ข่าว
100 year

กรธ.มึนโมเดล 'บิ๊กป้อม' บอกโจทย์หิน ขอถกตอนท้าย

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 13:36 น.
SHARE

กรธ.ยอมรับข้อเสนอ "บิ๊กป้อม" ชงตั้ง ส.ว.สรรหาทั้งหมด ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี งานยาก ยังคิดไม่ออก ระบุตอนนี้กำลังทบทวนข้อเสนอฝ่ายต่างๆ อยู่ โดยไล่จากเล็กไปใหญ่ ส่วนปม ส.ส.-ส.ว.ยังไม่เริ่มถก ขอเก็บไว้ตอนท้าย เพราะเป็นงานยาก

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.59 พล.อ.นิวัติ ศรีเพ็ญ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะอนุกรรมการศึกษาโครงสร้างอำนาจนิติบัญญัติ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุให้มี ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า ยังคิดไม่ออก ถือเป็นโจทย์ที่ยาก ตอนนี้ กรธ.ก็กำลังพิจารณาทบทวนเหมือนการทำข้อสอบอะไรทำได้ทำก่อน ไล่จากส่วนที่ไม่ต้องปรับแก้อะไรมากก่อน อะไรปรับได้ก็ปรับ แต่ถ้าให้แก้ตามข้อเสนอทั้งหมดก็คงทำไม่ได้ จากนั้นจึงค่อยไล่ไปประเด็นใหญ่ที่ยาก

อย่างเรื่อง ส.ส.และ ส.ว.ที่ยังไม่ได้พิจารณา ซึ่งแนวทางการทบทวนก่อนจัดทำเป็นร่างสุดท้ายในวันที่ 29 มี.ค.นั้น จะใช้ความเห็นจากที่ประชุมใหญ่เป็นหลัก ไม่ใช้ความเห็นจากอนุกรรมการชุดต่างแล้ว เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ ยืนยันว่า กรธ.ก็พยายามตอบสนองความต้องการของทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมเดล บิ๊กป้อมโครงสร้าง ส.ส.-ส.ว.นิวัติ ศรีเพ็ญข้อเสนอแก้ร่างฯปรับแก้ รธน.ส.ว.ลากตั้งส.ว.สรรหาร่างรัฐธรรมนูญกรธ.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้