรษฐกิจมหภาค ฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การขยายตัวสินเชื่อโดยรวมจากเดือน ธ.ค.58 ที่ผ่านมา 5.6% ลดลงเหลือ 5.3%ในเดือน ม.ค.59 โดยสินเชื่อภาคธุรกิจลดลงแรงจาก 4.8% มาอยู่ที่ 4.0% ขณะที่สินเชื่อภาคครัวเรือนทรงตัวอยู่ที่ 6.1% ส่วนใหญ่ภาคธุรกิจหันมาออกตราสารหนี้แทน เพราะต้นทุนการระดมทุนต่ำ ส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมอาหาร ส่วนการเพิ่มขึ้นของปริมาณสินเชื่อใหม่เกิดจากธุรกิจโทรคมนาคมและก่อสร้างเป็นสำคัญ

  ทั้งนี้แม้ปริมาณสินเชื่อใหม่ที่ให้แก่ภาคครัวเรือนใกล้เคียงกับเดือน ธ.ค. แต่ขยายตัวครอบคลุมหลายภาคส่วนมากขึ้น ทั้งสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อเพื่อการบริโภคอื่นๆ ขณะที่การขยายตัวของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ชะลอลงนับตั้งแต่การปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตรถยนต์เมื่อต้นปี 59 ด้านเงินฝากรวมตั๋วแลกเงินชะลอลงอยู่ที่ 4.9% เพราะปริมาณเงินฝากของภาคธุรกิจและครัวเรือนขยายตัวชะลอลง ดังนั้น ปริมาณสินเชื่อใหม่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าปริมาณเงินฝากที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้อัตราสินเชื่อต่อเงินฝากรวมตั๋วแลกเงินปรับลดลงมาอยู่ที่ 96.4%

  สำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์ล่าสุดในเดือน ม.ค.ปี 59 พบว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลทรงตัว และผลจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐส่งผลให้จำนวนที่อยู่อาศัยได้รับอนุมัติสินเชื่อปล่อยใหม่จากธนาคารพาณิชย์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.7% ขณะเดียวกันผู้ประกอบการได้เร่งเปิดโครงการต่างๆไปแล้วในช่วงปลายปี 58 ทำให้จำนวนที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่ลดลง 19.1% ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยอดสินเชื่อลดลงพรเพ็ญ สดศรีชัยธนาคารแห่งประเทศไทยการขยายตัวสินเชื่อสินเชื่อภาคธุรกิจลดลงสินเชื่อใหม่ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:32 น.