ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทอท. พร้อมเปิดอาคาร 2 สนามบินดอนเมืองอย่างเป็นทางการ 8 มี.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 00:31 น.
  SHARE

  ทอท. แถลง พร้อมเปิดบริการอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมืองอย่างเป็นทางการ วันที่ 8 มี.ค. 59 หวังอำนวยความสะดวก ลดความหนาแน่นผู้โดยสาร...

  วันที่ 1 มี.ค. 59 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ตามที่ ทอท. ได้มีโครงการพัฒนา ทดม.ระยะที่ 2 เพื่อพัฒนาขีดความสามารถของ ทดม.ให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนต่อปี โดยได้ดำเนินการปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 สำหรับเป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ และได้เปิดให้บริการแบบบางส่วน (Soft Opening) ไปเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกผู้โดยสาร และลดความหนาแน่นภายในอาคารผู้โดยสาร อาคาร 1

  นอกจากนี้ ทดม. ยังได้เปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินหมายเลข 5 (Pier5) และแนวทางเดินด้านทิศใต้ (South Corridor) เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 เพื่อลดความคับคั่งของผู้โดยสารบริเวณทางออกขึ้นเครื่องภายในประเทศ ซึ่งเดิมมีเพียง Pier 3 และ Pier 4 ให้บริการเท่านั้น เป็นการเพิ่มความสามารถรองรับการให้บริการผู้โดยสารให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้การดำเนินการปรับปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ทอท. จึงได้กำหนดให้เปิดบริการอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ทดม.อย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มีนาคม 2559

  "ในอนาคต ทอท. จะดำเนินการปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร อาคาร 1 เพื่อให้มีประสิทธิภาพ และมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น รวมทั้งจะดำเนินโครงการพัฒนา ทดม.ระยะ 3 ประกอบด้วย การปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศหลังเดิม ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้เปิดใช้งานการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ (Junction Terminal) โดยจะมีการก่อสร้างทางเชื่อมระหว่างตัวอาคารกับสถานีรถไฟฟ้าดอนเมือง ที่จะเป็นสถานีร่วมของรถไฟฟ้าสายสีแดงเส้นทางบางซื่อ–รังสิต และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ สายพญาไท–ดอนเมือง และการสร้างอาคารจอดรถเพื่อรองรับรถยนต์ได้อีกกว่า 3,000 คัน ซึ่ง ทอท.คาดว่า เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ จะเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารของ ทดม.ได้เป็น 40 ล้านคนต่อปี" นายนิตินัย กล่าว

  ด้าน นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า สำหรับอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 มีพื้นที่ทั้งหมด 106,586.5 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ชั้น ได้แก่ ชั้น 1 เป็นพื้นที่ผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ และระบบขนส่งสาธารณะ มีพื้นที่ 28,469.39 ตารางเมตร มีสายพานลำเลียงกระเป๋าจำนวน 6 สายพาน ชั้น 2 เป็นสำนักงานสายการบิน

  ชั้น 3 เป็นพื้นที่ผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ ซึ่งมีพื้นที่ 27,262.90 ตารางเมตร และเป็นพื้นที่จุดเปลี่ยนเครื่องบิน 1,802.50 ตารางเมตร มีประตูทางเข้า 6 ประตู เริ่มตั้งแต่ประตู 9–15 แถว เช็กอินแบ่งเป็น 7 แถว เริ่มด้วยแถวที่ 9–10 เป็นเคาน์เตอร์เช็กอินสายการบินไทย และแอร์เอเชีย แถวที่ 11 เป็นเคาน์เตอร์เช็กอินสายการบิน R airline โอเรียนท์ไทย และไทยไลอ้อนแอร์ แถวที่ 12 เป็นเคาน์เตอร์เช็กอินสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และไทยสมายล์ และแถวที่ 14–15 เป็นเคาน์เตอร์เช็กอินสายการบินนกแอร์ โดยมีเคาน์เตอร์เช็กอินจำนวนทั้งสิ้น 80 เคาน์เตอร์ (รวมเคาน์เตอร์บริการสำหรับผู้พิการจำนวน 10 เคาน์เตอร์) และ ชั้น 4 เป็นโซนร้านอาหารประเภทต่างๆ ซึ่งมีจำนวน 276 ร้านค้า และมีส่วนพื้นที่พักผ่อน สำหรับ Pier 5 มีพื้นที่ประมาณ 8,000 ตารางเมตร และมีทางออกขึ้นเครื่อง (Gate) 6 ทางออก

  ส่วนห้องน้ำภายในอาคารที่ดำเนินการปรับปรุงแล้วทั้งหมด 44 จุด ซึ่งครอบคลุมการให้บริการผู้โดยสาร ทั้งส่วนผู้โดยสารขาเข้าและขาออก แนวทางเดินด้านทิศใต้และ Pier 5

  นอกจากนั้น ในส่วนพื้นที่ปฏิบัติการเขตการบิน (Airside) ของท่าอากาศยานดอนเมือง มีหลุมจอดอากาศยานทั้งหมด 101 หลุมจอด แบ่งเป็นหลุมจอดที่เชื่อมต่อกับประตูทางออกอาคารผู้โดยสาร (Contact Gate) จำนวน 35 หลุมจอด และเป็นหลุมจอดระยะไกล (Remote Parking) จำนวน 66 หลุมจอด

  ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ AOT Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 1722 หรือประชาสัมพันธ์ ทดม. หมายเลขโทรศัพท์ 0 2535 1192.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาคารผู้โดยสาร 2 ดอนเมืองเปิดอาคารผู้โดยสาร 2สนามบินดอนเมืองดอนเมืองท่าอากาศยานดอนเมืองทอท.นิตินัย ศิริสมรรถการอาคารเทียบเครื่องบินเพ็ชร ชั้นเจริญสถานีรถไฟฟ้าสายสีแดงรองรับผู้โดยสารข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:38 น.