ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ. แทนการฟ้องคดีอาญา

ข่าว

  ครม.ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ. แทนการฟ้องคดีอาญา

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 มี.ค. 2559 20:15 น.

   ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.แทนการฟ้องคดีอาญา เพื่อลดภาระในศาลชั้นต้น โวผลงานชิ้นโบแดง รบ.คสช.

   เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มาตรการแทนการฟ้องคดีอาญา พ.ศ. … ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากมีความพยายามเสนอร่างพ.ร.บ.นี้มาเมื่อ 40 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลของ นายธานินทร์ กรัยวิเชียร แต่ไม่มีใครกล้าหยิบยกขึ้นมา เพราะยังมีความเห็นที่ไม่ตรงกันระหว่างอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

   สำหรับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวมีขึ้นมาเพื่อลดภาระคดีอาญาที่เป็นความผิดลหุโทษที่มีโทษจำหรือปรับไม่เกิน 5 ปี จากศาลได้ โดยถ้ามีคดีในลักษณะนี้สามารถไกล่เกลี่ยในชั้นของพนักงานสอบสวน ซึ่งกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่มีหน้าที่ไกล่เกลี่ยระหว่างผู้เสียหายกับผู้ต้องหา เมื่อได้ความชัดเจนแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเสนอเรื่องมาให้อัยการเพื่อให้พนักงานอัยการสั่งยุติคดี และเมื่อมาถึงขั้นตอนของพนักงานอัยการก็ยังสามารถไกล่เกลี่ยได้อีกโดยเรียกว่าการชะลอการฟ้อง และท้ายที่สุดก็จะพิจารณาสั่งยุติคดี

   พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะมีการพิจารณาดำเนินการ 2 ขั้นตอน แต่ครม.มีข้อสังเกตให้พิจารณาในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกาให้ชัดเจนของคำว่า "พนักงานสอบสวน" ในร่างกฎหมายฉบับนี้ กับที่ระบุในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าเป็นกลุ่มเดียวกันหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกัน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์