ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อช.แก่งกระจาน พบจระเข้น้ำจืดไทยแท้เพิ่ม เชื่อผลดีประกาศเป็นมรดกโลก

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 16:31 น.
  SHARE

  หน.อช.แก่งกระจาน พบจระเข้น้ำจืดเพิ่ม เชื่อหนทางป้องกันสูญพันธ์ุมีเพิ่มขึ้น ส่วนไข่จระเข้ที่นำมาฟักในห้องปฏิบัติการได้ลูกจำนวน 7 ตัว รอดูความแข็งแรงก่อนฝังไมโครชิพ จากนั้นขออนุมัติอธิบดีกรมอุทยานฯ ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยถึง การพบจระเข้น้ำจืดที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในพื้นที่ของอุทยาน โดยก่อนหน้านี้พบไม่มาก และพบว่ามีปัญหาเรื่องการขยายพันธุ์ในธรรมชาติ เนื่องจากแหล่งวางไข่ถูกภัยคุกคามจากน้ำป่าที่หลากท่วมและจากสัตว์ผู้ล่า เช่น พวกตัวเงินตัวทองและนาค ที่มากินไข่จนต้องมีการนำเอาไข่ที่พบในแต่ละปีไปเพาะพักในห้องทดลอง จนได้ลูกจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้จำนวน 7 ตัว หลังจากการเฝ้าระวังว่าไม่สามารถขยายพันธุ์เองได้ตามธรรมชาติ


  ล่าสุดทางอุทยานยังพบและบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดในพื้นที่ป่าต้นน้ำแก่งกระจานเพิ่มเติมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา 1 ตัว และล่าสุดเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาอีก 1 ตัว ซึ่งมีขนาดโตเต็มวัยยาวประมาณ 1 เมตรเศษ ในลักษณะสมบูรณ์มาก ทำให้ยืนยันได้ว่า จระเข้น้ำจืดในพื้นที่ป่าแก่งกระจานมีไม่น้อยกว่า 5 ตัว และข่าวดีล่าสุด คือ มีลูกจ้างร้านค้าที่อยู่ริมน้ำแจ้งมาว่า พบเห็นจระเข้ลอยตัวอยู่ในริมแม่น้ำใกล้ๆ ร้านค้าที่เขาทำงานอยู่อีก 2 ตัว จึงสามารถยืนยันได้ในขณะนี้ว่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีความหลากหลายทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก และน่าจะเป็นผลดีต่อการที่จะประกาศให้กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก

  สำหรับจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้ CROCODYLUS SIAMENSIS อีกส่วนหนึ่ง หลังจากเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 56 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เข้าไปเก็บไข่จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ดังกล่าว ที่ขึ้นมาวางไข่อยู่บนริมแม่น้ำเพชร ภายในป่าอ้อ จำนวน 45 ฟอง จากนั้นได้นำมาเพาะฟัก กระทั่งเมื่อวันที่ 5 ส.ค. 56 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประสบความสำเร็จจากการฟักไข่จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้ ครั้งแรกของประเทศไทย ทั้งหมด 7 ตัวนั้น

  จระเข้น้ำจืด ที่แก่งกระจาน
  จระเข้น้ำจืด ที่แก่งกระจาน

  ทั้งนี้ นายกมล เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางฟาร์มได้อนุบาลครบ 1 ปีแล้ว จระเข้ทั้ง 7 ตัว มีความยาว 60-70 ซม. น้ำหนักอยู่ระหว่าง 650-923 กรัม อัตราการบริโภคต่อวันถือว่าปกติ นอกจากอากาศเย็นจะบริโภคอาหารได้น้อยลง ส่วนการปล่อยยังต้องดูความแข็งแรงของจระเข้อีกสักระยะจึงจะฝังไมโครชิพ นอกจากนี้ ยังคงต้องตรวจสอบสภาพแวดล้อมในป่าและในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และขออนุมัติอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จากนั้นจึงปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานแก่งกระจานจระเข้น้ำจืดธรรมชาติป้องกันการสูญพันธุ์การสูญพันธุ์อุทยานแห่งชาติขยายพันธุ์ในธรรมชาติไข่จระเข้จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้ข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยภูมิภาคเพชรบุรีไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 06:37 น.