ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม.-คสช. เคาะใช้เสียงข้างมากผู้มาใช้สิทธิ์ ชี้ขาด รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 18:47 น.
  SHARE

  คสช.-ครม. สรุปใช้เสียงข้างมากผู้มาใช้สิทธิตัดสินรัฐธรรมนูญ เผย ตัดสินใจเลือกวิธีเผยแพร่ร่างผ่านสื่อ-เว็บไซต์-แจกจ่าย ปชช. ไม่ต้องครบร้อยละ 80 ของครัวเรือน ระบุต่อต้าน รธน.นอกเวที กกต.รับความเสี่ยงผิดกฎหมายเอง...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมร่วมระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า ขณะนี้มีความจำเป็นในการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 อีกครั้งหนึ่ง โดยขอแก้ 5 ประเด็นคือ 1. การนับคะแนนเสียงที่จะถือว่าผ่านประชามติจากเดิมที่ไม่มีความชัดเจน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จึงเสนอให้ใช้คำว่าคะแนนเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงที่เห็นชอบ ส่วนบัตรเสียและบัตรโหวตโนไม่นับเป็นคะแนน ซึ่งคำนี้ถือว่าปิดช่องโหว่ข้อโต้แย้งแล้ว 2. อายุของผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ ให้ยึดผู้มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ในวันลงประชามติ 3. การแจกจ่ายรัฐธรรมนูญให้ได้ร้อยละ 80 ของครัวเรือนที่มีปัญหานั้น ไม่อยากให้มองว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลือง แต่เนื่องจากขณะนี้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังทำร่างรัฐธรรมนูญอยู่เพื่อแจกจ่ายประชาชน จึงจะใช้ตัวนี้ไปแจกจ่าย เผยแพร่ทางเว็บไซต์ และเผยแพร่ทางสื่อมวลชนแทน ดังนั้น จึงไม่ต้องแจกจ่ายให้ได้ร้อยละ 80 ของครัวเรือน

  รองนายกฯ กล่าวต่อว่า 4. คำถามพ่วงประชามติ ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นผู้ตั้งคำถามหากประสงค์ให้จะมีคำถามเพิ่ม แล้วส่งไปยัง กกต.ภายใน 15 วันหลังจากมีการแจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญ และ 5. หลักเกณฑ์ในการรณรงค์ให้เป็นไปตามที่ กกต.อยู่ระหว่างยกร่าง พ.ร.บ. ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง โดยจะเป็นมาตรฐานเดียวกับการเลือกตั้งทั่วไป ประกอบกับหลักเกณฑ์การออกเสียงประชามติปี 50 ซึ่งอะไรทำไม่ได้ตอนนั้นก็ทำไม่ได้ในตอนนี้ ขณะที่เรื่องการชักชวนให้ต่อต้านการลงประชามติถือเป็นความผิด แต่การต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญถ้าพูดในเวทีที่ กกต.จะไม่มีปัญหา เพราะ กกต.จะเป็นผู้ดูแลกติกา แต่ถ้าไปจัดกันเองต้องรับความเสี่ยงและความรับผิดชอบเอาเอง เพราะมีกฎหมายหลายฉบับ ทั้งเรื่องการหมิ่นประมาท พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558

  อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ถือว่าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้คำตอบในสิ่งที่ติดค้างอยู่ เข้าใจว่าภายในสัปดาห์นี้ จะยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวเสร็จ จากนั้นส่งมายังตนเพื่อจะส่งต่อให้นายกรัฐมนตรีเพื่อเสนอไปยัง สนช. พิจารณาภายใน 15 วัน

  ส่วนประเด็นทางออกถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามตินั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกัน ต้องกล่าวกันในระยะต่อไป แต่ถ้าสุดท้ายผ่านประชามติจะได้ไม่ต้องคิดอะไร หรือถ้าไม่ผ่านจะได้เร่งแก้ไข ซึ่งตอนนั้นคงรู้คำตอบแล้วว่าจะใช้วิธีการอย่างไร หากบอกไปตอนนี้จะเกิดอคติ อีกทั้ง ยังไม่รู้ว่าวิธีการใดเป็นวิธีการที่ดีที่สุด และเรายังไม่รู้ว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านเป็นเพราะคนไม่ชอบประเด็นอะไร จะได้แก้ไขได้ถูกจุด แต่ยืนยันถึงอย่างไรจะมีการเลือกตั้ง ส.ส. ในปี 60 อย่างแน่นอน เพราะเป็นมติของที่ประชุม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติร่างรัฐธรรมนูญวิษณุ เครืองามเสียงข้างมากผู้มาใช้สิทธิ์แก้ไขร่างฯเผยแพร่ร่างฯคำถามประชามติกกต.รณรงค์ร่างฯปรับปรุงร่างฯการเลือกตั้งหลักเกณฑ์ออกเสียงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 11:47 น.