ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หักเงินเดือนคืนหนี้เงินกู้การศึกษา!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ครม.ดันกฎหมายรวมกยศ.-กรอ.ไล่ตามลูกหนี้5.2หมื่นล้าน

  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบอนุมัติตามที่กระทรวงการคลัง เสนอร่าง พ.ร.บ.เพื่อควบรวมกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กับกองทุนกู้ยืมเงินที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ให้อยู่ภายใต้กฎหมายฉบับเดียวกัน และเพื่อแก้ปัญหาในอดีตที่ผ่านมาที่ติดตามเงินจากผู้กู้ไม่ได้ เพราะไม่รู้บุคคลนั้นไปอยู่ที่ไหนและมีจำนวนคนที่ค้างเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาถึง 2 ล้านคน โดยครึ่งหนึ่งเป็นข้าราชการมีงานทำแล้ว รวมวงเงินคงค้าง 52,000 ล้านบาท เป็นผลทำให้เงินที่จะหมุนเวียนกลับมาให้กู้กับนักเรียนนักศึกษารุ่นใหม่น้อยลง

  ฉะนั้น กฎหมายใหม่ จึงกำหนดให้ตั้งกองทุนเพื่อการศึกษาขึ้นมาเป็นนิติบุคคล ไม่เป็นส่วนราชการและไม่ใช่รัฐวิสาหกิจ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการให้กู้เงินกับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ กำหนดให้มีผู้จัดการกองทุนเป็นผู้บริหาร โดยสามารถจ้างสถาบันการเงินหรือนิติบุคคลมาบริหารเงินและติดตามเร่งรัดเอาเงินคืนด้วย โดยกระบวนการคืนเงินนั้นผู้กู้จะต้องส่งรายละเอียดของการยืมเงินเปิดโอกาสให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าถึงข้อมูลของผู้ที่ขอกู้เงินได้ ซึ่งกฎหมายเดิมไม่มี โดยกำหนดให้เจ้าของบริษัท หรือหัวหน้าส่วนราชการ ในขั้นตอนรับบุคคลเข้าทำงานจะต้องส่งรายงานชื่อ ที่อยู่ รายได้มาให้และมีการหักเงิน ณ ที่จ่าย คล้ายๆกับการหักภาษี โดยจะดูตามความเหมาะสมของรายได้ ภาระอื่นๆที่มี และชีวิตความเป็นอยู่ ซึ่งจะมีการออกกฎหมายลูกมากำหนดอัตราต่อไป

  ขณะเดียวกัน ในระหว่างการพิจารณาเรื่องนี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เสนอแนวคิด ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการ โดยระบุว่า ช่วง 2 ปีนี้มีเหตุจำเป็นที่เศรษฐกิจหดตัว เป็นสาเหตุทำให้ผู้มีรายได้น้อยไม่สามารถให้ลูกหลานอยู่ในระบบการศึกษาต่อได้ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาว่ามีเงินจากตรงไหนบ้างที่เอามาช่วยเหลือให้เด็กได้อยู่ในระบบการศึกษาต่อไปได้ ในรูปแบบของเงินให้เปล่า ไม่ใช่เงินกู้ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้สอบถามถึงปัญหาหนี้ครัวเรือน

  ซึ่งกระทรวงการคลังและทีมเศรษฐกิจรายงานว่าช่วง 8 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนปัจจุบันอยู่ที่ 81.1% ของจีดีพี แต่ขณะนี้อัตราการขยายตัวได้เข้าสู่การทรงตัว ไม่เพิ่มขึ้นแล้ว เหตุผลที่หนี้ครัวเรือนขยายขึ้นรวดเร็ว อาจเกิดจากนโยบายรถยนต์คันแรก บ้านหลังแรก และการใช้บัตรเครดิต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรรเสริญ แก้วกำเนิดหักเงินเดือนคืนหนี้เงินกู้การศึกษากองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษากยศสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:03 น.