ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดปฏิทินมีนาคม 2559 หลายเรื่อง “ร้อน” ที่รอคอย

  ซูม2 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  วันนี้วันที่ 2 มีนาคม ย่างเข้าสู่วันที่สองของเดือนมีนาคม เดือนแรกของฤดูร้อนสำหรับประเทศไทยแล้วนะครับ รายงานข่าวบอกว่า แม้บางภาคต่างๆอย่างเหนือและอีสาน จะยังคงหนาวเย็นอยู่ แต่ก็คงจะเริ่มอุ่นขึ้นจนถึงขั้นร้อนจี๋ในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

  นอกจากเรื่องร้อนๆของอากาศที่รอเราอยู่แล้ว ลองมาดูกันอย่างละเอียดอีกสักนิดนะครับว่า ยังจะมีเรื่องร้อนๆอะไรอย่างอื่นรออยู่อีกหรือไม่

  ถ้าดูตามปฏิทินฉบับพิเศษ ที่ระบุวันสำคัญของแต่ละเดือนเอาไว้มากกว่าปฏิทินทั่วๆไป...ที่เผอิญมีคนแจกมาให้ผม 1 ชุด ก็จะพบว่าเดือนนี้มีวันสำคัญเยอะพอสมควร แต่ก็เป็นวันสำคัญแบบเย็นๆและชวนให้สบายใจ รวมไปถึงภูมิใจด้วยเป็นส่วนใหญ่

  อย่างเช่น วันที่ 5 มีนาคมหรือวันเสาร์นี้เอง ก็จะเป็น วันนักข่าว หรือวันของพวกผมในแวดวงหนังสือพิมพ์และสื่อทุกแขนง ถือเป็นวันดีๆที่มีความหมายพอสมควรสำหรับคนข่าวทั้งหลาย

  ถัดไป 8 มีนาคม เป็นวันสตรีสากล, 13 มีนาคม เป็นวันช้างไทย, 17 มีนาคม เป็นวันนายขนมต้มหรือวันไหว้ครูมวยไทย, 20 มีนาคม เป็นวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ

  21 มีนาคม วันกวีนิพนธ์สากล, 22 มีนาคม วันน้ำโลก, 27 มีนาคม วันกองทัพอากาศ และ 31 มีนาคม วันพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

  เห็นไหมครับล้วนเป็นวันดีๆหลายวันเลยทีเดียว ทั้งในบ้านเราและระดับโลก

  แต่ถ้าไปดูวันสำคัญนอกปฏิทินละก็ จะเห็นว่าตรงข้ามเลย เพราะมีเรื่อง ร้อนๆหรือเรื่องที่อาจจะทำให้คนไทยหงุดหงิด เหน็ดเหนื่อยและเต็มไปด้วยปัญหารอคอยอยู่ในเดือนนี้หลายๆเรื่อง

  เริ่มจากความแห้งแล้งหรือภาวะภัยแล้งที่กำลังคุกคามประเทศไทยนั่นแหละครับ

  คาดว่าปัญหาภัยแล้งโดยเฉพาะการขาดแคลนน้ำในการเกษตรกรรมและการอุปโภค บริโภค จะเริ่มชัดเจนขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไป

  ก็หวังว่าทางฝ่ายราชการทุกหน่วยทุกฝ่าย ซึ่งรู้ตัวล่วงหน้าและเตรียมการมาล่วงหน้า คงจะสามารถให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

  อีกเรื่องหนึ่งอยู่นอกปฏิทินที่พิมพ์ขายหรือพิมพ์แจกเช่นกัน แต่อยู่ในข่าวพาดหัวของหนังสือพิมพ์หลายๆฉบับเมื่อ 2 วันก่อน

  นั่นก็คือ วันที่ 29 มีนาคม ซึ่งจะเป็นวันขีดเส้นตายของร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นหัวหน้าทีมยกร่าง ที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญ วิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดในขณะนี้

  โฉมหน้าล่าสุดของร่างรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร? จะมีการแก้ไขในประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์หรือไม่? หรือจะหนักข้อขึ้นไปอีก ด้วยการใส่ข้อเสนอแนะ 16 ประการที่รัฐบาลเสนอแนะล่าสุด

  ดร.วิษณุ บอกว่า 29 มีนาคมนี้รู้แน่ หลังจากนั้นก็จะไม่มีการแก้ไขอะไรอีก หมดภาระของอาจารย์มีชัยและคณะ

  เข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินการ ตระเตรียมขบวนการลงประชามติในเดือนกรกฎาคม ซึ่งตามข่าวที่ออกมาก็คือ 31 กรกฎาคม โน่นเลย

  วันที่ 29 มีนาคม จึงเป็นวันที่มีความสำคัญนอกปฏิทิน และเป็นวันที่จะต้องลุ้นกันพอสมควรว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับอาจารย์มีชัยจะออกมาอย่างไร? รวมทั้งเมื่อออกมาแล้วจะก่อให้เกิดผลอะไรตามมาหรือไม่? ถือเป็นวันร้อนๆอีกวันหนึ่งที่รออยู่

  อีก 1 วันสำคัญของเดือนมีนาคมที่มิได้อยู่ในปฏิทินทั่วไป แต่อยู่ในปฏิทินโหราศาสตร์ของหมอดูทั้งหลายก็คือ วันที่ 6 มีนาคมไงล่ะครับ

  จะเป็นวันที่ “ดาวมฤตยู” ย้ายเข้าสู่ราศีดวงเมืองหรือราศีเมษ ที่เป็นห่วงกันมากว่าจะมีอะไรไม่ค่อยดีมาเกิดขึ้นแก่บ้านเราบ้างหรือเปล่า

  แต่ฟังจากท่านเจ้าคุณธงชัยที่ผมเคยเขียนไว้แล้ว ท่านบอกว่าจะเป็นการ Change (สำนวนท่านประธานาธิบดีบารัค โอบามา เชียวนะเนี่ย) ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนไปในทางที่ดี จะมี Innovation หรือนวัตกรรมที่ดีๆเกิดขึ้นหลายอย่าง ฟังแล้วก็ดูเหมือนจะดีมากกว่าร้าย

  ล่าสุดเมื่อวานนี้เอง “หมอช้าง” หรือ ทศพร ศรีตุลา ก็ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐออนไลน์ว่า อย่าห่วงมาก ผลดีมีมากกว่าผลร้ายเช่นกัน แต่เพื่อ ความไม่ประมาทจะทำบุญล่วงหน้าไว้ก็จะช่วยให้สบายใจมากขึ้น

  ผมก็ทำหน้าที่ประมวลมาเขียนสู่กันอ่านโดยสังเขปเพียงเท่านี้... พร้อมกับขอย้ำว่าอะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด ขอให้เราใช้สติปัญญา สูดลมหายใจลึก ค่อยๆแก้ปัญหาอย่าใจร้อน อย่าวู่วามตามอุณหภูมิที่เริ่มจะร้อนขึ้นเรื่อยๆก็แล้วกัน

  แล้วทุกสิ่งทุกอย่างในเดือนมีนาคมจะดีไปเองแหละครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีซูมปฏิทินมีนาคมวันนักข่าววันสตรีสากลวันช้างไทยวันไหว้ครูมวยไทยวันกวีนิพนธ์สากลคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 23:15 น.