ข่าว

วิดีโอ

หวิดปะทะอีก! ชาวเลหาดราไวย์ ไม่ยอมให้เอกชน ทำกำแพงปิดกั้นทางไปบาลัย

หวิดปะทะอีกครั้ง หลังตัวแทนบริษัทบารอนฯ นำคนงานไปก่อสร้างกำแพง ปิดเส้นทาง เข้า-ออก ไปยังบาลัย แต่สุดท้ายยอมถอย ก่อนเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดี ที่ สภ.ฉลอง

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 1 มี.ค.นี้ กลุ่มชาวเลหาดราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รวมตัวกันปิดกั้นเส้นทางที่เดินไปยังบาลัย เพื่อไม่ให้ตัวแทน บริษัทบารอน เวิลด์เทรด จำกัด ผู้ถือครองเอกสารสิทธิ จำนวน 33 ไร่เศษ นำคนงานเข้าก่อสร้างกำแพงปิดกั้นเส้นทาง โดยก่อนหน้านี้ ทางบริษัทบารอนฯ ได้เปิดเส้นทางดังกล่าว ให้ชาวเล ผ่านเข้า-ออก ชั่วคราว ตามคำร้องขอจากจังหวัดภูเก็ต โดยทั้งสองฝ่ายหวิดจะเผชิญหน้ากันอีกครั้ง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง-ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองภูเก็ต ได้เดินทางมาดูแลความสงบเรียบร้อย และกลุ่มตัวแทนของบริษัทบารอนฯ ได้ยอมถอยออกจากพื้นที่ โดยไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น

นายสนิท แซ่ซัว ตัวแทนชาวเลราไวย์ กล่าวว่า วันนี้ได้มีกลุ่มตัวแทนของบริษัทบารอนฯ จะมาก่อสร้างปิดเส้นทางเข้าออกไปยังบาลัย ชาวบ้านไม่ยินยอมให้เจ้าของพื้นที่เข้าไปก่อสร้างปิดเส้นทางดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ทางจังหวัดได้ขอร้องให้เจ้าของพื้นที่ เปิดเส้นทางให้ชาวบ้านเดินผ่านไปยังบาลัยได้ แม้ว่า ขณะนี้นายทุนจะถอยออกจากพื้นที่แล้ว แต่ชาวบ้านจะยังคงปักหลักปิดกั้นเส้นทางดังกล่าวต่อไปอีก โดยจะไม่ยินยอมให้เอกชนสร้างกำแพง

ด้านนายชาตรี หมาดสตูล ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทบารอนฯ กล่าวว่า วันนี้ตัวแทนของบริษัทได้นำอิฐบล็อกเพื่อมาก่อสร้างกำแพงในพื้นที่ของบริษัท กลับถูกขัดขวางจากกลุ่มชาวเล ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ ขณะนี้ได้นำหลักฐานเดินทางแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง เพื่อดำเนินการกับกลุ่มชาวเล ที่ขัดขวางการก่อสร้างกำแพงดังกล่าว ข้อหา ร่วมกันบุกรุกที่ดิน ตามมาตรา 362 และ 365 ต่อไป

หวิดปะทะอีกครั้ง หลังตัวแทนบริษัทบารอน ฯ นำคนงานไปก่อสร้างกำแพง ปิดเส้นทาง เข้า-ออก ไปยังบาลัย แต่สุดท้ายยอมถอย ก่อนเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดี ที่ สภ.ฉลอง 1 มี.ค. 2559 22:54 2 มี.ค. 2559 02:18 ไทยรัฐ