ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บางกอกแอร์เวย์ส จัดแผนปั้นนักบินเพิ่ม ป้องกันปัญหาขาดแคลน

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 20:28 น.
  SHARE

  บางกอกแอร์เวย์ส ดำเนินการจัดหานักบินเพิ่ม ป้องกันปัญหาขาดแคลน พร้อม มีแผนรับมอบเครื่องบินเพิ่มอีก 6-7 ลำ จัดกิจกรรมกระตุ้นท่องเที่ยว หนุนนโยบายรัฐ ขณะที่ ผู้ว่าการท่องเที่ยวไทย ระบุตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวอยู่ที่ 2.41 ล้านล้านบาท...

  วันที่ 1 มี.ค. 59 นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนของนักบินที่มีความต้องการสูงและมีความจำเป็นมากในธุรกิจการบิน ซึ่งบางกอกแอร์เวย์สมีการดำเนินทางใน 3 แนวทาง เพื่อป้องกันนักบินขาดแคลน ได้แก่ 1. จัดหาผู้ที่สนใจจะเป็นนักบิน ออกค่าใช้จ่ายในการเรียน และกลับมาเป็นนักบินให้บางกอกแอร์เวย์ส โดยเริ่มทำมา 1 ปี และเปิดรับผู้ที่สนใจเรียนนักบินแล้ว 3 รุ่น รุ่นละประมาณ 15-16 คน ใช้งบประมาณ 24 ล้านบาท/รุ่น

  2. จัดหานักบินที่มีใบอนุญาตบินแล้ว โดยจะเปิดรับปีละ 2-3 ครั้ง ใช้เวลาในการคัดเลือก 3-4 เดือน/ครั้ง และ 3. ใช้บริการนักบินจากต่างประเทศ โดยบางกอกแอร์เวย์ส พยายามจัดหานักบินให้เพียงพอกับความต้องการ

  ปัจจุบันบางกอกแอร์เวย์ส มีนักบิน 328 คน ซึ่งไม่ถือว่ามากเกินไป จึงเป็นการเตรียมพร้อมรองรับนักบินที่จะเกษียณ ซึ่งปีนี้ มีแผนรับมอบเครื่องบินเพิ่มเติมอีก 6-7 ลำ ส่งผลให้บริษัทมีเครื่องบินรวมทั้งสิ้น 36 ลำ โดยเครื่องบิน 1 ลำต้องใช้นักบินประมาณ 10-11 คน

  นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า คือการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลด้านส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานโครงการสานพลังประชารัฐ อาทิ กระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น โดยเข้าร่วมใน 2 โครงการ คือ โครงการส่งเสริมการจัดประชุมสัมมนาในประเทศ และโครงการส่งเสริมการบริโภคอาหารไทยและผลไม้ไทย ซึ่งได้ออกแคมเปญส่วนลดบัตรโดยสารแก่องค์กรต่างๆ ที่เดินทางเพื่อการประชุมสัมมนาในประเทศ และจัดทำเมนูอาหารที่เสริฟบนเครื่องบินตลอดปีนี้ภายใต้คอนเซปต์ "อาหารไทย 4 ภาค" รวมทั้งนำผลไม้ไทยมาเสริฟ์ที่ห้องรับรองผู้โดยสารและบนเครื่องบิน นอกจากนี้ยังทำแคมเปญส่วนลดหรือราคาพิเศษบัตรโดยสารแก่บุคลากรภาครัฐ ผู้สูงอายุและผู้พิการ อาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัย

  นายพุฒิพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเส้นทางบินปีนี้ จะขยายให้ครอบคลุมเส้นทางการเดินทางที่สำคัญทั้งในประเทศไทยและในภูมิภาค โดยจะเปิดเส้นทางบินใหม่ เช่น เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน, กรุงเทพฯ-ดานัง (เวียดนาม) และสมุย-กว่างโจว (จีน) เป็นต้น พร้อมทั้งเพิ่มความถี่ของเที่ยวบินในเส้นทางที่ได้รับความนิยม เช่น กรุงเทพฯ-พนมเปญ เพิ่มเป็น 6 เที่ยวบินต่อวัน กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เพิ่มเป็น 8 เที่ยวบินต่อวัน เชียงใหม่-สมุย เพิ่มเป็น 2 เที่ยวบินต่อวันในช่วงไฮซีซั่น และสมุย-สิงคโปร์ เพิ่มเป็น 2 เที่ยวบินต่อวัน เพื่อรองรับผู้โดยสารที่คาดว่าจะเติบโตสูงขึ้น

  ด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทย 29.88 ล้านคน มีรายได้ 2.24 ล้านล้านบาท ซึ่งปีนี้รัฐบาล ตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ 2.41 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 1.56 ล้านล้านบาท และรายได้จากนักท่องเที่ยวคนไทย 8.5 แสนล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บางกอกแอร์เวย์สนักบินจัดหานักบินปั้นนักบินสมัครนักบินพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถธุรกิจการบินส่งเสริมท่องเที่ยวเส้นทางบิน บางกอกแอร์เวย์สยุทธศักดิ์ สุภสรข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:43 น.