ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พะเยาอีสุกอีใส ระบาด! พบ นร.ติดเชื้อห้องเดียว 5 คน ผปก.วอนรัฐแจกวัคซีน

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 00:48 น.
  SHARE

  พะเยาอีสุกอีใส ระบาด นักเรียนหยุดเรียนเป็นอาทิตย์ เผย พบได้ทั่วจังหวัด สสจ.เฝ้าระวังสถานการณ์ ผู้ปกครอง ชี้ วัคซีนราคาแพง วอนรัฐแจกวัคซีนป้องกันฟรี

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.59 จังหวัดพะเยา สภาพอากาศยังมีอากาศหนาว ในช่วงเช้าและเย็นถึงแม้ว่าใกล้จะเข้าฤดูร้อนแล้วก็ตามแต่สภาพอากาศหนาวเย็นยังส่งผลให้มีการแพร่ระบาดของโรคอีสุกอีใสในเด็กกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเด็กนักเรียน ทำให้เด็กต้องทนทุกข์ทรมานกับการเป็นโรคอีสุกอีใส เนื่องจากมีทั้งไข้และคันตามเนื้อตามตัวอีกทั้งมีตุ่มน้ำใสขึ้นตามตัวทำให้เด็กที่เป็นโรคนี้ต้องเจ็บปวดและทรมานร่างกายมาก ทั้งยังต้องหยุดเรียนหนังสือ และเป็นภาระหน้าที่ของผู้ปกครองที่ต้องดูแล และป้องกันการติดเชื้อของโรคอีสุกอีใส ปัจจุบันมีเด็กในจังหวัดพะเยาทุกโรงเรียนยังพบเด็กเป็นโรคอีสุกอีใสกันมากอยู่ บางห้องเรียนเป็นโรคอีสุกอีใสกันกว่า 5 คน ทำให้ต้องหยุดเรียนหนังสือ 1-2 อาทิตย์

  ปัจจุบันพบว่าวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส ที่ยังไม่มีแผนเข้ารับการฉีดบริการฟรีให้กับประชาชนหรือเด็ก ซึ่งทำให้เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญของการแพร่ระบาดติดเชื้อไปทั่ว เพราะเด็กไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จากโรงพยาบาลหรือรัฐบาลจัดสรรให้เหมือนเช่นกับวัคซีนตัวอื่นๆ ตามที่มีการอ้างถึงว่าตัววัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมีราคาแพง ทำให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่เอาวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส เข้ามาบริการฉีดให้ประชาชนได้ เหมือนกับวัคซีนตัวอื่นๆ ที่มีราคาถูก จึงฉีดให้ฟรีได้

  ทางประชาชนตลอดจนถึงผู้ปกครองของเด็กต้องการให้ผู้บริหารประเทศระดับสูงตลอดจนกระทรวง ทบวง กรม ที่ดูแลการป้องกันโรคให้มีวัคซีนฉีดป้องกันโรคอีสุกอีใสเข้าอยู่ในแผนการรับวัคซีนฟรีเช่นเดียวกันกับวัคซีนตัวอื่น ที่ให้เด็กแรกเกิดจนครบตามกำหนดระยะเวลาการให้วัคซีนเพื่อเป็นการป้องกันโรคอีสุกอีใส ติดต่อและแพร่ระบาด หากผู้ปกครองต้องการจะให้บุตรหลานฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสต้องพาไปฉีดที่โรงพยาบาลเอกชน หรือตามคลินิกเอกชนเพียงเท่านั้น และมีราคาแพงอีกด้วย ทำให้เกิดปัญหามานานและผู้คนก็ติดโรคอีสุกอีใสกันทุกปี

  โรค'อีสุกอีใส'ระบาดที่ พะเยา วอนรัฐแจกวัคซีน
  โรค'อีสุกอีใส'ระบาดที่ พะเยา วอนรัฐแจกวัคซีน

  นายแพทย์ขจร วินัยพาณิช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา กล่าวว่า โรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสวาริเซลลา (Varicella virus) หรือ Human herpes virus type 3 เป็นเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดงูสวัด มีลักษณะอาการเป็นผื่นแดงราบ ตุ่มใส ตุ่มหนอง กระจายตามหน้า ลำตัว และแผ่นหลัง และมีไข้ โรคอีสุกอีใส ติดต่อโดยการสัมผัสถูกตุ่มน้ำโดยตรง หรือสัมผัสถูกของใช้ที่เปื้อนตุ่มน้ำของคนที่เป็นอีสุกอีใสหรืองูสวัด แม่กระทั่งสูดหายใจเอาละอองของตุ่มน้ำ ผ่านเข้าทางปากจมูก

  ทั้งนี้ สาธารณสุขจังหวัดได้เฝ้าระวังให้ศูนย์เด็กเล็ก โรงเรียน ทั่วจังหวัดดูแลหากมีอาการเป็นไข้ ให้ผู้ปกครองนำเด็กไปตรวจรักษาดูอาการที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และช่วงระยะนี้อากาศยังหนาวเย็นอยู่ก็ได้เจ้าหน้าที่ดูแลและเฝ้าระวังเรื่องสุขภาพของประชาชนและเด็กที่มีอาการ เป็นหวัด ปอดบวม เป็นไข้ เป็นโรคหอบหืด และโรคอื่นๆ ที่ ผิดปกติ ทางร่ายกายควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาอย่างถูกต้อง และรักษาสุขภาพทำให้ร่างกายอบอุ่นเสมอ

  ด้านนางพัทธน์กฤต วงศ์คำปวน อายุ 45 ปี มารดาเด็กหญิงอายุ 9 ขวบที่เป็นโรคอีสุกอีใส กล่าวว่า อยากฝากถึงไปยังกระทรวง ทบวง กรม หรือระบาดวิทยา ตลอดจน ผู้บริหาร คณะ คสช. ควรนำเอาวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมาฉีดให้กับประชาชนและเด็กได้แล้ว เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถเอาบุตรไปฉีดวัคซีนได้ เพราะว่าวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสมีราคาแพงและต้องไปฉีดที่ โรงพยาบาลเอกชน หรือตามคลีนิกเท่านั้น ไม่มีฉีดฟรีเหมือนกับวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่มีตามโรงพยาบาลของรัฐฉีดให้เด็ก เพราะหากใครเป็นโรคอีสุกอีใสแล้วจะทรมานมากสงสารเหมือนเช่นลูกสาวที่เป็นโรคนี้ทั้งตัวมีแต่ตุ่มและคันเป็นอาทิตย์ ก็ขอฝากผู้บริหารระดับประเทศแก้ไขการให้วัคซีนในเด็กด้วยเหมือนกับต่างประเทศที่ฉีดให้ประชาชนและเด็กฟรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อีสุกอีใสอีสุกอีใสระบาดอีสุกอีใสระบาดพะเยาแจกวัคซีนฟรีแพทย์ขจร วินัยพาณิชสาธารณสุขเผฝ้าระวังโรคงูสวัดวัคซีนแพงข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 13:44 น.