ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'คำนูณ' กระตุกจิตสำนึก ร้องมาตรฐาน 'จริยธรรมสื่อ'

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 14:16 น.
  SHARE

  "คำนูณ" โพสต์เฟซบุ๊ก กระตุ้น "สื่อใหญ่" ยุติการทำหน้าที่ ยกโมเดล รธน.ปี 50 ระบุศาลพิพากษาให้จำคุก "นายกฯ–รมต." ต้องพ้นตำแหน่งทันที ขณะที่ ป.ป.ช.แค่ชี้มูลก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ไม่ต้องรอศาลฟัน

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ผลจากการต้องคำพิพากษาให้จำคุก ถ้าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งหมายรวมถึงนายกฯ ด้วย ต้องพ้นจากตำแหน่งทันที โดยรัฐธรรมนูญปี 2550 ใช้คำว่าตำแหน่งสิ้นสุดลง แม้ว่าคดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุด หรือแม้แต่มีการรอลงโทษก็ตาม นี่เป็นการวางคุณสมบัติไว้เข้มข้นกว่าการเป็น ส.ส.หรือ ส.ว.ที่ต้องให้คดีถึงที่สุดก่อน และสำหรับผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองรวมทั้งตำแหน่งในกระบวนการยุติธรรม ถ้าถูกกล่าวหาว่าในฐานความผิดกลุ่มทุจริตต่อหน้าที่ เพียง ณ วันที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่แล้ว ไม่ต้องรอศาลวินิจฉัย ทั้ง 2 ประเด็น ตามนัยแห่งรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 182 (3) และมาตรา 272

  "แน่นอนว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้มีบทกำหนดการยุติการปฏิบัติหน้าที่หรือการพ้นจากหน้าที่ของบุคคลในภาคเอกชนไม่ว่าสาขาใดๆ ไว้ รวมถึงสาขาสื่อมวลชน นั่นเป็นเรื่องมาตรฐาน รวมทั้งมาตรฐานทางจริยธรรม ของแต่ละบุคคลและแต่ละองค์กร รวมทั้งแต่ละองค์กรกำกับของแต่ละวิชาชีพ โดยมาตรฐานดั่งว่าอาจเป็นระเบียบข้อบังคับเป็นลายลักษณ์อักษร หรือแม้แต่เป็นจิตสำนึก "เรื่อง…" แบบนี้ก็ได้แค่มา "...เล่าเช้านี้" ผ่าน fb นี้เท่านั้นล่ะ" นายคำนูณ ระบุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จริยธรรมสื่อมาตรฐานสื่อคำนูณโพสต์เฟซบุ๊กคำนูณ สิทธิสมานป.ป.ช.รธน.ปี 50รัฐธรรมนูญคำพิพากษาศาลคำวินิจฉัยท. 182ม.272สื่อมวลชนข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:24 น.