ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่อเหลือบานอีก ลอตเตอรี่ขายไม่หมด! พ่อค้าไม่ลดราคา ยอมเจ๊ง-ขอลุ้นเอง

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 11:55 น.
  SHARE

  คนซื้อก็ลุ้น คนขายก็ต้องลุ้นเหมือนกัน ลอตเตอรี่งวดวันที่ 1 มี.ค. หลายจังหวัดยังขายฝืด เหลือคาแผงเพียบ แม่ค้าบ่นกลัวขาดทุนเหมือนงวดที่ผ่านมา ขณะเจ้าของร้านใหญ่ที่ขอนแก่นยืนยันยังไงก็ขาย 80 บาท ไม่ขึ้นราคา เหลือก็เก็บไว้ลุ้นเอง...    

  จังหวัดสุโขทัย
  จังหวัดสุโขทัย

  เมื่อตอนเช้า วันที่ 1 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตามแผงขายลอตเตอรี่บริเวณถนนเทศบาลดำริ 3 ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เป็นไปอย่างเงียบเหงาซบเซาเป็นงวดที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งงวดที่ผ่านมา ผู้ค้าลอตเตอรี่บางรายขาดทุนเกือบ 1 หมื่นบาท ส่วนงวดนี้ก็เงียบเหงาไม่แพ้กัน

  นางดารัตน์ มั่นทอง อายุ 55 ปี หรือ ป้าม้วย แม่ค้าขายลอตเตอรี่ กล่าวว่า บรรยากาศการขายลอตเตอรี่งวดที่ผ่านมาและงวดนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา ตนคิดว่าน่าจะมาจากพิษเศรษฐกิจ จึงทำให้คนที่เคยซื้อลอตเตอรี่ลดลง เช่นเคยซื้อ 10 ใบ ก็เหลือแค่ 3-4 ใบ เท่านั้น ซึ่งงวดที่ผ่านมาลอตเตอรี่ที่ตนขายเหลือร้อยกว่าใบ ทำให้ต้องขาดทุนเป็นเงินเกือบหนึ่งหมื่นบาท และวันนี้เป็นวันที่ลอตเตอรี่จะออกในงวดวันที่ 1 มี.ค. 59 ตั้งแต่เช้ามีคนออกมาเลือกซื้อลอตเตอรี่ไม่มากนัก จึงไม่แน่ใจว่าจะขายหมดหรือเปล่า และคงจะต้องยืดเวลาขายจากปกติเที่ยงก็กลับบ้านแล้ว แต่วันนี้น่าจะต้องขายจนถึงใกล้เวลาหวยออกเลยทีเดียว

  จังหวัดขอนแก่น
  จังหวัดขอนแก่น

  เช่นเดียวกับในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เช้าวันที่ 1 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจร้านจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล พบว่าหลายร้านยังมีสลากฯ เหลืออยู่จำนวนมาก

  นายลำดวน มณีแจ่ม อายุ 65 ปี เจ้าของร้านใหญ่ที่สุด ริมถนนหน้าเมืองตัดกับถนนศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เผยว่า งวดที่ผ่านมา ตนมีสลากฯ ขายไม่หมดจำนวน 5 เล่ม ต้องเก็บไว้เอง ปรากฏว่าถูกรางวัลเลข 3 ตัวหน้า 10 ใบ ได้ทุนคืน เท่ากับขายหมด ในงวดนี้ก็จะขายราคา 80 บาท จะไม่ยอมลดราคาเพียงแค่ว่าต้องการขายให้หมด หากสลากฯ เหลือตนก็จะเก็บไว้ลุ้นเอง ถูกรางวัลก็เท่ากับเรามีโชค ได้ทุนคืน แต่ถ้าไม่ถูกรางวัล ก็ไม่เป็นไร การค้าขาย มีขาดทุน ได้กำไรเป็นปกติ แต่จะไม่ยอมขายสลากฯ ลดราคาเด็ดขาด

  จังหวัดขอนแก่น
  จังหวัดขอนแก่น

  ทั้งนี้ ต้ังแต่งวดวันที่ 16 ก.พ. 59 กองสลากฯ ได้พิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาล เพิ่มอีก 10 ล้านคู่ หรือคิดเป็น 20 ล้านฉบับ เนื่องจากต้องการทดสอบตลาดและรองรับความต้องการจากประชาชนที่เข้าร่วมโครงการสั่งซื้อ สั่งจองล่วงหน้า ซึ่งจะนำส่วนที่เพิ่มอีก 10 ล้านคู่ หรือคิดเป็น 20 ล้านฉบับ มาไว้ในระบบสั่งซื้อที่ตรงกับงวดวันที่ 16 ก.พ. 59 จากนั้นจะทยอยลดลอตเตอรี่ของการสั่งจองงวดวันที่ 1 มี.ค. 59 ลงครั้งละ 20,000 เล่ม หรือคิดเป็น 4 ล้านฉบับ ไปเรื่อยๆ จากเดิม 220,000 หรือคิดเป็น 44 ล้านฉบับ เหลือเพียง 200,000 เล่ม หรือคิดเป็น 40 ล้านฉบับ เพื่อทำให้ระบบจองไม่มีอีก เนื่องจากพบว่ามีการขายใบจองเกิดขึ้น ดังนั้น หากนำมาใส่ไว้ในการสั่งซื้อแทน จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะเป็นการขายงวดชนงวด ที่ผู้ค้ามีระยะเวลาขายได้น้อยลง ลอตเตอรี่ถึงมือผู้ค้าจริงมากที่สุด และทำให้ลอตเตอรี่มีราคาตามที่กำหนดไว้คู่ละ 80 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอตเตอรี่ขายลอตเตอรี่แม่ค้าลอตเตอรี่ลอตเตอรี่ขายไม่หมดขายฝืดเพิ่มลอตเตอรี่พิมพ์เพิ่มสุโขทัยขอนแก่นข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:29 น.