ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจ! หนุ่มพิการใจสู้ ใช้ปากวาดรูป หารายได้เลี้ยงครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 19:41 น.
SHARE

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ได้อ่านเรื่องราวของชายหนุ่มผู้พิการคนนี้ ต้องเกิดกำลังใจดีๆ ขึ้นมาแน่นอน เมื่อในโลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอจากแฟนเพจเฟซบุ๊ก คนปากศิลป์ นทีป์ เจ้าแห่งสายน้ำ เป็นคลิปชายพิการแขนขาคนหนึ่ง ใช้ปากคาบดินสอนอนวาดรูปภาพอันสวยงาม ระบุข้อความว่า "ชีวิตที่ไม่เคยสิ้นหวัง เมื่อใจเรายังสู้ต่อ ถึงท้อบ้างเป็นบางเวลา แค่ศรัทธาตั้งมั่นก็เกินพอครับ"

ข่าวแนะนำ


หลังจากที่เรื่องราวได้เผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตหลายคนได้เข้ามาติดตามผลงานการวาดรูปของหนุ่มผู้พิการใจสู้คนนี้จำนวนมาก พร้อมกับแสดงความเห็นให้กำลังใจ

ด้านสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยังนายวิเชียร ดิษฐี หนุ่มพิการใจสู้คนนี้ ได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตว่า เมื่อปี พ.ศ.2544 ตนเป็นสตั๊นแมน แล้วเกิดตีลังกาพาดคอหัก จนทำให้เป็นอัมพาตทั้งตัว ในช่วงแรกก็รับตัวเองไม่ได้ แฟนก็ทิ้งไป ให้อยู่กับลูกทั้ง 2 คน ตนเคยคิดจะฆ่าตัวตายโดยใช้ปากกัดมือให้เลือดไหล แต่ก็ทำไม่สำเร็จ และช่วงประมาณ 5-6 ปีก่อน ตนได้ดูรายการโทรทัศน์ที่ อ.เอกชัย วรรณแก้ว ผู้พิการไม่มีแขนใช้เท้าวาดรูปอย่างสวยงาม ตนจึงเกิดแรงบันดาลใจว่า ตนเหลือเพียงอวัยวะปากแค่ส่วนเดียว ก็อยากพิสูจน์ตัวเองว่าจะทำอะไรได้บ้าง โดยเริ่มจากใช้ปากเขียน ก ข ก่อน พอเริ่มเขียนหนังสือได้ ก็เริ่มหัดวาดลายไทย ลายกนก จากอินเตอร์เน็ต ซึ่งทุกอย่างอยู่ที่ความพยายามของเราเอง ฝึกวาดมาประมาณ 5-6 เดือน ก็เริ่มวาดรูปขายได้ และเริ่มมีรายได้และกำลังใจขึ้นมา


นอกจากนี้ นายเชียรได้เล่าว่า รูปภาพที่ตนถนัดวาดจะเป็นแนวองค์เทพ เช่น พระพิฆเนศ หรือรูปภาพในหลวง, ร.5 รูปนึงใช้เวลาวาดประมาณ 2-4 วันแล้วแต่รูป ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวจากการขายภาพได้เป็นหลัก รวมถึงวาดรูปทำบล็อกปักบนเสื้อขาย โดยมีลูกคนโตมาช่วยทำงานแบ่งเบาภาระ ส่วนลูกคนเล็กก็ใกล้จะเรียนจบ ปวส.แล้ว ความหวังของตนตอนนี้มีเพียงรอดูความสำเร็จของลูกเท่านั้น


ปิดท้ายนายวิเชียรได้ทิ้งท้ายคำพูดให้กำลังใจกับผู้ที่กำลังท้อแท้กับชีวิตว่า "ผมอยากให้กำลังใจ ไม่ว่าคนพิการหรือคนปกติ อยากให้ยอมรับกับสิ่งที่เป็นอยู่ ยอมรับในตัวตนของเรา ถ้าเราสามารถรับตัวเองได้ ผมว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันสามารถดึงพลังที่อยู่ในตัว ออกมาทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะทำได้ อยากให้ทุกคนไม่ท้อ เพราะยังอีกหลายคนที่ชีวิตแย่กว่าเราอีกเยอะ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิการอัมพาตหนุ่มพิการใจสู้วาดรูปวาดภาพใช้ปากวาดรูปปากวาดรูปหารายได้เลี้ยงครอบครัวกำลังใจข่าวข่าวด่วนข่าวไทยรัฐไทยรัฐสายตรวจโซเชียลโซเชียลไทยรัฐออนไลน์Thairath

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:00 น.