ไลฟ์สไตล์
100 year

'พีระศักดิ์' หนุน 'ประวิตร' ตั้ง ส.ว.ลากตั้ง 5 ปี ถ่วงดุล ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 13:52 น.
SHARE

รอง ปธ.สนช. หนุน "บิ๊กป้อม" ตั้ง ส.ว.ลากตั้งยกเข่งช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี คอยถ่วงดุล ส.ส.จากการเลือกตั้ง แนะให้ ส.ว.ชุดเฉพาะกิจมีสัดส่วนภาคต่างจังหวัดมากๆ และห้ามก้าวก่ายงานฝ่ายบริหาร...


เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุให้มี ส.ว.จากการสรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า ไม่ขัดข้อง หากจะมี ส.ว.สรรหาทั้งหมดในช่วงการเปลี่ยนผ่าน เมื่อไม่อยากให้ตั้งองค์กรใหม่มาควบคุมก็ควรใช้องค์กรที่มีอยู่ เช่น ส.ว.มาดูแลในช่วงเฉพาะกิจ เพื่อให้มาทำหน้าที่ถ่วงดุลกับ ส.ส.จากการเลือกตั้ง เพื่อกำกับดูแลการทำงานของ ส.ส.ให้อยู่ในกรอบกฎหมาย อย่างไรก็ตามอยากให้กระบวนการสรรหา ส.ว.ชุดเฉพาะกิจเหล่านี้กระจายไปให้ทั่วถึงทุกกลุ่ม โดยเฉพาะควรให้มีสัดส่วน ส.ว.จากภาคต่างจังหวัดมากขึ้น และบทบาทของ ส.ว.ชุดนี้ควรทำหน้าที่ถ่วงดุลฝ่ายบริหารเพียงอย่างเดียว ไม่ควรมีอำนาจเข้าไปก้าวก่ายการทำงานฝ่ายบริหาร.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วงเปลี่ยนผ่าน5ปีพีระศักดิ์ พอจิตรองประธาน สนช.ส.ว.สรรหาทั้งหมดประวิตร วงษ์สุวรรณช่วงเฉพาะกิจบทบาท ส.ว.ถ่วงดุลข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 04:15 น.