วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะสงฆ์ ร่วมชาวบ้านดอกคำใต้ จัดพิธีบวชป่า อนุรักษ์แหล่งต้นน้ำ

คณะสงฆ์ ร่วมชาวบ้านดอกคำใต้ จัดพิธีบวชป่า อนุรักษ์แหล่งต้นน้ำ

  • Share:

คณะสงฆ์ จ.พะเยา ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ จัดพิธีบวชป่าสืบชะตาขุนน้ำบ่อทราย เผย เพื่อปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ต้นน้ำและป่าไม้ หลังปีนี้เกิดภัยแล้งรุนแรง หวังให้ธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์แบบทุกปี

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 คณะสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดพะเยา พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ร่วมกันทำพิธีสืบชะตาแบบล้านนา บริเวณต้นน้ำขุนน้ำบ่อทราย รวมทั้งทำพิธีบวชป่า ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ป่าไม้ รวมทั้งแหล่งต้นน้ำให้คงอยู่ หลังสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ส่งผลกระทบหนัก จนทำให้กระทบกับแหล่งน้ำผุด ที่เคยมีน้ำผุดมาเป็นประจำทุกปี

แต่ปีนี้กลับแห้งขอดจนไม่มีน้ำผุดออกมา ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันทำพิธีดังกล่าว เพื่อให้บริเวณพื้นที่ป่าแห่งนี้ให้กลับมามีความสมบูรณ์เช่นทุกปีที่ผ่านมา และเป็นการป้องกันปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าในบริเวณแหล่งต้นน้ำแห่งนี้ด้วย สำหรับขุนน้ำบ่อทราย ซึ่งอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าเวียงลอ ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ ทุกปีที่ผ่านมาจะมีความอุดมสมบูรณ์มีน้ำผุดออกมาโดยตลอด หล่อเลี้ยงชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ แต่ในปีนี้เกิดการแห้งแล้งในรอบหลายสิบปี ชาวบ้านจึงได้ร่วมกันที่จะทำการอนุรักษ์ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้