ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.ตีกลับงบประชามติ เหตุซ้ำซ้อน ตัดทอนส่ง 15 มี.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 16:15 น.
  SHARE

  กกต.ถกงบประชามติ พบซ้ำซ้อน ตีกลับให้สำนักงานตัดทอนก่อนส่งพิจารณาอีกครั้ง 15 มี.ค. นี้ พร้อมสั่งรักษาการเลขาฯ กกต. แจงพนักงานอย่าตื่นตูม ชี้ "ภุชงค์" ฟ้องศาลปกครองเป็นสิทธิตามกระบวนการยุติธรรม...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิ กกต. แถลงผลการประชุมของ กกต.ว่า ที่ประชุมมีการพูดถึงเรื่องสำคัญ 2 เรื่อง คือ การยื่นคำของบประมาณการออกเสียงประชามติ ซึ่งยังมีหลายหลายการซ้ำซ้อนกันอยู่ จึงมอบสำนักงานไปพิจารณาอีกครั้งว่า รายการไหนที่จำเป็น หรือรายการไหนซ้ำซ้อนกับหน่วยงานภายในและหน่วยงานภายนอก รายการไม่จำเป็นก็ให้ตัดออก และให้สำนักงานนำเข้าที่ประชุม กกต.อีกครั้ง ในวันที่ 15 มี.ค. ก่อนส่งให้ ครม.พิจารณา นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ปรากฏเป็นข่าวจากสื่อ เรื่อง กกต.ถังแตกจะตัดเงินค่าตอบแทนพนักงาน โดยในที่ประชุม กกต.ได้พูดถึงประเด็นนี้และให้แถลงทำความเข้าใจ เนื่องจาก กกต.เป็นองค์กรอิสระ การจัดสรรงบประมาณให้มาเป็นก้อน ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ งบประจำ ค่าตอบแทน เงินเดือน และอีกก้อนเป็นงบลงทุน โดยสำนักงานมาเกลี่ยเองว่าจะใช้ส่วนไหนเท่าไร ทุกปีที่ผ่านมา สำนักงบฯ ไม่เคยจัดสรรรายจ่ายประจำให้เพียงพอ เราอยู่ได้ด้วยเงินสะสม และเงินที่เหลือจากการเลือกตั้ง แต่ไม่มากมาย เราใช้จ่ายอย่างประหยัด โดยกฎหมายไม่ต้องส่งคืนและให้นำเงินที่เหลือมาใช้ได้ เราทำแบบนี้มาทุกปี ซึ่งการดำเนินงานของสำนักงานมีการก่อสร้างอาคารสำนักงานในต่างจังหวัดเกือบ 40 แห่ง โดยนำเงินสะสมมาก่อสร้าง ถ้าสำนักงบฯ รู้ว่าเงินเราพร่องคงจะจัดสรรเพิ่มเติมให้ พนักงานอาจไม่เข้าใจในส่วนนี้ ดังนั้นที่ประชุม กกต. ได้ให้รักษาการเลขาธิการทำหนังสือแจ้งบุคลากรให้เกิดความมั่นใจ สิทธิเคยได้ยังมีเหมือนเดิม อย่าเพิ่งตกใจไป กกต. สามารถบริหารส่วนนี้ได้

  นายธนิศร์ กล่าวต่อว่า สำนักงาน กกต.ไม่เคยได้รับค่าก่อสร้างจากสำนักงบฯ เลย ใช้เงินสะสมไปทำ สาเหตุที่ก่อสร้างเพราะที่ต้องอาศัยศาลากลาง หรือเช่าสำนัก แต่ลักษณะงานของ กกต.บางเรื่อง ต้องทำเป็นเรื่องลับ จึงจำเป็นต้องมีอาคารเก็บวัสดุของตัวเอง เช่น บัตรเลือกตั้ง หีบเลือกตั้ง เป็นต้น แต่เงินทุกบาทคือเงินหลวง เมื่อหมดก็ต้องขอเพิ่มเติม ขณะนี้ส่งคำของบประมาณปี 60 ไปแล้ว กรอบวงเงิน 3400 ล้านบาท เป็นงบบุคลากร งบวัสดุอุปกรณ์ งบพัฒนา งบลงทุน คงจะมีการอธิบายกับสำนักงบฯ ให้เข้าใจตรงกันในรายละเอียดต่อไป อย่างไรก็ตามที่มีการเรียกร้องให้ปลด น.ส.สุรณี ผลทวี ผอ. เพราะบริหารงานผิดพลาดนั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการบริหารงานผิดพลาด แต่เกิดจากการจัดสรรเงินจากสำนักงบฯ ไม่เพียงพอ

  นอกจากนี้ นายธนิศร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาธิการ กกต. ได้ยื่นคำร้องต่อฟ้องศาลปกครองเพื่อให้เพิกถอนมติ กกต.กรณีเลิกจ้างว่า ต้องว่ากันไปตามกระบวนการยุติธรรม และเป็นสิทธิดำเนินการได้ตามกรอบกฎหมาย แจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติงบประมาณธนิศร์ ศรีประเทศตีกลับงบฯการออกเสียงประชามติงบ กกต.ตัดงบประมาณจัดสรรงบฯผู้ทรงคุณวุฒิกกตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:00 น.