ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ นครพนม แจง ยันไม่พบทุจริต เงินตำบลละ 5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 13:17 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ นครพนม แจง ยันไม่พบทุจริต เงินตำบลละ 5 ล้าน แต่พบบางอำเภอที่ไม่ถือปฏิบัติตามขั้นตอนของการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบของทางราชการ ซึ่งอาจเพราะยังไม่เข้าใจในแนวปฏิบัติ กำชับนายอำเภอ กำกับดูแลด้วยความโปร่งใส หากเกิดทุจริต สั่งดำเนินการตามกฎหมายเฉียบขาด ...

จากกรณี มีรายงานว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.และเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางประสานกับเจ้าหน้าที่ประจำจังหวัดเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเชิงลึก ภายหลังได้รับรายงานมีอย่างน้อย 6 โครงการ ใน 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครพนม จังหวัดชัยนาท และจังหวัดพังงา ที่อาจเข้าข่ายมีพฤติการณ์ส่อทุจริตเงินในโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท นั้น (ป.ป.ช. สั่งจับตา 3 จ. ส่อทุจริต เงินตำบลละ 5 ล้านบาท)

ข่าวแนะนำ

นายสมชาย วิทย์ดำรง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงข่าวสารที่ปรากฏทางสื่อมวลชนดังกล่าว จากส่วนราชการและอำเภอผู้รับผิดชอบในการดำเนินการโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ของจังหวัดนครพนม ทั้งนี้ ได้ประสานขอทราบข้อเท็จจริงจากผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนครพนมแล้ว ได้รับการชี้แจงว่า สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดนครพนม ได้ออกไปติดตามการดำเนินงานโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ทั้ง 12 อำเภอ ของจังหวัดนครพนม ซึ่งจากการตรวจสอบปรากฏว่า ไม่พบการทุจริตแต่อย่างใด มีเพียงบางอำเภอที่ไม่ถือปฏิบัติตามขั้นตอนของการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบของทางราชการ อาจจะด้วยความไม่เข้าใจในแนวทางปฏิบัติของระเบียบที่ชัดเจน ซึ่งได้แนะนำให้อำเภอดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ เช่น อำเภอท่าอุเทน ในกรณีของการจัดจ้างแรงงานราษฎรในการทำถนน หรือขั้นตอนการกำหนดราคากลาง

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดนครพนม ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า กรณีการเสนอข่าวของสื่อมวลชนอาจจะเกิดความคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง และไม่ทราบว่าข่าวสารกรณีดังกล่าวมาจากแหล่งข่าวใด

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ชี้แจงถึงการดำเนินงานโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ว่า ได้มอบนโยบายให้ผู้รับผิดชอบดำเนินการโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ให้เป็นไปตามนโยบายของทางราชการ โดยกำชับให้นายอำเภอกำกับดูแลการดำเนินงานด้วยตนเองและให้ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ถูกต้อง ตามระเบียบของทางราชการ หากเกิดการทุจริตจะดำเนินการทางวินัยและทางอาญากับผู้เกี่ยวข้องทุกคนโดยเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นครพนมชี้แจงผู้ว่าฯนครพนมเงินตำบลละ 5 ล้านบาทข้อเท็จจริงไม่พบทุจริตสมชาย วิทย์ดำรงผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมข่าวป.ป.ช.ระเบียบราชการข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 20:32 น.