ข่าว
100 year

นโยบายเฉือนเนื้อตัวเอง

หมัดเหล็ก2 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

การประชุมตัวแทนจาก กระทรวงการคลัง โดยกรมศุลกากร บริษัทท่าอากาศยานไทย และกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อกำหนดท่าทีเกี่ยวกับ ข้อเสนอการเปิดร้านค้าปลอดภาษี บริเวณท่าอากาศยาน ในกรณีที่รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะเดินทางไปเยือนประเทศเกาหลีใต้ในเดือนนี้

จะกลายเป็นประเด็นทุบหม้อข้าวตัวเอง

เนื่องจากเวลานี้มีกลุ่มนักธุรกิจคนไทยกลุ่มหนึ่งจับมือกับทุนจากเกาหลี ในการบุกตลาดสินค้าปลอดภาษี โดยพยายามจะใช้นโยบายของรัฐเป็นเครื่องมือในการที่จะบีบเอาธุรกิจสินค้าปลอดภาษีไปจากคนไทยด้วยกัน

สมาคมกลุ่มธุรกิจและร้านค้าปลอดภาษีของเกาหลีใต้ ซึ่งได้แก่ ลอตเต้และชิลล่า พยายามกดดัน โดยผ่าน กระทรวงการคลัง กรมศุลกากร การท่าอากาศยาน ให้นำพื้นที่สัมปทานเดิมในปัจจุบันซึ่ง บริษัท คิง เพาเวอร์ ได้สัมปทานอย่างถูกต้องอยู่ก่อนแล้ว มาให้ผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีจากเกาหลี สร้างร้านค้าปลอดภาษีใหม่ขึ้นมาภายในสนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว ยังจะเป็นการเข้ามาเอาเปรียบธุรกิจของคนไทยอีกด้วย

งานนี้ถ้ารัฐบาลไทย บ้าจี้ ตามความต้องการของเอกชนบางกลุ่ม และ บริษัททุนข้ามชาติ ก็ไม่รู้จะใช้คำอะไรมาบรรยาย แม้หน่วยงานราชการโดยเฉพาะการท่าอากาศยาน เจ้าของพื้นที่ยืนยันว่าไม่สามารถตัดแบ่งพื้นที่สัมปทานได้ เพราะยังติดสัมปทาน กลุ่มคิง เพาเวอร์ อยู่ หากจะเข้ามาดำเนินการก็ต้องรอให้สิ้นสุดสัมปทานและเข้ามาประกวดราคาแข่งขันตามขั้นตอน ก็พยายามจะดันทุรังเอาให้ได้

เวลานี้ร้านค้าปลอดภาษีในสนามบินต่างจังหวัดก็มีกลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาดำเนินการยึดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว เช่น ที่สนามบินภูเก็ต บริษัท จีเอ็มเอส ที่เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง เจมส์แกลเลอรี่ กลุ่มเดอะมอลล์และชิลล่าจากเกาหลีใต้ เปิดให้บริการร้านค้าปลอดภาษี ซึ่งก็ไม่มีปัญหาเรื่องการส่งมอบสินค้าแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องไปเช่าพื้นที่ให้บริการ pick up counter จากคิง เพาเวอร์ ที่ได้สัมปทานไว้แล้ว

เป็นที่น่าสังเกตว่า ปัจจุบันมีกลุ่มทุนจากต่างชาติที่พยายามจะเข้ามาผูกขาดการลงทุนในประเทศไทย เนื่องจากได้รับสิทธิพิเศษจากนโยบายของรัฐบาลมากมาย โดยที่รัฐเองลืมนึกถึงผลกระทบที่จะเกิดกับนักลงทุนคนไทยและประชาชนที่จะตามมาในอนาคต

กระทืบซ้ำบริษัทคนไทยที่ย้ำแย่อยู่แล้ว

ในขณะที่ต่างประเทศหรือแม้แต่เกาหลีใต้เองก็ตาม นโยบายรัฐจะปกป้องและรักษาสิทธิให้กับคนในประเทศก่อน ส่วนการลงทุนจากต่างชาติจะต้องผ่านเงื่อนไขมากมายเพื่อไม่ให้มีการกอบโกยผลประโยชน์กลับประเทศ คิดจะเชื้อเชิญทุนต่างชาติเข้ามาแบบไม่ลืมหูลืมตา เพียงเพื่อหวังเม็ดเงินลงทุนชั่วครั้งชั่วคราว

อนาคตของคนไทยก็จะอยู่ในกำมือของกลุ่มทุนต่างชาติไปฉิบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กเปิดร้านค้าปลอดภาษีท่าอากาศยานสมคิด จาตุศรีพิทักษ์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้