ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพื่อไทย ติง 'ประวิตร' ควรฟังคำ 'บิ๊กจิ๋ว' วอนอย่าเสียดสี

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2559 11:07 น.
  SHARE

  "ชวลิต" ติง "ประวิตร" ควรน้อมรับคำแนะนำ "บิ๊กจิ๋ว" มากกว่าเสียดสีว่า "อายุมากแล้ว ไปพักผ่อนได้แล้ว" ย้ำ หากรัฐบาลควรจะหาทางลง แต่ถ้าลงช้าอาจจะได้ก้อนอิฐแทน...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59 นายชวลิต วิชยสุทธิ รองเลขาฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ให้ความเห็นต่อคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ว่า "อายุมากแล้ว ไปพักผ่อนได้แล้ว" นั้น ว่า ในฐานะเป็นทหารที่ทำงานด้านความมั่นคงมาชั่วชีวิต ก็เป็นห่วงบ้านเมืองเป็นธรรมดา เป็นห่วงน้องๆ ที่จะพาบ้านเมืองลงเหวแล้วกู่ไม่กลับ ลองดูข้อเท็จจริงต่อไปนี้ แล้วตอบให้ได้ว่าจริงหรือไม่ เช่น 1. ปัญหาเศรษฐกิจถดถอย ประชาชนไม่มีกำลังซื้อ โดยเฉพาะเกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศกำลังเดือดร้อนมาก ถึงขั้นไม่มีจะกิน ไม่มีเงินส่งลูกไปเรียนหนังสือ ฯลฯ เมื่อคนส่วนใหญ่ลำบาก ก็กระทบไปยังคนชั้นกลาง ซึ่งส่งผลให้เดือดร้อนเป็นลูกโซ่ต่อคนไทยทุกคน ทุกครัวเรือน เหตุผลก็คือ ระบบการเมือง การปกครองที่ไม่ปกติ นานเกินเหตุ ต่อให้ 10 สมคิด 100 สมคิด ก็แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะระบบการเมืองการปกครอง ดังกล่าวไม่เอื้อต่อการบริหารประเทศ โดยเฉพาะการปฏิสัมพันธ์กับประชาคมโลกในยุคโลกาภิวัตน์

  2. ปัญหารัฐธรรมนูญที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากทุกภาคส่วนว่า กำหนดโครงสร้างการเมืองการปกครองของประเทศถอยหลังเข้าคลองย้อนหลังไปหลายสิบปี แล้วจะแก้ปัญหาประเทศ โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจดังกล่าวข้างต้นได้อย่างไร ปัจจุบัน ปี พ.ศ.2559 หรือ ค.ศ. 2016 แล้วประชาคมโลกและประชาคมอาเซียนเขาไปถึงไหน ๆ แล้ว นอกจากเราจะตามเพื่อนบ้านไม่ทันแล้ว ประชาชนจะลำบากยากจนข้นแค้นจากปัญหาเศรษฐกิจ ด้วยระบบการเมืองของเราที่ไม่ปกติ

  3. ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ที่รัฐบาลมุ่งมั่นจะปราบโกง มันย้อนกลับเข้าหารัฐบาลเอง และหนักด้วย ไม่อยากจะยกตัวอย่างให้กระเทือนใจกัน ทราบว่าหลายฝ่ายกำลังตรวจสอบและเริ่มเผยแพร่ต่อสื่อเป็นระยะ แม้จะพยายามปกปิดและปัดไม่ให้ถึงตัว แต่เหตุมันเกิดทั่วประเทศ ปิดอย่างไรก็ไม่มิด

  "เอาแค่ 3 ข้อ ก็หนักหนาสาหัสแล้วสำหรับสถานการณ์ที่ประเทศของเรากำลังยากลำบาก ดังนั้น การที่ พล.อ.ประวิตร แนะนำให้ผมไปพักผ่อนนั้น รัฐบาลนั่นแหละ ถ้าสงสารประเทศ สงสารประชาชน ควรจะหาทางลง ลงไม่ยากเลยบอกท่าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จัดการได้ไม่ยาก และลงสวยด้วย แต่ถ้าลงช้าก็จะได้ก้อนอิฐแทน อย่างไรก็ตาม ตนนำคำฝากผ่านสื่อของ พล.อ.ประวิตร ไปเรียน พล.อ.ชวลิต ซึ่งมีคำฝากมายังรัฐบาลดังกล่าวโดยตนมิได้เสริมแต่งใดๆ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กจิ๋วชวลิตติงรัฐบาลนายชวลิต วิชยสุทธิรองเลขาฯ พรรคเพื่อไทยประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกฯ และรมว.กลาโหมพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธอดีตนายกฯประเทศถอยหลังเศรษฐกิจถดถอยทุจริตรัฐบาลปราบโกงข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 12:00 น.