ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สดชื่นจนลืมเรียน! ชมมหา'ลัยดอกไม้ ม.แม่ฟ้าหลวง ไปฤดูกาลไหนก็ฟิน!

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2559 06:01 น.
  SHARE

  "แคมปัส" มีโอกาสไปเยือน "มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง" จังหวัดเชียงราย มหาวิทยาลัยแห่งภาคเหนือที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยไม่แพ้มหาวิทยาลัยใดๆ โดยเฉพาะเรื่องของต้นไม้สายพันธุ์ต่างๆ นับแสนต้นที่ถูกบรรจงปลูกเต็มพื้นที่ 5,000 ไร่ของมหาวิทยาลัย จนถึงเวลานี้...บางต้นก็มีอายุเกินกว่า 15 ปีแล้ว และคงไม่ผิดที่เราจะบอกว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้ถือว่าเป็น "มหาวิทยาลัยดอกไม้" แห่งหนึ่งก็ว่าได้

  อย่างไรก็ตาม วันนี้ "แคมปัส" จะพาทุกคนไปดูความสวยงามของไม้พันธุ์ต่างๆ ที่กำลังออกดอกอวดความสวยงาม โชว์ตระหง่าน บานสะพรั่งกลางมหา'ลัย ชวนให้หลงใหลเพลิดเพลินยิ่งนัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่เย็นลง ยิ่งทำให้หลายคนต่างต้องมนตร์มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยิ่งนัก

  เราเริ่มไปชมความงามของดอกต่างๆ ทั้งที่เป็นไม้ดอก ไม้ยืนต้น ไม้ประดับ และพรรณไม้ต่างๆ ในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงกันเลย

  ลำดวน

  เริ่มกันที่ ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ต้นนี้จะเติบโตช้ามาก แต่หากได้รับการดูแลเป็นอย่างดี พุ่มใบจะเขียวดกทั้งปี และจะออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน และตอนนี้ดอกก็เริ่มออกให้เห็นบ้างแล้ว แต่จะบานสะพรั่งต้องใช้เวลาอีก 1-2 อาทิตย์จ้า

  ซัลเวีย

  ดอกไม้หน้าหนาวแต่สู้แดด สีแดงสด ปลูกเป็นกลุ่มจะยิ่งสวยงาม นอกจากนี้ยังมีสีต่างๆ ให้เลือกปลูกอีกมากมาย เช่น ส้ม ม่วงอมฟ้า ม่วงอมแดง ครีม ขาว ที่พบเห็นในมหา'ลัย จะนิยมปลูกในกระถางด้วย สวยงามไปอีกแบบหนึ่ง 

  พิทูเนีย

  ไม้ดอกเมืองหนาว สีของดอกสวยสด มีหลากหลายสีมากๆ คนชอบนิยมนำไปประดับตกแต่งบ้านเรือน อาคารสถานที่ เช่นเดียวกับที่มหาวิทยาลัย ใช้ลงกระถางทำแนวสวยงาม ดูแล้วสดชื่นมากๆ

  สุพรรณิการ์

  ดอกสีเหลืองสด ขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว กลีบดอกซ้อน ความสวยงามของสุพรรณิการ์ คือ เวลาออกดอก จะทิ้งใบหมด มองเห็นสีเหลืองจัดจ้านเต็มต้น และดอกใหญ่มากๆ สวยดี ชอบๆ

  ประดู่แดง

  ต้นไม้ที่ช่อดอกเป็นพวงสีแดงสวยงาม กิ่งใบห้อยระย้าเป็นพวง เวลาออกดอกจะทิ้งใบหมด ให้ดอกประมาณเดือนมกราคม - มีนาคม ดอกสีแดงสด จะบานในช่วงพิธีพระราชทานปริญญาบัตรในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งช่วงเวลานี้ยังมีให้เห็นสวยงามอยู่จ้ะ

  เหลืองอินเดีย

  ไม้ยืนต้นขนาดกลาง เวลาออกดอกจะทิ้งใบหมด ให้ดอกเหลืองสด ยิ่งปลูกมากจะให้สีเหลืองเต็มพื้นที่ สวยงามไม่แพ้ดอกซากุระ ในมหาวิทยาลัยมีปลูกไว้มากกว่า 200 ต้น และดอกกำลังจะบานในอีกไม่กี่วันเร็วๆ นี้

  นอกจากนี้ "แคมปัส" จะพาไปดู "สวนสมุนไพร" ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมพืชที่นำมาใช้เป็นยารักษาโรค แต่ความสวยงามก็มีไม่แพ้ดอกไม้พันธุ์ต่างๆ

  งิ้ว 

  ไม้พื้นเมือง ลำต้นมีหนาม กิ่งแตกเป็นทรงฉัตร ดอกสีแดงจัดจ้าน เกสรตัวผู้แห้ง นำมาทำเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยว

  อโศกเหลือง

  สรรพคุณ ดอก แก้ไข้ ขับเสมหะ

  กันเกรา

  สรรพคุณ แก่น บำรุงไขมัน

  อบเชยต้น 

  สรรพคุณ ใบ ปรุงเป็นยาหอม แก้ลมวิงเวียน และจุกเสียดแน่นลงท้อง เป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ

  นางแย้ม

  สรรพคุณ ใบ แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน

  อโศกระย้า 

  ออกดอกเป็นพวงระย้ายาวเกือบเมตร ปลูกง่าย 4 ปีก็เห็นดอกแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงแห่งนี้ ยังมีต้นไม้ที่สวยงามอีกมากมาย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้วางแผนการปลูก เพื่อให้ดอกไม้แต่ละชนิด ออกดอกสวยงามตามฤดูกาลไป พูดง่ายๆ ไปเที่ยวหน้าไหน ก็สวยทุกหน้า ใครไม่เคยไปมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สามารถเข้าไปชมกันได้นะคะ ลองติดต่อสอบถามทางมหาวิทยาลัยกันดูค่ะ

  ส่วนด้านล่างเก็บตกความสวยงามจ้า ชมกันให้ฟิน! 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงมหาวิทยาลัยดอกไม้มหา'ลัยดอกไม้มหาลัยดอกไม้แคมปัสแม่ฟ้าหลวงแม่ฟ้าหลวงดอกไม้แม่ฟ้าหลวงซัลเวียดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงประดู่แดงสุพรรณิการ์เหลืองอินเดียงิ้วอโศกเหลืองกันเกราอบเชยต้นนางแย้มโศกเหลืองอโศกระย้าคริสตินาแม่ฟ้าหลวงมหาลัยดอกไม้มหาวิทยาลัยสีเขียวสวนสมุนไพรแม่ฟ้าหลวงดอกไม้เชียงรายเชียงรายสวนสมุนไพรชมดอกไม้เชียงรายดูดอกไม้แม่ฟ้าหลวงข่าวข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐลำดวน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 02:47 น.