ข่าว
100 year

กกต.แจงร่าง พ.ร.บ.ประชามติใหม่ ยันไม่จำกัดสิทธิ ปชช.

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 16:43 น.
SHARE

กกต. จ่อถกร่าง พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติก่อนส่ง ครม. แจงเนื้อหาคล้ายฉบับปี 52 ย้ำ ไม่จำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน ชี้ รณรงค์ได้

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า หลังจากได้มีการหารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เห็นพ้องตรงกันว่าให้นำร่างประกาศ กกต.หลักเกณฑ์ วิธีการ และระยะเวลาในการออกเสียงประชามติและร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยความเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติ พ.ศ. ... มารวมเป็นฉบับเดียวกัน โดยเรียกว่าร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ... ซึ่งสำนักงาน กกต.พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอเข้าสู่ที่ประชุม กกต.เพื่อรับทราบ ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะภายในสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ จำเป็นต้องล้อจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 กระบวนการจึงจำเป็นต้องรอให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) เสร็จเรียบร้อยก่อนกฎหมายประชามติ จึงจะต่อเนื่องไปได้ แต่เบื้องต้นได้เตรียมการในเชิงคู่ขนานเพื่อไม่ให้เสียเวลา และสามารถทำได้ทันภายในกำหนดคือมีผลบังคับใช้ช่วงประมาณต้นเดือน เม.ย.นี้

"ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีความคล้ายคลึงกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ.2552 แต่หลายเรื่องจะมีความชัดเจนมากขึ้น เช่น วิธีการนับคะแนน วิธีการตัดสิน รวมถึงบทกำหนดโทษที่ปรับให้เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งอาจนำเทคโนโลยีมาทำผิดกฎหมายได้" นายสมชัย กล่าว

นายสมชัย กล่าวต่อว่า กฎหมายที่ กกต.ออกมานั้น ขอยืนยันว่าไม่ได้เป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชนต่อการแสดงความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ ประชาชนยังมีสิทธิแสดงความคิดเห็นได้ตามปกติ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ การรณรงค์ด้านใดด้านหนึ่ง สามารถกระทำได้ตามปกติ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย คือ ไม่มีการกล่าวร้าย ให้ความเท็จ ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ หรือขัดขวางกระบวนการต่างๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติพ.ร.บ.ประชามติสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.ออกเสียงประชามติแก้ รธน.ชั่วคราวบทลงโทษวิธีการออกเสียงกฎหมายร่างรัฐธรรมนูญรณรงค์ร่างฯวิจารณ์ร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้