วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ. แทนการฟ้องคดีอาญา

ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ. แทนการฟ้องคดีอาญา

  • Share:

ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.แทนการฟ้องคดีอาญา เพื่อลดภาระในศาลชั้นต้น โวผลงานชิ้นโบแดง รบ.คสช.

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มาตรการแทนการฟ้องคดีอาญา พ.ศ. … ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากมีความพยายามเสนอร่างพ.ร.บ.นี้มาเมื่อ 40 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลของ นายธานินทร์ กรัยวิเชียร แต่ไม่มีใครกล้าหยิบยกขึ้นมา เพราะยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

สำหรับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีขึ้นมาเพื่อลดภาระคดีอาญาที่เป็นความผิดลหุโทษที่มีโทษจำหรือปรับไม่เกิน 5 ปี จากศาลได้ โดยถ้ามีคดีในลักษณะนี้สามารถไกล่เกลี่ยในชั้นของพนักงานสอบสวน ซึ่งกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่มีหน้าที่ไกล่เกลี่ยระหว่างผู้เสียหายกับผู้ต้องหา เมื่อได้ความชัดเจนแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเสนอเรื่องมาให้อัยการเพื่อให้พนักงานอัยการสั่งยุติคดี และเมื่อมาถึงขั้นตอนของพนักงานอัยการก็ยังสามารถไกล่เกลี่ยได้อีกโดยเรียกว่าการชะลอการฟ้อง และท้ายที่สุดก็จะพิจารณาสั่งยุติคดี

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะมีการพิจารณาดำเนินการ 2 ขั้นตอน แต่ครม.มีข้อสังเกตให้พิจารณาในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ชัดเจนของคำว่า "พนักงานสอบสวน" ในร่างกฎหมายฉบับนี้ กับที่ระบุในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้