ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ร้องอยู่มาตั้งแต่สมัยสงครามโลก ที่ดินหมดสัมปทาน 400 แปลง ไม่ได้เอกสารฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2559 02:13 น.
  SHARE

  ชาวบ้านต.นาขา อ.หลังสวน ชุมพร ร้องบรรพบุรุษเข้าทำมาหากินในที่หมดสัมปทานเหมืองแร่ ตั้งแต่สมัยสงครามโลก 2 แต่ยังไม่มีเอกสารสิทธิกว่า 400 แปลง เดินเรื่องร้องเรียนมาร่วม 20 ปี ล่าสุดจนท.มาประชุมแต่ก็เงียบหายไปอีก...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.59 น.ส.แสงนภา หลีรัตนะ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 240 หมู่ 10 ต.นาขา อ.หลังสวน จ.ชุมพร พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่บ้านในเหมือง หมู่ 10 ต.นาขา พร้อมเปิดเผยว่าบรรพบุรุษของตนและชาวบ้าน มาตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่นี้ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จากคำบอกเล่าของปู่ย่าตายายเคยเล่าให้ฟังว่า เข้ามาอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่สมัยมีเรือขุดแร่ดีบุกของชาวต่างชาติมาขุด ต่อมามีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเป็นผู้ได้รับอาชญาบัตร และพื้นที่บางส่วนได้หมดสัมปทานลงเมื่อหลายสิบปีก่อน ทำให้ชาวบ้านเริ่มมาจับจองสร้างบ้านและเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน

  น.ส.แสงนภา กล่าวต่อว่า จนเมื่อปี 2540 มีเจ้าหน้าที่ออกมารังวัดเพื่อออกเอกสารสิทธิให้กับชาวบ้าน แต่หลายรายไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ เนื่องจากชาวบ้านไม่สามารถตกลงแบ่งเขตที่ดินกันได้และบางรายยังมีข้อพิพาทต่อสู้กันในชั้นศาล ทำให้มีชาวบ้านจำนวนมากไม่สามารถขอออกเอกสารสิทธิในที่ดินของตนได้ ชาวบ้านและผู้นำชุมชนได้ไปยื่นหนังสือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอออกเอกสารสิทธิ ตั้งแต่ปี 2540 จนถึงปัจจุบันรวม 19 ปี แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  ชาวบ้าน ต.นาขา อ.หลังสวน ชุมพร ร้องรัฐขอเอกสิทธิ์ที่ดินทำกิน ยัน บรรพบุรุษ อยู่กินมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่2
  ชาวบ้าน ต.นาขา อ.หลังสวน ชุมพร ร้องรัฐขอเอกสิทธิ์ที่ดินทำกิน ยัน บรรพบุรุษ อยู่กินมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่2

  "ปัจจุบันมีชาวบ้านจาก 3 หมู่บ้าน คือ หมู่ 8 หมู่ 10 และหมู่ 13 ตำบลนาขามีที่ดิน ไม่มีเอกสารสิทธิรวมทั้งหมดเกือบ 400 แปลง ครึ่งหนึ่งเป็นบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่เหลือเป็นพื้นที่สวน ทำให้ชาวบ้านเสียสิทธิที่ควรจะได้รับ ชาวบ้านและผู้นำชุมชนจึงได้ต่อสู้ตามขั้นตอนของทางราชการแต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน จนเมื่อวันที่ 24 พ.ย.58 และวันที่ 24 ม.ค.59 มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์เดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี-ระนอง-ชุมพร ได้มาร่วมประชุมกับชาวบ้านแต่ก็เงียบไปอีก จึงขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรังวัดออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้าน เพราะรอมานานเกือบ 20 ปีแล้ว"

  ด้าน นายนิวัฒน์ โอบอ้อม ปลัดอำเภอหลังสวน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.58 ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอหลังสวนได้รับหนังสือขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านจึงได้ประสานและสอบถามไปยังศูนย์เดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี-ระนอง-ชุมพร และได้มีหนังสือตอบกลับมาเมื่อวันที่ 15 ก.พ.59 เลขที่ ชพ.0218/504 ว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้มีการออกโฉนดโดยมิชอบ ซึ่งอาจจะเกิดความเสียหายในภายหลังได้

  อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอหลังสวนจะได้ติดตามเรื่องให้กับชาวบ้านต่อไป เพราะมีจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อน และจากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวยังพบว่า ในพื้นที่ยังมีข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านกับนายทุนเรื่องการออกเอกสารสิทธิหลายรายกำลังต่อสู้กันในชั้นศาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้องที่ดินที่ดิน400แปลงหมดสัมปทานเหมืองแร่ดีบุกนาขาหลังสวนชุมพรข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 08:37 น.