ข่าว
100 year

นิพิฏฐ์ เหน็บ ประชาธิปไตยไทย อาจต้องไปต่อท้าย เมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 02:53 น.
SHARE

"นิพิฏฐ์" เหน็บ ประชาธิปไตยไทย อาจต้องไปต่อท้ายเมียนมา หากใช้ ส.ว.แต่งตั้งควบคุมกลไกระยะเปลี่ยนผ่าน ฟันธง รัฐบาลเลือกตั้ง ทำงานยาก ท้าคนดี "วันชัย-เสรี" แน่จริงตั้งพรรคลงเลือกตั้ง

วันที่ 1 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุ จะใช้ ส.ว.แต่งตั้งควบคุมกลไกในระยะเปลี่ยนผ่าน ว่า ตรงตามที่ตนพูดว่า ผู้มีอำนาจจะใช้ ส.ว. หากมีการออกแบบรัฐธรรมนูญ ตามที่ พล.อ.ประวิตร วางจิ๊กซอว์ไว้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ถือว่า ถอยหลังมาก ทั้งจะเป็นการทำปฏิวัติที่ทำให้ประชาธิปไตยของไทยถอยหลังไปด้วย อาจจะเกิดปัญหา เพราะประเทศไทยสถาปนารัฐชาติในค่ายของชาติเสรีประชาธิปไตย แต่การออกกฎหมายสูงสุดของประเทศใหม่ครั้งนี้ ไทยจะไม่ใช่ชาติในค่ายเสรีประชาธิปไตยที่เคยเป็น อาจต้องมีการจัดลำดับประชาธิปไตยใหม่ ที่ประเทศไทยต้องไปต่อท้ายหลังประเทศพม่า ที่ไทยวิ่งย้อนกลับไปสู่อดีตถือเป็นพัฒนาการที่ประหลาด ทั้งนี้ หากสังคมไทยรับได้ ตนก็ไม่มีปัญหาอะไร

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวห่วงว่า จะเกิดปัญหาในช่วงการทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ หากประชาชนรู้สึกว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจ คงจะไม่ให้ผ่าน ส่วนผู้มีอำนาจจะหยิบรัฐธรรมนูญฉบับใดมาใช้เป็นอีกเรื่องที่ต้องรอดู แต่ถ้ารัฐธรรมนูญนี้ผ่าน และออกมาบังคับใช้ ฟันธงได้ว่า รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะทำงานได้ยากมาก เพราะรัฐธรรมนูญนี้ ควบคุมรัฐบาลและนักการเมือง จนไม่สามารถทำอะไรได้เลย แม้แต่การบริหารราชการแผ่นดิน การแก้ไขปัญหาต่างๆ ของประชาชนจะล่าช้า ที่สุดสังคมจะเบื่อหน่ายรัฐบาลจากการเลือกตั้งและจะเรียกร้องหาระบบที่แก้ไขปัญหาโดยใช้อำนาจพิเศษแทน ยิ่งเขียนให้รัฐธรรมนูญแก้ไขยากมาก ที่สุดรัฐธรรมนูญนี้ คงถูกฉีกทิ้งอีก

เมื่อถามว่า นายวันชัย สอนศิริ สปท. ระบุว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีที่ปราบโกง คนดีชอบ คนไม่ดีคัดค้าน นายนิพิฏฐ์ ตอบว่า "ผมขอท้าให้ทั้งนายวันชัย และนายเสรี สุวรรณภานนท์ ให้ออกมาตั้งพรรคการเมืองคนละพรรคและลงสมัครรับเลือกตั้งเลยดีกว่า เพราะ ท่านออกจากบ้านก็เขียนแปะหน้าผาก ว่า คนดี หากไม่ลงเลือกตั้งก็จะมีแต่นักการเมืองชั่วๆแบบพวกผมนี่ล่ะ ที่ลงเลือกตั้งกันอีก แล้วจะโทษใคร ที่พูดเช่นนี้ไม่ได้ประชด เพราะถ้าท่านบอกว่า นักการเมืองมันเลว รัฐธรรมนูญนี้ดีที่ปราบโกง มีแต่คนชั่วๆ ที่คัดค้าน ดังนั้นถ้าแน่จริง ออกมาตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้งกันเลยสิครับ คนดีๆ ทั้งหลาย อย่ากลัวเพราะรัฐธรรมนูญนี้ ก็เป็นพวกเดียวกับท่านที่ร่างฯ มา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้