ข่าว
100 year

“แซนด์ดอลล่าร์แคคตัส” ดอกสวยทนแดดน้อย

นายเกษตร2 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ในประเทศไทย รู้จักกระบองเพชรชนิดนี้ในชื่อ SAND DOLLAR CACTUS และมักจะเรียกกันสั้นๆว่า “แซนด์” เฉยๆ ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว ซึ่งในตอนแรกที่นำเข้าใหม่ๆ ราคาจะแพงมาก ปัจจุบันราคาตํ่าลงตามกาลเวลาและทราบว่ามีการพัฒนา “แซนด์” ให้มีรูปทรงของต้นและสีสันของต้นสวยงามขึ้นหลากหลายรูปแบบจนทำให้ “แซนด์” ครองใจผู้ปลูกกระบองเพชรเรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้

แซนด์ดอลล่าร์แคคตัส หรือ ASTERIAS ASTROPHYTUM ชื่อสามัญ SAND DOLLAR CACTUS, SILVER CACTUS, SEAUREHIN อยู่ในวงศ์ NOTOCACTEAE หรือ “ทรายดอลล่าร์กระบองเพชร” และ “เม่นทะเลกระบองเพชร” มีถิ่นกำเนิดจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา และบางพื้นที่ของประเทศเม็กซิโก ขึ้นเป็นต้นเดี่ยว รูปทรงต้นกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลางต้นโตเต็มที่ประมาณ 20 ซม. ลำต้นเป็นสัน 5-12 สัน ผิวต้นเกลี้ยงมีเกล็ดสีขาวกระจายทั่ว ตุ่มหนามเรียงตัวอยู่บนสันอย่างเป็นระเบียบ ไม่มีหนาม มีขนสั้นสีขาวหรือสีนํ้าตาลเทา ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ บริเวณยอดของต้น เป็นรูปกรวยหรือรูปแตร กลีบดอกเป็นสีเหลืองสด โคนกลีบดอกเป็นสีแดงอมส้มหรือสีแดงเข้ม เวลามีดอกบานพร้อมกันหลายๆดอกจะดูสวยงามมาก “ผล” รูปทรงกลม ผิวเรียบ เมื่อผลแก่หรือสุกเป็นสีแดงปนเทา ภายในมีหลายเมล็ด ดอกออกเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตะวัน” ตรงกันข้ามระหว่างโครงการ 13-15 โทร.08-5682-4645 ราคาสอบถามกันเอง การปลูก “แซนด์ดอลล่าร์แคคตัส” เป็นกระบอง เพชรสายพันธุ์ที่มีความทนทานต่อแสงแดดได้น้อยมาก ดังนั้นจึงต้องพรางแสงแดดให้ รดนํ้าเล็กน้อย 7-10 วันครั้ง บำรุงปุ๋ยละลายช้าทุก 3 เดือน หลังปลูก 1 ปี จะมีดอกได้เรื่อยๆแบบไม่ขาดต้นดูงดงามมากครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรแซนด์ดอลล่าร์แคคตัสSAND DOLLAR CACTUSแซนด์กระบองเพชรไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้