ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นิคม' ดักทาง ส.ว.ร่วมวง เลือกนายกฯ คนนอก

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 17:55 น.
  SHARE

  "นิคม" ขอดูรายละเอียด ปม "บิ๊กป้อม" ชงตั้ง ส.ว.ลากตั้งล้วน ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ก่อน รับยังไม่รู้ความหมายที่ชัดเจน ปัดวิจารณ์เหตุร่างฯ ยังไม่แล้วเสร็จ เผยไม่เห็นด้วยให้วุฒิฯ ทำหน้าที่บริหาร

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุ ในช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ไม่ต้องตั้งองค์กรใหม่ แต่ให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมดว่า ปกติเมื่อตอนเกิดวิกฤติ หรือเกิดเหตุจนไม่มีสภาผู้แทนฯ ก็จะเป็นหน้าที่วุฒิสภาทำหน้าที่แทนอยู่แล้ว ตามรัฐธรรมนูญเดิม แต่ตนขอดูรายละเอียดก่อน ยังไม่รู้ความหมายของ พล.อ.ประวิตร ว่าคืออะไร

  ประกอบกับตอนนี้ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ จึงยังไม่อยากวิจารณ์ แต่ไม่เห็นด้วยหากให้วุฒิสภามาทำหน้าที่บริหาร ซึ่งต้องดูในรัฐธรรมนูญใหม่ ให้มีนายกฯ คนนอกได้หรือไม่ อำนาจหน้าที่ของวุฒิสภาในรัฐธรรมนูญใหม่เป็นอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องน่าคิด หากให้สภาผู้เเทนฯ เลือกนายกฯ คนนอกได้ จะเข้าทางอะไรหรือไม่ ถ้าเกิดเหตุวิกฤติจนวุฒิสภามาทำหน้าที่แทนสภาผู้แทนฯ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯ คนนอกอำนาจ ส.ว.นิคม ไวยรัชพานิชโมเดล บิ๊กป้อมส.ว.ลากตั้งสรรหา ส.ว.วิกฤติการเมืองวุฒิสภาอำนาจบริหารข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 12:05 น.