วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ชี้ข่าวซื้อขายตำแหน่ง สะท้อนรอยด่างวงการสีกากี

'มาร์ค' ชี้ข่าวซื้อขายตำแหน่ง สะท้อนรอยด่างวงการสีกากี

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ชี้ข่าวซื้อขายตำแหน่ง ในรั้ว สตช. สะท้อนปัญหาตำรวจ ย้ำ "บิ๊กป้อม" ปัดไม่มี ไม่ใช่เล่นงานคนให้ข้อมูล แนะเร่งปฏิรูปจริงจัง

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป อดีตสมาชิก สปช. ถูกตำรวจดำเนินคดีเรื่องการส่งข้อความทางไลน์ ที่ระบุว่า มีการซื้อขายตำแหน่งของตำรวจ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ก็ยืนยันว่า ถ้าตนยังอยู่ในตำแหน่ง จะไม่มีการซื้อขายตำแหน่งนายตำรวจว่า ปัญหาในวงการตำรวจทุกยุคทุกสมัย ไม่เว้นแม้แต่สมัยรัฐบาลของตน ก็ต้องยอมรับว่ามีข้อครหาเกี่ยวกับเรื่องของการซื้อขายตำแหน่ง การวิ่งเต้นในการโยกย้ายตลอดเวลา ความพยายามปรับระบบเรื่องนี้ ที่มีทั้งสำหรับคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (กตช.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) แม้เมื่อมีการรัฐประหารแล้ว ก็มีการมาแก้กฎหมาย รวมถึงมีคำสั่งที่ใช้มาตรา 44 ล่าสุด เพื่อให้การโยกย้ายแต่งตั้งไม่มีการโต้แย้ง เป็นจุดหนึ่งที่เป็นสาเหตุเรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ครั้งนี้เมื่อ พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า ยุคนี้จะไม่ให้มีแต่คงไม่ใช่ด้วยวิธีการไปดำเนินคดีกับคนที่บอกว่าเขาได้ยินมา เพราะถ้ามีใครมีข้อมูลใหม่จะได้มีการตรวจสอบ แล้วที่พูดถึงเรื่องการปฏิรูปตำรวจว่าทำอย่างไรให้การโยกย้ายแต่งตั้งมันมีความเป็นธรรม มีวิธีอย่างไรที่มันดีกว่าเดิม ที่จะเป็นหลักประกันได้ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะตำรวจ แต่เป็นข้าราชการทั้งหมด เพียงแต่ว่าเรื่องของตำรวจเป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสมาก เพราะว่าโยกย้ายแต่งตั้งแต่ละครั้ง ข่าวเรื่องการวิ่งเต้น เรื่องอะไรต่างๆ มากมายไปหมด แต่ยุคนี้เป็นความคาดหวัง และเป็นนโยบายของรัฐเรื่องการปฏิรูป ควรที่จะเร่งหากลไกปรับปรุง กตช. กตร. ให้ถาวร เพราะส่วนใหญ่ตอนนี้ใช้มาตรา 44 ยกเว้นเรื่องต่างๆ แต่ต่อไป ถ้าไม่มีมาตรา 44 จะแก้ปัญหากันอย่างไรจึงควรเร่งดำเนินการ และปรับท่าที ไม่ใช่การเผชิญหน้า เรื่องนี้ถ้าเกิดเดินหน้าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ประชาชนเห็นชัดถึงความตั้งใจในการปฏิรูปของรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้