ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ช. ฟันอดีตสรรพากร รวยผิดปกติ 597 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2559 16:51 น.
SHARE

ป.ป.ช.ฟันอดีตสรรพากรทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ร่ำรวยผิดปกติ 597 ล้านบาท ส่งเรื่องให้ศาลยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน แฉขั้นตอนนำเงินโกงแวตแปลงเป็นสินทรัพย์ให้ครอบครัวถือแทน

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. แถลงผลการประชุม ป.ป.ช.ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นายสุวัฒน์ จารุมณีโรจน์ อดีตนักวิชาการสรรพากรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 27 กรณีการร่ำรวยผิดปกติ ในคดีการทุจริตอนุมัติคืนภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเท็จ 4.3 พันล้านบาท โดยส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการส่งฟ้องต่อศาล ยึดทรัพย์ของ นายสุวัฒน์ จำนวน 597 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป

ข่าวแนะนำ

น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน นายสุวัฒน์ กรณีการร่ำรวยผิดปกติ กล่าวว่า จากการไต่สวนของคณะอนุกรรมการพบพฤติการณ์คืนภาษีมูลค่าเพิ่มโดยมิชอบให้แก่บริษัท 26 แห่ง ที่ไม่มีการดำเนินธุรกิจอยู่จริง และได้มีการนำเงินฝากเข้าบัญชีของ นายสุวัฒน์ และบุคคลใกล้ชิด จำนวน 415,897,041 บาท ซึ่งนายสุวัฒน์ได้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปซื้อขายหุ้น และกระจายให้คนในครอบครัว อาทิ คู่สมรส บุตร ญาติพี่น้องของคู่สมรส และบุคคลที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 15 คน ไปตั้งบริษัท ซื้อกองทุน ซื้อที่ดิน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 13 แปลง ซื้อบ้าน 2 หลัง และเงินฝากในธนาคาร เพื่อถือครองทรัพย์สินแทนเป็นการผ่องถ่ายเงินไปให้ผู้อื่น ทั้งที่จากการตรวจสอบรายได้ นายสุวัฒน์ 5 ปี พบว่า มีรายได้ประมาณ 2 ล้านบาท แต่กลับมีเงินหมุนเวียนในบัญชีเป็นร้อยล้านบาท

นอกจากนี้คณะอนุกรรมการยังตรวจสอบ พบว่า นายสุวัฒน์ยังไม่สามารถชี้แจงที่มาทรัพย์สินที่อยู่ในชื่อของ นายสุวัฒน์ และบุคคลอื่นอีกจำนวน 181,663,079 บาท ที่อยู่ในรูปของเงินฝากบัญชีธนาคาร หลักทรัพย์ กองทุน รถยนต์ ดังนั้น ที่ประชุม ป.ป.ช.จึงมีมติชี้มูลความผิดนายสุวัฒน์กรณีร่ำรวยผิดปกติเป็นจำนวน 597 ล้านบาท ส่งเรื่องให้ศาลดำเนินการยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินต่อไป ซึ่ง ป.ป.ช.จะพยายามแกะรอยเครือข่ายการทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่มต่อไป ขณะนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้มาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์ร่ำรวยผิดปกติทุจริตคืนภาษีมูลค่าเพิ่มวัชรพล ประสารราชกิจป.ป.ช.สุวัฒน์ จารุมณีโรจน์คืนภาษีซื้อขายหุ้นทรัพย์สินเงินถ่ายโอนตรวจสอบทรัพย์สินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:12 น.