ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' แนะ กรธ.กำหนดช่วงเปลี่ยนผ่านให้ชัด หวั่นเข้าทางกลุ่มคว่ำรธน.

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 22:41 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" ชี้ รัฐบาลไม่แยกแยะ "ระบอบทักษิณ" กับ "ประชาธิปไตย" ให้เข้าใจ หวั่นเข้าทางกลุ่มหนุนคว่ำ รธน. แนะ กรธ.กำหนดแนวทางช่วงเปลี่ยนผ่านให้ชัด

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนมีความรู้สึกว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับรัฐบาล ไม่ค่อยแยกแยะระบอบทักษิณกับระบอบประชาธิปไตย เช่น การจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากระบอบทักษิณ แต่กลายเป็นว่ามีปัญหากับระบอบประชาธิปไตย ตรงนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เพราะฉะนั้น มาถึงช่วงที่กำลังจะทำรัฐธรรมนูญฉบับที่เขียนอยู่ขณะนี้ แม้ปรับปรุงไปแล้วบ้าง แต่ยังถูกวิจารณ์ว่า ระบอบประชาธิปไตยจะถดถอยหรือไม่ เพราะตอนนี้มีความเห็นของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่มีการตีความกันไปต่างๆ โดยเฉพาะข้อ 16 ที่เหมือนว่า มีประเด็นที่ถูกตั้งคำถามเรื่องการสืบทอดอำนาจ หรือ อำนาจไม่กลับไปสู่ประชาชนอย่างเต็มที่บ้างในช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ตนจึงคิดว่า จะยิ่งไปเข้าทางฝ่ายที่เอาประชาธิปไตยมาชูแล้ว ก็ต้องการเรียกร้อง ตรงนี้ถ้า คสช. กับรัฐบาลไม่ระมัดระวัง คือ การไม่แยกระบอบทักษิณ ออกจากระบอบประชาธิปไตย โดยเหมาว่า เป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายและน่าเป็นห่วงมาก เพราะเส้นทางของประเทศต้องเดินไปสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  เมื่อถามว่า ขณะนี้เริ่มมีกระแสไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ใช่เป็นแค่ตัวบุคคล แต่เป็นกลุ่มที่ออกมารณรงค์ เป็นห่วงเรื่องนี้อย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องแยกคนที่เคลื่อนไหว เพราะมีหลายกลุ่ม ซึ่งบางกลุ่มก็มีจุดยืนว่า เขาไม่ต้องอ่านรัฐธรรมนูญ เพราะว่า มาจากรัฐประหาร เพราะฉะนั้นคนกลุ่มนี้เขาต่อต้านแน่นอน ดังนั้นเราจะไปคาดหวังว่า จะไม่มีคนกลุ่มนี้มันเป็นไปไม่ได้ ขณะเดียวกัน ตนย้ำมาตลอดว่า ขอให้พยายามปรับปรุงสาระให้ดี พอเดินต่อไปในที่สุดก็ต้องมีคนที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับสิทธิ เสรีภาพ เกี่ยวกับประชาธิปไตย ต้องยอมรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มนักศึกษา ทุกยุคสมัยจะมีอุดมการณ์ในเรื่องเหล่านี้ โดยธรรมชาติเขาจะโน้มเอียงไปในทางที่เห็นว่ามันไม่ใช่ และอะไรที่ดูย้อนยุค เช่น ข้อเสนอของรัฐบาลซึ่งบางคนก็แปลความว่า เอาแบบปี พ.ศ. 2521 คือ 38 ปีที่แล้ว หรือที่มาพูดว่าจะทำลักษณะของโครงสร้างให้ราชการมาครอบงำในเชิงนโยบาย ซึ่งคนที่ไม่ได้สนใจการเมือง เขาดูในเชิงของสภาพความเป็นจริงของโลก และการบริหาร เขาก็จะตอบว่ามันไม่ใช่

  "การบอกแค่เพียงว่าเดี๋ยวขอให้มีอะไรเปลี่ยนผ่านแล้วมันจะไปสิ้นสุดตรงไหน นั่นเป็นการยกตัวอย่างว่าเอาประเด็นแรกก่อน คือ กลัวคนแพ้ไม่ยอมแพ้ แต่ถามว่าถ้ากลัวคนชนะเกเรบ้าง จะเป็นอย่างไร จึงต้องถามว่ากลไกในรัฐธรรมนูญนั้น คนที่ได้อำนาจไปแล้วจะต้องใช้อำนาจอย่างไรนั้น คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จึงต้องเขียนรัฐธรรมนูญให้ชัดเจน มันไม่ใช่เรื่องเฉพาะกาล แต่ต้องเป็นเรื่องถาวร ไม่ใช่เขียนแค่เฉพาะกาล ว่า พอพ้นช่วงนั้นไปแล้ว เราจะทำยังไงต่อหรือจะต้องมีอะไรที่จะไปสู่ตรงนั้น แต่วันนี้ข้อเสนอ ครม.กลับเป็นประเด็นที่มีการจุดกระแสขึ้นมาว่า เป็นเรื่องประโยชน์ส่วนตัวหรือสืบทอดอำนาจหรือไม่ ภาระจึงตกอยู่กับท่าน มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ." นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิสิทธิ์กำหนดช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าทางกลุ่มคว่ำรธน.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ระบอบทักษิณประชาธิปไตยคสช.รัฐประหารข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 06:53 น.