วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยธ.แจงช่วยสาวท้อง เหยื่อแก๊งโจ๋พัทลุงเต็มที่ แฟนหนุ่มตาย จ่าย 1.5 แสน บ.

ยธ.แจงช่วยสาวท้อง เหยื่อแก๊งโจ๋พัทลุงเต็มที่ แฟนหนุ่มตาย จ่าย 1.5 แสน บ.

  • Share:

ก.ยุติธรรม แจงช่วยสาวท้อง เหยื่อแก๊งโจ๋พัทลุงข่มขืน-โยนเหว เต็มที่ แต่ยังไม่พบการเข้าไปแจ้งสิทธิที่ยุติธรรมจังหวัดสงขลา ส่วนแฟนหนุ่มเสียชีวิตอนุมัติ จ่ายตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนฯ 1.5 แสนบาท...

จากกรณี เฟซบุ๊ก "ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" ของนักแสดงสาว "บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี" ผู้ก่อตั้ง "องค์กรทำดี" ได้โพสต์ข้อความระดมทุนช่วยเหลือหญิงสาวเหยื่อ 4 วัยรุ่น จ.พัทลุง ฆ่าคู่อริก่อนรุมข่มขืนแฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ 3 เดือน นำร่างโยนทิ้งเหว โดยระบุว่า ครอบครัวเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายไม่มีเงินเยียวยา ไม่มีหน่วยงานใดดูแล อีกทั้งคุณแม่ของเหยื่อต้องมาเฝ้าดูอาการต่อเนื่อง เพราะเหยื่อกระดูกสันหลังไม่เข้าที่ ไม่ได้ทำงานจึงขาดรายได้

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงว่า กระทรวงยุติธรรม ได้เข้าไปช่วยเหลือเหยื่อ 4 วัยรุ่น จ.พัทลุง ฆ่าคู่อริ ก่อนรุมข่มขืนแฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ 3 เดือน นำร่างโยนทิ้งเหว ว่า กระทรวงยุติธรรม ได้ดำเนินการดังนี้ 1. ทันทีที่เกิดเหตุ ยุติธรรมจังหวัดตรังได้เข้าไปแจ้งสิทธิเงินค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาทันทีที่โรงพยาบาลจังหวัดตรัง แต่ขณะนั้นผู้เสียหายยังอยู่ในภาวะที่ยังไม่สามารถให้การได้ ต่อมา 2 ถึง 3 วัน มารดาผู้เสียหายได้ย้ายไปรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลนาทวี จังหวัดสงขลา ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอสะเดา และประสงค์ที่จะเข้าไปแจ้งสิทธิที่ยุติธรรมจังหวัดสงขลา จากรายงานทราบว่า ปัจจุบันญาติและตัวผู้เสียหายยังไม่ประสงค์เข้าไปแจ้งสิทธิฯ

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ต่อมาวันที่ 1 มี.ค. 59 ยุติธรรมจังหวัดสงขลาพร้อมเจ้าพนักงานคุ้มครองสิทธิฯ ภาค 4 สงขลา ได้ลงไปติดตามที่บ้านผู้เสียหาย เพื่อให้ญาติหรือผู้เสียหายได้แจ้งสิทธิและรับคำขออีกครั้งจากที่บ้านพักเพื่อมาดำเนินการ 2. ขณะที่ผู้เสียหายรักษาพยาบาลอยู่ที่โรงพยาบาลตรังนั้น ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลแจ้งว่า มีกลุ่มวัยรุ่นขับรถจักรยานยนต์มาวนเวียนอยู่หน้าโรงพยาบาล เกรงจะมีเหตุความไม่ปลอดภัย ยุติธรรมจังหวัดตรังจึงทำเรื่องแจ้งไปยังกรมคุ้มครองสิทธิฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือในเรื่องการคุ้มครองพยาน ซึ่งอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ก็ได้อนุมัติและเข้าสู่การคุ้มครองพยานทันที และเมื่อมีการย้ายผู้ป่วยไปที่จังหวัดสงขลา การคุ้มครองพยานก็ยังตามไปคุ้มครองต่ออยู่จนถึงปัจจุบันอีกด้วย

"สำหรับแฟนหนุ่มที่เสียชีวิต กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้นำเรื่องเข้าประชุมคณะกรรมการค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา ซึ่งได้จัดประชุม ครั้งที่ 3/59 ไปแล้ว เมื่อวันพุธที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา มีมติให้จ่ายค่าตอบแทน รวม 150,000 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างแจ้งคำวินิจฉัยให้ทายาทผู้เสียหายทราบและรับค่าตอบแทน ระเบียบราชการคงไม่เพียงพอแก่การชดใช้และทดแทนในสิ่งที่เสียไปของเหยื่อได้ ในต่างประเทศอาจต้องเข้าไปดูแลถึงบุคคลที่ได้รับผลกระทบของบุคคลที่ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งอาจออกมาในรูปของมูลนิธิหรือองค์กรการกุศล ซึ่งผมก็สนใจในสิ่งเหล่านี้ อยากจะเชิญชวนทั้งคุณบุ๋มและกลุ่มคนใจดีทั้งหลายมาร่วมกันคิดและออกแบบเพื่อช่วยเหลือกันต่อไปครับ" นายธวัชชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้