วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อมร' ยันปรับแก้ร่างฯ ไร้ใบสั่ง ย้ำไม่มีใครสั่ง กรธ.ได้

'อมร' ยันปรับแก้ร่างฯ ไร้ใบสั่ง ย้ำไม่มีใครสั่ง กรธ.ได้

  • Share:

โฆษก กรธ. ชี้ ส.ว.สรรหาล้วนช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี แค่ความเห็น "บิ๊กป้อม" เท่านั้น แจงยังพิจารณาไม่ถึง ยันไม่มีใครสั่ง กรธ.ได้ ชี้ ขึ้นอยู่กับมติที่ประชุม

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุให้มี ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า เรื่องนี้เป็นความเห็นของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ถือเป็นข้อเสนอหนึ่ง กรธ.เองก็จะรับฟังไว้ ขณะนี้ กรธ.ยังพิจารณาไม่ถึงที่มา ส.ว. เลย ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะปรับแก้หรือกำหนดอย่างไร ต้องนำข้อเสนอจากทุกภาคส่วนมาประมวลถึงข้อดีข้อเสียก่อน เรายืนยันว่าเราพิจารณาทุกข้อเสนอแนะ ไม่ใช่ให้ความสำคัญจากข้อเสนอใดเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่า กรณีนี้ถือเป็นการส่งสัญญาณจากรัฐบาล และ คสช.หรือไม่ นายอมร กล่าวว่า ไม่ใช่สัญญาณอะไรเป็นแค่ความเห็นของ พล.อ.ประวิตร เอง ขอยืนยันว่าไม่มีใครหรืออะไรมากดดันการทำงานของ กรธ.ได้ การทำงานของ กรธ.เป็นอิสระ ไม่มีใครมาครอบงำหรือสั่งการเราได้ จะปรับแก้ในเรื่องนี้หรือไม่ขึ้นอยู่กับมติของ กรธ.เอง ส่วนการพิจารณาของ กรธ. ขณะนี้ยังอยู่ในหมวดรัฐสภา โดยหลักการสำคัญยังคงเดิมไม่ได้ปรับแก้อะไร นอกจากคำผิดคำถูก หรือปรับแก้ถ้อยคำให้มีความสอดคล้องเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้