ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปท.หนุนโมเดล 'บิ๊กป้อม' ตั้ง ส.ว.ลากตั้ง 5 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 12:11 น.
  SHARE

  สปท.เอาด้วยโมเดล "บิ๊กป้อม" ตั้ง ส.ว.ลากตั้ง คุมช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เสนอสูตรให้ ส.ว.ร่วมวงเลือกนายกฯ ได้ เพื่อความเท่าเทียม

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ส่วนตัวเสนอให้ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญในการเปลี่ยนผ่านควรมี ส.ส.เลือกตั้ง 350 คน และ ส.ว.สรรหา จากทุกกลุ่มอาชีพ 200 คน โดยกำหนดอำนาจหน้าที่เฉพาะกิจให้ช่วยกันทำหน้าที่ปฏิรูปประเทศ ดังนั้น สิทธิของสมาชิกทั้งสองสภาในช่วงเปลี่ยนผ่านควรมีเท่ากันด้วย โดยควรให้ ส.ส.และ ส.ว.มีอำนาจเสนอและลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เพื่อไม่ให้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดกับสภาใดสภาหนึ่ง ควรมอบอำนาจให้ทั้ง 2 สภาร่วมกันพิจารณาถ่ายโอนอำนาจช่วงเปลี่ยนผ่านให้ราบรื่น เป็นชะตาร่วมกันของประเทศ ไม่ปล่อยให้เป็นประชาธิปไตยแบบสากลแต่ไม่เป็นเผด็จการอย่างเต็มที่ โดยให้ ส.ส.และ ส.ว. ทั้ง 550 คน ร่วมกันประเมินทุก 2 ปี ว่า สถานการณ์เรียบร้อยแล้วหรือไม่ ถ้าคิดว่า เรียบร้อยแล้วก็ให้มีการเลือกตั้งตามแบบประชาธิปไตยทั่วไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ว.ลากตั้งเลือกนายกฯวันชัย สอนศิริโมเดล บิ๊กป้อมสปท.ปฏิรูปประเทศอำนาจ ส.ว.เปลี่ยนผ่านประเทศประชาธิปไตยเผด็จการจำนวน ส.ส.ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:36 น.