ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาเซียนกลมเกลียว?

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์2 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อเร็วๆนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของ 10 ประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ประชุมกันที่กรุงเวียงจันทน์ของ สปป.ลาวซึ่งก็เป็นประธาน (หมุนเวียน) อาเซียนในปีที่เข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2558 ปรากฏความแตกต่างอย่างชัดเจนชนิดที่หลายคนอาจงงได้ว่านี่คืออาเซียนจริงๆเหรอ

  เมื่อที่ประชุม รมว.ต่างประเทศอาเซียนระบุเป็นเสียงเดียวกันในแถลงการณ์ “แสดงความเป็นห่วงอย่างมาก (เข้าขั้นซีเรียส)” เกี่ยวกับ ปัญหาตึงเครียดในทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างสิทธิครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่และได้ก่อสร้างอาคารถาวรรวมทั้งลานบินบนเกาะแก่งต่างๆที่จีนถมทะเลขึ้นมา โดยมีคู่กรณีในชาติอาเซียนร่วมแย่งชิงพื้นที่ทะเลจีนใต้ด้วยมีทั้ง มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไนฯและเวียดนาม

  “การอ้างสิทธิครอบครองที่ดินและขยับขยายสร้างทำกิจกรรมต่างๆได้เพิ่มความตึงเครียด และอาจบ่อนทำลายสันติภาพ ความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาค” แถลงการณ์อาเซียน ระบุ

  แม้แต่กัมพูชาซึ่งเมื่อหลายปีก่อนสมัยเป็นประธานอาเซียน กัมพูชาไม่ยอมใส่ถ้อยคำที่พูดพาดพิงถึงปัญหาทะเลจีนใต้ลงในแถลงการณ์จนถูกวิพากษ์วิจารณ์มาแล้ว ครั้งนี้เป็นคนละเรื่อง เมื่อนายฮอร์ นัมฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชา บอกเองว่าอาเซียนเห็นชอบร่วมกันที่จะหาช่องทาง การพูดคุยเรื่องนี้และปัญหาอื่นๆกับจีน

  แต่เพราะจีนยืนยันมาตลอดจะคุยแก้ปัญหา เป็นรายกรณีแบบทวิภาคี ไม่คุยแบบกลุ่มหรือไม่สนการแก้ปัญหาจากเวทีกฎหมายระดับโลก อีกทั้งจีนยังมีอิทธิพลอยู่มากและเป็นคู่ค้าสำคัญของหลายประเทศในอาเซียน เรื่องนี้คงไม่ง่ายเหมือนพูด

  โดยเฉพาะ สปป.ลาวที่ต้องชั่งน้ำหนักและรักษาระดับความสัมพันธ์กับจีนและเวียดนามซึ่งเป็นอีกประเทศอาเซียนต่อจากฟิลิปปินส์ที่ชูท่าทีแข็งกร้าวสู้กับจีนในปัญหาทะเลจีนใต้ แต่นาย ทองลุน สีสุลิด รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศของ สปป.ลาว กลับมองเป็นเรื่องที่น่าจะพอจัดการได้

  “พวกเรา (สปป.ลาว) เป็นเพื่อนสนิทเวียดนามและจีน พวกเราจะพยายามแก้ปัญหากันแบบเพื่อนแบบมิตร และแม้จะอยู่ตรงกลาง แต่ก็ไม่เป็นปัญหา” นายทองลุนกล่าว

  ท่าทีเป็นหนึ่งเดียวต่อปัญหาทะเลจีนใต้ มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจากอาเซียนเพิ่งได้ยาดีมาจากที่ประชุมที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯได้เชิญเหล่าผู้นำอาเซียนไปคุยถึงถิ่นมาช่วงกลางเดือน ก.พ. ส่วนโอบามาก็มีคิวกลับมาเยือน สปป.ลาวเพื่อร่วมประชุมสุดยอดประจำปีของอาเซียนอีกในเดือน ก.ย.นี้ด้วย...

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์ประชาคมอาเซียนทะเลจีนใต้สปป.ลาวบารัค โอบามาคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 06:42 น.