ไลฟ์สไตล์
100 year

เหตุมาจากรัฐธรรมนูญ2 จังหวะ

สายล่อฟ้า2 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

อีกไม่ถึงเดือนรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ก็จะเป็นรูปร่างชัดเจนว่าจะออกมาอย่างไร เพราะต้องให้เสร็จทันเวลาวันที่ 29 มี.ค.59 ในห้วงนี้ต้องลุ้นว่า กรธ.จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตามเสียงเรียกร้องมากน้อยแค่ไหน

ถึงเวลานี้ กรธ.ทั้งคณะคงพอจะมองเห็นแล้วว่าจะแก้ไขเพิ่มเติมจุดไหนเพื่อให้รัฐธรรมนูญที่ออกมาได้รับการยอมรับจากประชาชนในการทำประชามติ

ข่าวแนะนำ

ที่น่าสนใจมากที่สุดกลายเป็นข้อเสนอของ ครม.ในข้อที่ 16 ว่าด้วยการใช้รัฐธรรมนูญ 2 จังหวะ คือครึ่งใบไประยะหนึ่งเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่เต็มใบ

ประเด็นนี้กลายเป็นประเด็นหลักว่าจะออกมาอย่างไร

ว่าที่จริงแล้ว ฝ่ายการเมืองนั้นถึงที่สุดแล้วต่างก็ต้องการให้มีการเลือกตั้งเพื่อจะได้เข้าสู่เวทีการเมืองอย่างเต็มตัวดีกว่าตกงานอยู่นอกเวที

เพราะพวกเขาเชื่อว่าเนื้อหาจะออกมาอย่างไรก็พร้อมที่จะปรับตัวได้จนกว่าจะได้เข้าไปมีอำนาจค่อยว่ากันอีกที โดยเชื่อว่าถึงเวลานั้นก็สามารถปรับปรุงแก้ไขได้

เนื่องจากเชื่อว่าขอให้มีอำนาจอยู่ในมือเถอะ อะไรก็ทำได้ทั้งนั้น

แต่เรื่องของอำนาจนั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้แต่ คสช.ซึ่งมีอำนาจเต็มๆในมือก็ยังไม่สามารถให้ความมั่นใจได้ว่าหลังเลือกตั้งแล้วบ้านเมืองจะสงบเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

ตรงนี้กระมังที่ทำให้ คสช.ต้องหาทางที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่าหลังเลือกตั้งแล้วจะทำให้ประเทศเกิดความเรียบร้อย

ความยุ่งยากมันจึงอยู่ตรงนี้แหละ...

เมื่อไม่มั่นใจก็ต้องสร้างความมั่นใจด้วยการสร้างกลไกเพื่อควบคุมให้ได้หลังจากมีการนำเสนอแนวทางไม่ว่าจะเป็น คปป.หรือให้ศาลรัฐธรรมนูญเข้ามามีบทบาทเพื่อควบคุมฝ่ายการเมืองให้อยู่
ในร่องในรอย

แต่ คปป.ถูกตีตกไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญก็ถูกมองว่าให้อำนาจองค์กรอิสระมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดปัญหาภายหลังได้

และก็ไม่มั่นใจว่าจะแก้ปัญหาได้จริงหรือ?

การใช้รัฐธรรมนูญ 2 จังหวะ จึงเป็นอีกทางออกหนึ่ง จังหวะแรกคือใช้รัฐธรรมนูญที่ไม่ให้อำนาจฝ่ายการเมืองอย่างเบ็ดเสร็จ เพียงแต่ให้นักการเมืองสามารถเข้าสู่สนามการเมืองได้โดยผ่านการเลือกตั้ง

เพียงแต่ไม่ให้อำนาจเต็มๆเหมือนประชาธิปไตยเต็มใบ แต่เป็นประชาธิปไตยที่อยู่ภายใต้การควบคุมทั้งจากกฎกติกาที่เข้มข้น ด้วยองค์กรที่น่าจะอยู่ภายใต้อำนาจของ คสช.เพื่อให้ทุกอย่างดำเนินการไปอย่างราบรื่น

การจัดทำแผนพัฒนาประเทศที่กำหนดวาระเอาไว้ 20 ปีเพื่อให้ฝ่ายการเมืองต้องเดินไปตามแนวนี้

แตกแถวไปเป็นอย่างอื่นไม่ได้

เมื่อรวมกระบวนท่าต่างๆล้วนเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ คสช.มั่นใจว่าจะสามารถควบคุมฝ่ายการเมืองได้จนกว่าจะเข้าที่เข้าทาง

แม้จะดูว่าไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเวลานี้ คสช.มีอำนาจเต็มๆอยู่แต่ความยากมันอยู่ที่ว่า กรธ.จะคิดค้นวิธีเพื่อสร้างรูปแบบสนองยุทธศาสตร์นี้อย่างไร

ที่สำคัญคือประชาชนจะยอมรับในเหตุผลถึงความจำเป็นได้หรือไม่ เพราะฝ่ายการเมืองนั้นต่อต้านและคัดค้านอยู่แล้ว ด้วยการมองว่าไม่เป็นประชาธิปไตย เป็นการต่อท่ออำนาจมากกว่า

สิ่งที่น่าสังเกตก็คือการที่ คสช.พยายามเคลื่อนไหวด้วยการส่งคนในรูปลักษณ์ลงพื้นที่อ้างว่าเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนไปใช้สิทธิลงประชามติ เพราะเชื่อว่าหากใช้สิทธิมากๆรัฐธรรมนูญจะผ่าน

หรือแม้แต่การสร้างบทลงโทษที่เข้มข้นหากจะคิดคว่ำรัฐธรรมนูญ.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้ารัฐธรรมนูญ2 จังหวะกรธ.เลือกตั้งคสช.คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 01:11 น.