ไลฟ์สไตล์
100 year

'มีชัย' ปัดจ้อถึงโมเดล 'บิ๊กป้อม' อ้าง รอมติที่ประชุม

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2559 16:20 น.
SHARE

"มีชัย" ปัดตอบปม "บิ๊กป้อม" ชงสูตร ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อ้าง รอมติที่ประชุมก่อน พร้อมเล็งเก็บตัวทำคลอดร่างฯ ฉบับสุดท้าย 4 วัน ที่หัวหิน 23-26 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุมวาระพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญในหมวดรัฐสภา

ข่าวแนะนำ

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุให้มี ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่า กรธ.ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้ ข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้ระบุให้สรรหา ส.ว.เฉพาะในช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่จะเอา ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมด

เมื่อถามว่า เหตุผลที่เสนอฟังขึ้นหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ในส่วนของ กรธ. ที่พิจารณาที่มาของ ส.ว.ให้มาจากการคัดเลือกกันเองก็เห็นว่าดีแล้ว เหมือนกับประเด็นอื่นๆ ที่ กรธ.พิจารณาดีแล้ว ทาง กรธ.จะต้องไปหารือกันก่อน คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์จึงจะมีความชัดเจน

เมื่อถามว่า หากเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของที่มา ส.ว.ทั้ง 2 แบบ แตกต่างกันอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า คนที่เสนอมาคงเปรียบเทียบแล้วและเราก็ไม่ได้เสนอ เมื่อถามว่า สองแนวคิดนี้จะไปด้วยกันได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน คงตอบอะไรก่อนไม่ได้ เดี๋ยวเขาโกธรเอา คนที่เสนอมาเขาคงคิดว่าเสนอมาแล้วดี ทาง กรธ.ก็จะได้ไปหารือกัน

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าแก้เรื่องที่มา ส.ว. ตามข้อเสนอ จะต้องไปแก้เรื่องอำนาจหน้าที่ด้วยหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า "ยังตอบอะไรไม่ได้ ยังไม่ได้มีหารือกัน"

เมื่อถามถึงการเก็บตัวร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. ช่วงโค้งสุดท้าย ระหว่างวันที่ 23-26 มี.ค.นี้ นายมีชัย กล่าวว่า จะไปนั่งอ่านทบทวนกันให้ดี เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วก็จะไปดูว่าตกหล่นตรงไหนบ้าง การเว้นวรรค คำถูก คำผิด ดังนั้นจะไม่มีประเด็นที่แขวนไว้จากที่กรุงเทพฯ แล้วนำไปพิจารณาต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเก็บตัวร่างรัฐธรรมนูญในช่วงโค้งสุดท้าย มีจำนวน 4 วัน คือในระหว่างวันที่ 23-26 มี.ค. ที่โรงแรมอิมพีเรียล หัวหิน บีช รีสอร์ท อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนที่ร่างจะต้องเสร็จสมบูรณ์ส่งให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ในวันที่ 29 มี.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรหา ส.ว.ส.ว.ลากตั้งมีชัย ฤชุพันธุ์โมเดล บิ๊กป้อมส.ว.สรรหาร่างรัฐธรรมนูญกรธ.ที่มา ส.ว.ปรับแก้ รธน.ข้อเสนอ ร่างฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 11:09 น.