ข่าว
100 year

“ไพบูลย์” ชง ครม.ใช้ ม.44 แก้ปัญหานักเรียนตีกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายสินเธาว์ ชัยสวัสดิ์ ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาธุรกิจและบริการ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ผู้แทน สอศ.ไปร่วมประชุมพิจารณามาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียน นักศึกษา ที่มี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน โดยที่ประชุมได้มีข้อเสนอให้แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ให้มีบทลงโทษเพิ่มเติมผู้ที่เกี่ยวข้อง คือ สถานศึกษา ผู้ปกครองและผู้มีส่วนยุยงส่งเสริมให้เด็กก่อเหตุทะเลาะวิวาท อาทิ ศิษย์เก่า อาจารย์ นอกจากนี้ จะกำหนดให้มีกฎหมายรองรับการปฏิบัติหน้าที่ของสารวัตรนักเรียน ครูและอาจารย์ฝ่ายปกครอง ให้มีอำนาจในการปฏิบัติงานมากขึ้น สามารถกักตัวเด็กในกรณีที่มีการก่อเหตุทะเลาะวิวาทไว้ได้ไม่เกิน 6 ชั่วโมง จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีกฎหมายรองรับทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเด็กได้

เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามการออกกฎหมายต้องใช้ระยะเวลานานเป็นปี ดังนั้นจึงมีมติเห็นชอบทำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) ขอให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักเรียน นักศึกษาโดยเร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพบูลย์ คุ้มฉายาชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์คณะกรรมการการอาชีวศึกษาสินเธาว์ ชัยสวัสดิ์แก้ไขปัญหาการทะเลาะวิวาทนักเรียนนักศึกษาออกกฎหมายข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้