ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'องอาจ' ชงทำ ก.ม.ประชามติให้ชัด หวั่น ถูกตีความขยายผล

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 12:20 น.
  SHARE

  "องอาจ" เสนอฝ่ายเกี่ยวข้องทำกฎหมาย "ประชามติ" ให้ชัดเจน อย่าคลุมเครือ เพื่อขจัดปัญหา หวั่น แต่ละฝ่ายเอาไปตีความขยายผลเข้าข้าง

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งเนื้อหาอย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับกฎหมาย ว่าด้วยความเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยเสนอให้รัฐบาลออกคำสั่ง มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 แต่รัฐบาลไม่เห็นด้วยและส่งกลับให้ กกต.ยกร่างเป็นกฎหมายทำเป็นพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หรือพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ปรากฏว่า กกต.มีการเพิ่มเติมเนื้อหาเกี่ยวกับการกำหนดโทษ ที่อาจมองได้ว่าเป็นการปิดปากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ จึงขอเรียกร้องให้ กกต.และผู้เกี่ยวข้องกับกระบวนการในการออกกฎหมายประชามติ เขียนเนื้อหาสาระในร่างกฎหมายให้มีความชัดเจน ไม่คลุมเครือจนอาจถูกตีความไปตามความต้องการของแต่ละฝ่ายได้ เพราะถ้าไม่ชัดเจน เมื่อ กกต.ดำเนินคดีกับผู้รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ก็อาจถูกใช้เป็นเงื่อนไขโจมตี กกต.ว่ารับลูกผู้มีอำนาจ เล่นงานคนที่ไม่อยากรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญโดยรวมอาจถูกขยายผล สร้างเงื่อนไข ทำให้การออกเสียงประชามติไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

  นายองอาจ กล่าวต่อว่า ดังนั้นการเขียนกฎหมายประชามติให้ชัดเจน จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้มีอำนาจใช้อำนาจในทางมิชอบ จึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งและผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะรัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ทั้งนี้ตนมีความเห็นว่า กฎหมายประชามติควรออกเป็น พ.ร.บ.จะเหมาะสมกว่า เพื่อให้เกิดความรอบคอบ ป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น และทำให้การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรมอย่างแท้จริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติก.ม.ประชามติองอาจ คล้ามไพบูลย์กกต.กำหนดโทษประชามติร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 44ออกเสียงประชามติพรรคประชาธิปัตย์ตีความ ก.ม.พ.ร.บ.ประชามติข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 12:11 น.