ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่น้ำปราจีนฯ ค่าเค็มสูง ผลิตประปาไม่ได้ รพ.กระทบด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 19:29 น.
  SHARE

  แม่น้ำปราจีนบุรี ในพื้นที่ อ.บ้านสร้าง ค่าความเค็มสูง นำผลิตประปาไม่ได้ ใช้อุปโภค-การเกษตรไม่ได้ ต้องหันสูบจากสระน้ำ คลองสาธารณะ ขณะ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับผลกระทบด้วย ต้องขอสนับสนุนน้ำล้างเครื่องมือแพทย์ เครื่องฟอกไต

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบและรายงานของฝ่ายจัดสรรน้ำฯ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางพลวง ทราบว่าแม่น้ำปราจีนบุรีในเขตพื้นที่ อ.บ้านสร้าง มีค่าความเค็มสูง ตั้งแต่พื้นที่ ต.บางแตน มีค่าความเค็ม 17,100 ไมโครโมส์ หรือ 11.850 กรัมต่อลิตร ส่วนพื้นที่ ต.บ้านสร้าง มีค่าความเค็ม 4,540 ไมโครโมส์ หรือ 2.522 กรัมต่อลิตร ซึ่งค่าความเค็มทั้งหมดไม่สามารถใช้บริโภคหรือใช้ในการเกษตรได้ และปริมาณน้ำเค็มขณะนี้เริ่มไหลเข้าสู่พื้นที่ ต.บางเดชะ อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งจะส่งผลกระทบกับประชาชนทั้งในพื้นที่ อ.บ้านสร้าง และ อ.เมืองปราจีนบุรี โดยเฉพาะระบบประปาทุกพื้นที่ต้องใช้น้ำดิบจากแม่น้ำปราจีนบุรี มาผลิต

  นายชวภณ ประชิตวัติ นายอำเภอบ้านสร้าง กล่าวว่า ขณะนี้ทาง อ.บ้านสร้าง ไม่ได้นำน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี มาผลิตระบบประปา ซึ่งหันไปใช้น้ำจากแหล่งน้ำที่เก็บกักไว้ เช่น สระน้ำ คูคลองสาธารณะ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลบ้านสร้าง นำน้ำมาจากคลองบัว มาผลิตประปา ส่วนพื้นที่ อ.บ้านสร้าง ระดับความเค็มแตกต่างกัน มีตั้งแต่ระดับ 3 ขึ้นไป ซึ่งองค์กรปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เร่งลงพื้นที่สำรวจในการหาแหล่งน้ำมาผลิตระบบประปาแล้ว

  นายอำเภอบ้านสร้าง กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในปีนี้ถือว่า อ.บ้านสร้าง โชคดีที่รัฐบาลจัดสรรงบประมาณตำบลละ 5 ล้าน ซึ่งส่วนใหญ่ อ.บ้านสร้าง ใช้งบดำเนินการหาแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภค 70-80% ของโครงการ ใช้เพื่อการบริหารจัดการก่อนที่แม่น้ำปราจีนบุรี จะถูกน้ำทะเลหนุนจนเค็ม

  ขณะที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เนื่องจากต้องสูบน้ำดิบในแม่น้ำปราจีนบุรี มาผลิตระบบประปาใช้ใน รพ. และจากการตรวจวัดค่าของน้ำพบว่าค่าความเค็มอยู่ที่ 600 คอนดักติวีตี้ ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้ล้างเครื่องมือแพทย์ โดยเฉพาะเครื่องมือฟอกไตให้กับผู้ป่วยได้ แต่ยังสามารถใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภคได้

  ซึ่งทาง รพ. ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอรถน้ำบรรทุกน้ำดิบมาให้การสนับสนุน อาทิ กรมน้ำบาดาล ส่งรถบรรทุกน้ำมาผลิตน้ำสะอาดเป็นน้ำสะอาดอาร์โอ ที่สามารถใช้ในการล้างเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ และยังได้รับการสนับสนุนจาก อบจ. อบต. และจากมณฑลทหารบกที่ 12 ค่ายจักรพงษ์

  นพ.จรัญ บุญฤทธิการ ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า รพ. ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วย ซึ่งในปีนี้ กรมน้ำบาดาลสนับสนุนรถบรรทุกน้ำที่มีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยเหลือได้อย่างดี ทั้งนี้ รพ. จะมีคนไข้ 1,800 คนต่อวัน 30,000 คนต่อปี มี 500 เตียง คนไข้ 500 คนต่อวัน ไม่รวมญาติผู้ป่วยที่มาเยี่ยมใน รพ. เพราะฉะนั้น รพ. เป็นหัวใจสำคัญในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำเค็มแม่น้ำปราจีนบุรีภัยแล้งประปาชวภณ ประชิตวัติจรัญ บุญฤทธิการน้ำประปาน้ำทะเลหนุนบ้านสร้างปราจีนบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 04:53 น.