ข่าว
100 year

‘จงอาง’ เข้าเมือง บุกบ้านคน ชี้ถิ่นอาศัยถูกมนุษย์บุกรุก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 15:37 น.
SHARE

ตำรวจกับกู้ภัยที่บึงกาฬ ช่วยกันจับงูจงอางขนาดใหญ่ ยาวกว่า 3 ม. เลื้อยจากป่าริมห้วยเข้าไปในบ้านคน ใช้รถแบ็กโฮยกแผ่นอิฐปูพื้นออก ล่อให้งูชูคอแผ่แม่เบี้ย ใช้บ่วงคล้องนำไปปล่อย คาดถิ่นที่อยู่ของงู ถูกมนุษย์บุกรุกแผ้วถาง...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ศูนย์วิทยุสื่อสารหญ้านางของ สภ.เมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ รับแจ้งเหตุมีงูขนาดใหญ่เข้าไปอาศัยในบ้านพักของประชาชนชื่อ บ้านจิรมณี ซึ่งเปิดเป็นบ้านเช่ารายวันเลขที่ 171 หมู่ 9 บ้านนาเหนือ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จึงแจ้งให้ ร.ต.ท.สุรชาติ ชัยภูธร ร้อยเวร สายตรวจ ประสานกับหน่วยกู้ภัยนทีธรรมนำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์จับงูออกไปตรวจสอบ

พบว่าบริเวณหลังบ้านติดกับลำห้วย เจ้าของบ้านกำลังก่อสร้างปรับปรุงทำรั้วบ้านที่พังลงเนื่องจากน้ำฝนกัดเซาะ ทราบว่างูดังกล่าวเป็นงูจงอาง เลื้อยเข้าไปซ่อนอยู่ในใต้แผ่นพื้นคอนกรีต ซึ่งเป็นพื้นบ้านเก่า จึงได้ให้คนขับรถแบ็กโฮยกแผ่นคอนกรีตออก ทันใดนั้น งูจงอางขนาดใหญ่ยาวประมาณ 3.20 เมตร ได้ชูคอแผ่แม่เบี้ย พร้อมกับขู่ จึงทำให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้บ่วงคล้องคอจับงูได้โดยสะดวก นำใส่กระสอบไปปล่อยที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว คืนสู่แหล่งธรรมชาติต่อไป

นางประครอง ภูพันใบ อายุ 69 ปี เจ้าของบ้าน เล่าว่า เมื่อเช้านี้พบงูจงอางตัวนี้เลื้อยเข้ามาบริเวณหลังบ้าน ตนตกใจร้องเรียกลูกชายมาดู แต่งูเลื้อยเข้าไปซ่อนอยู่ใต้แผ่นคอนกรีต จึงให้คนขับรถแบ็กโฮที่ว่าจ้างมาตอกเสาเข็มทำรั้วบ้าน ยกแผ่นคอนกรีตออกจนกระทั่งสามารถจับงูได้

"ฤดูฝนที่ผ่านมาน้ำฝนได้กัดเซาะกำแพงบ้านพัง จึงได้สร้างใหม่โดยตอกเสาเข็มลงดินลึกถึง 2 เมตร สูงจากพื้นอีก 5 เมตร เนื่องจากหลังบ้านติดลำห้วยป่าน และติดสวนของชาวบ้าน ที่มีการแผ้วถางป่า คาดว่าป่าตรงนั้นเป็นที่อาศัยของงูจงอาง เมื่อถูกรบกวนจึงออกมาหาที่อยู่ใหม่" นางประครอง กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งูจงอางจับงูจงอางจงอางใหญ่จับงูบึงกาฬไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้