ก.ค.ศ.จ่อปรับเกณฑ์ผู้บริหารสถานศึกษา

ข่าว

  ก.ค.ศ.จ่อปรับเกณฑ์ผู้บริหารสถานศึกษา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 มี.ค. 2559 05:01 น.

   บังคับไต่เต้าจากร.ร.เล็ก ผ่านข้อเขียนแล้วต้องวัดประสบการณ์งาน

   นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยความคืบหน้าการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการเข้าสู่ตำแหน่งรองผู้อำนวยการและผู้อำนวยการสถานศึกษาซึ่งเป็นหลักเกณฑ์ใหม่ว่า จากการประชุมสัมมนาปรับปรุงร่างหลักเกณฑ์ฯ ตามนโยบาย รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้ผู้จะมาเป็น ผอ.สถานศึกษาผ่านประสบการณ์บริหารโรงเรียนขนาดเล็กก่อนค่อยขยับมาขนาดกลางและขนาดใหญ่นั้น ก.ค.ศ.กำลังคิดเกณฑ์ว่า โรงเรียนขนาดเล็กควรมีมาตรฐานตำแหน่งอย่างไร เพราะปัจจุบันเรียก ผอ.โรงเรียนเท่ากันหมด โดยอิงกับกฎหมายเก่าที่กำหนดมาตรฐานและเรียกชื่อผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็กว่าครูใหญ่ ขนาดกลางว่าอาจารย์ใหญ่ และขนาดใหญ่ว่า ผอ.โรงเรียน จึงต้องเปรียบเทียบว่าผู้บริหารโรงเรียนแต่ละขนาดควรได้รับเงินประจำตำแหน่ง หรือเงินวิทยฐานะจำนวนเท่าไร

   เลขาธิการ ก.ค.ศ.กล่าวอีกว่า การปรับเกณฑ์ดังกล่าวต้องคำนึงถึงผู้มีคุณสมบัติเข้าคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการในปัจจุบันด้วย ซึ่งหลักเกณฑ์กำหนดเปิดกว้างให้ครูที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าครูชำนาญการมีสิทธิสมัครคัดเลือก ซึ่งเท่ากับถ้าจบปริญญาตรี เป็นครูผู้ช่วย 2 ปี และทำงานอีก 6 ปี ก็สอบเป็น ผอ.สถานศึกษาได้ หากจบปริญญาโทใช้เวลา 6 ปี และปริญญาเอก 4 ปี ซึ่งมาตรฐานตำแหน่งใหม่ที่อยู่ระหว่างจัดทำจะกำหนดระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของครู จะทำให้ผู้ที่มีคุณสมบัติสมัครสอบเป็น ผอ.สถานศึกษาในปัจจุบันไม่สามารถเข้าสู่ตำแหน่งได้ คณะกรรมการจัดทำเกณฑ์ฯ เห็นว่า น่าจะให้โอกาสคนกลุ่มนี้สักระยะหนึ่งก่อน

   “มาตรฐานการเข้าสู่ตำแหน่งปัจจุบันไม่ได้ห้ามรอง ผอ.โรงเรียนขนาดเล็ก ไปเป็น ผอ.โรงเรียนขนาดใหญ่ แต่หากเป็นเกณฑ์ใหม่จะล็อกโดยอัตโนมัติว่าต้องผ่านโรงเรียนขนาดเล็กก่อน เพื่อให้ได้ผู้บริหารโรงเรียนที่มีคุณภาพ ขณะเดียวกันต่อไปการคัดเลือกต้องเน้นที่ประสบการณ์ ซึ่งนอกจากการทดสอบข้อเขียนทั่วไปแล้ว อาจมีการทดสอบประสบการณ์ด้านบริหารด้วย ทั้งนี้สำนักงาน ก.ค.ศ.จะเร่งจัดทำร่างดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ วันที่ 11 มี.ค.นี้ ก่อนเสนอบอร์ด ก.ค.ศ.วันที่ 18 มี.ค.นี้” นายพินิจศักดิ์กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 21:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์