ข่าว
100 year

กกพ. ยันแหล่งก๊าซฯ หยุดซ่อม ไม่กระทบค่าเอฟที งวด พ.ค.-ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 16:55 น.
SHARE

กกพ.ยัน แหล่งก๊าซฯ ยาดานา หยุดซ่อม ช่วง 25-28 ก.พ. ไม่กระทบค่าเอฟที งวดเดือน พ.ค.-ส.ค. อีกทั้งราคาน้ำมันลดลง และปริมาณก๊าซธรรมชาติคงเหลือ 20 ล้านลูกบาศก์ฟุต...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยถึงการประเมินผลกระทบค่าเอฟทีจากการหยุดซ่อมแหล่งก๊าซยาดานาจะลดลง กว่าที่ได้คาดการณ์ไว้เนื่องจากมีปริมาณก๊าซคงเหลือในระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ฝั่งตะวันตก จำนวน 320 ล้านลูกบาศก์ฟุต สูงกว่าแผนที่คาดการณ์ไว้จำนวน 20 ล้านลูกบาศก์ฟุต ทำให้ในช่วงวันที่ 25-28 ก.พ.59 มีการน้ำมันในการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าราชบุรีและโรงไฟฟ้าบางปะกงทดแทนปริมาณ ก๊าซฯ ที่ลดลงต่ำกว่าแผนที่ประเมินไว้ค่อนข้างมาก โดยมีการใช้น้ำมันเตาจำนวน 15.4 ล้านลิตร และน้ำมันดีเซลจำนวน 4.8 ล้านลิตร จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะมีการใช้น้ำมันเตา 34.8 ล้านลิตร และน้ำมันดีเซล 8.1 ล้านลิตร

นอกจากนี้ จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้การเดินเครื่องด้วยน้ำมันเตามีราคาใกล้เคียงกับราคาก๊าซธรรมชาติ จึงทำให้การหยุดซ่อมแหล่งก๊าซฯ ยาดานาในช่วงวันที่ 25-28 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา จะไม่มีผลกระทบต่อค่าเอฟทีที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ กกพ. จะนำผลจากการหยุดซ่อมก๊าซฯ ที่ต่ำกว่าแผนในช่วงปลายปี 58 ที่เคยประเมินว่าจะมีการหยุดซ่อมในช่วงวันที่ 1-4 มี.ค.59 และมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า 0.25 สตางค์ต่อหน่วย ไปปรับลดในการคำนวณค่าเอฟทีที่จะเรียกเก็บในงวดเดือน พ.ค.-ส.ค.59 ต่อไป แต่ค่าเอฟทีจะเป็นเท่าไรนั้น ต้องพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ราคาเชื้อเพลิง อัตราแลกเปลี่ยน เป็นต้น ที่สะท้อนตามต้นทุนที่เกิดขึ้นจริงในขณะนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าเอฟทีหยุดซ่อมแหล่งก๊าซค่าไฟพลังงานแหล่งก๊าซยาดานาค่าเอฟทีลดลงราคาพลังงานนำ้มันโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติวีระพล จิรประดิษฐกุลซ่อมแหล่งก๊าซน้ำมันเตาข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้