วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' แจงแก้ รธน.ชั่วคราว ยึดเสียงข้างมากผู้ใช้สิทธิ์ คาดยกร่างเสร็จสัปดาห์นี้

'วิษณุ' แจงแก้ รธน.ชั่วคราว ยึดเสียงข้างมากผู้ใช้สิทธิ์ คาดยกร่างเสร็จสัปดาห์นี้

  • Share:

"วิษณุ" เผยที่ประชุมร่วม ครม.-คสช.อนุมัติแก้ รธน.ชั่วคราว ปี 57 ยึดเสียงข้างมากของผู้ใช้สิทธิ์ เพื่อปิดช่องโหว่การนับคะแนน-ลดแจกร่างฯ ย้ำอายุ 18 ปีบริบูรณ์มีสิทธิ์ออกเสียง ยันเลือกตั้งปี 60 คาด "กฤษฎีกา" ยกร่างเสร็จสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมร่วมระหว่าง คสช.กับ ครม.ที่ทำเนียบรัฐบาล เสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้เดินออกจากห้องประชุมในตึกสันติไมตรีกลับไปยังบนตึกไทยคู่ฟ้า โดยโบกมือทักทายผู้สื่อข่าว แต่ไม่มีการให้สัมภาษณ์ใดๆ ก่อนที่จะมอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจงถึงมติที่ประชุมร่วมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 แทน

โดย นายวิษณุ กล่าวว่า การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวฯ เป็นครั้งที่ 2 นี้ประกอบด้วย 1. เรื่องการนับคะแนนเสียงลงประชามติให้นับเสียงข้างมากของผู้ใช้สิทธิ์ ซึ่งคณะกรรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอให้ใช้คำว่า "คะแนนเสียงข้างมากของผู้ออกเสียงใช้สิทธิ์ที่เห็นชอบ" เนื่องจากบัตรที่เสียหรือบัตรงดออกเสียง ไม่ถูกนับเป็นคะแนนซึ่งสามารถปิดช่องโหว่ในการนับคะแนน 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า 2. อายุของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงประชามติ ซึ่งแก้ไขเป็นผู้ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ในวันลงประชามติ 3. การแจกรัฐธรรมนูญ ซึ่งพบว่าการแจกร่างรัฐธรรมนูญร้อยละ 80 ของจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติทั้งหมดนั้น สร้างปัญหา ไม่ทั่วถึง และจะเกิดข้อพิพาท จึงเห็นว่ามีวิธีอื่นๆ ที่สามารถเข้าถึงประชาชนได้มากกว่า กรธ. จึงจะจัดทำคู่มือคำอธิบายในรูปแบบอินโฟกราฟิกโดยละเอียดเผยแพร่บนเว็บไซต์ ลงโฆษณาหนังสือพิมพ์ หรือส่งไปเป็นปิดประกาศตามสถานที่ราชการ ทำให้อาจไม่ต้องพิมพ์รัฐธรรมนูญแจกจ่ายถึง 20 ล้านฉบับ 4. เนื่องจากเดิมกำหนดให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นผู้ตั้งคำถามพ่วง ฝ่ายละ 1 คำถาม แล้วส่งให้ กรธ.เป็นผู้เลือก แต่ขณะนี้ไม่มี สปช. ส่วนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ไม่มีหน้าที่ในส่วนนี้ จึงให้ สนช.เป็นผู้ตั้งคำถามพ่วงส่งไปที่ กกต. ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. 59 โดยไม่ต้องผ่าน ครม.

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า 5. หลักเกณฑ์การรณรงค์และการชี้แจงในการลงประชามติ ต้องรอ กกต.จัดทำคำนิยามจำกัดความของคำดังกล่าว แต่จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับการเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. รวมถึงการออกเสียงประชามติครั้งที่แล้ว ส่วนระยะเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวนั้น หลังจากนี้ สำนักคณะกรรมการกฤษฎีกาเร่งดำเนินการให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ และจะส่งมายังตนก่อนที่จะให้นายกรัฐมนตรีลงนามโดยอ้างความเห็นชอบของ คสช. และส่งต่อไปยัง สนช. ซึ่ง สนช.จะมีเวลาพิจารณา 15 วันนับจากวันที่มีการลงนาม ทั้งนี้ ที่ประชุมร่วม ครม. และ คสช.ได้มีมติว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จะต้องมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 ให้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้