วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้ป่าเบตง พรมแดนไทย-มาเลเซีย แนะ ระวัง'ก้นบุหรี่-จุดไฟเผาขยะ'

ไฟไหม้ป่าเบตง พรมแดนไทย-มาเลเซีย แนะ ระวัง'ก้นบุหรี่-จุดไฟเผาขยะ'

  • Share:

นายอำเภอเบตงระดมเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานสกัดไฟป่าไม่ให้ลุกลามข้ามไปมาเลเซีย พร้อมแนะ ชาวบ้านระมัดระวัง เรื่อง จุดบุหรี่-เผาขยะ ในช่วงนี้

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 1 มี.ค. นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย ทางขึ้นบ้านซาโห่ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมรถดับเพลิงเทศบาลเมืองเบตง รุดไปที่เกิดเหตุ

จนท.เร่งฉีดน้ำดับเพลิง ไม่ให้ลุกลามไปประเทศมาเลเซีย

จุดเกิดเหตุ เป็นป่าบนหน้าผาสูงอยู่ติดกำแพง ไทย-มาเลเซีย ห่างจากด่านพรมแดน เบตง ประมาณ 1 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ จึงระดมฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง และเดินเท้าขึ้นไปบนเขาทำแนวป้องกันไฟป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าไปยังป่า ประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่ใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ก็สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ดังกล่าวกว่า 1 ไร่ ส่วนสาเหตุคาดว่า น่าจะเกิดมาจากก้นบุหรี่ ที่คนสูบทิ้งลงข้างทางจนเกิดไฟลุกไหม้ อย่างไรก็ตาม การแจ้งเหตุอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปดับไฟป่าได้ทันท่วงที

พระเพลิงเผา วอด จนท. คาดเกิดจากคนทิ้งก้นบุหรี่ หรือไม่ก็จุดไฟเผาขยะ

นายดำรงค์ ดีสกูล นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ได้สั่งการไปยังประธานชุมชน ให้แจ้งลูกบ้านเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องของการจุดบุหรี่ และจุดไฟเผาขยะในช่วงนี้ เพราะสภาพอากาศที่แล้ง อาจทำให้เกิดปัญหาไฟไหม้ป่าได้ และให้ช่วยกันคอยสอดส่องดูแลพื้นที่ ตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดไฟป่าขึ้น ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจะได้เข้าไปช่วยเหลือดับไฟได้ทันท่วงที

สภาพพื้นที่ ป่าเบตง พรมแดนไทย-มาเลเซีย หลังถูกไฟเผา
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้