ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “แซนด์ดอลล่าร์แคคตัส” ดอกสวยทนแดดน้อย

  นายเกษตร2 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ในประเทศไทย รู้จักกระบองเพชรชนิดนี้ในชื่อ SAND DOLLAR CACTUS และมักจะเรียกกันสั้นๆว่า “แซนด์” เฉยๆ ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว ซึ่งในตอนแรกที่นำเข้าใหม่ๆ ราคาจะแพงมาก ปัจจุบันราคาตํ่าลงตามกาลเวลาและทราบว่ามีการพัฒนา “แซนด์” ให้มีรูปทรงของต้นและสีสันของต้นสวยงามขึ้นหลากหลายรูปแบบจนทำให้ “แซนด์” ครองใจผู้ปลูกกระบองเพชรเรื่อยมาจนกระทั่งทุกวันนี้

  แซนด์ดอลล่าร์แคคตัส หรือ ASTERIAS ASTROPHYTUM ชื่อสามัญ SAND DOLLAR CACTUS, SILVER CACTUS, SEAUREHIN อยู่ในวงศ์ NOTOCACTEAE หรือ “ทรายดอลล่าร์กระบองเพชร” และ “เม่นทะเลกระบองเพชร” มีถิ่นกำเนิดจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา และบางพื้นที่ของประเทศเม็กซิโก ขึ้นเป็นต้นเดี่ยว รูปทรงต้นกลมแป้น เส้นผ่าศูนย์กลางต้นโตเต็มที่ประมาณ 20 ซม. ลำต้นเป็นสัน 5-12 สัน ผิวต้นเกลี้ยงมีเกล็ดสีขาวกระจายทั่ว ตุ่มหนามเรียงตัวอยู่บนสันอย่างเป็นระเบียบ ไม่มีหนาม มีขนสั้นสีขาวหรือสีนํ้าตาลเทา ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ บริเวณยอดของต้น เป็นรูปกรวยหรือรูปแตร กลีบดอกเป็นสีเหลืองสด โคนกลีบดอกเป็นสีแดงอมส้มหรือสีแดงเข้ม เวลามีดอกบานพร้อมกันหลายๆดอกจะดูสวยงามมาก “ผล” รูปทรงกลม ผิวเรียบ เมื่อผลแก่หรือสุกเป็นสีแดงปนเทา ภายในมีหลายเมล็ด ดอกออกเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

  มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตะวัน” ตรงกันข้ามระหว่างโครงการ 13-15 โทร.08-5682-4645 ราคาสอบถามกันเอง การปลูก “แซนด์ดอลล่าร์แคคตัส” เป็นกระบอง เพชรสายพันธุ์ที่มีความทนทานต่อแสงแดดได้น้อยมาก ดังนั้นจึงต้องพรางแสงแดดให้ รดนํ้าเล็กน้อย 7-10 วันครั้ง บำรุงปุ๋ยละลายช้าทุก 3 เดือน หลังปลูก 1 ปี จะมีดอกได้เรื่อยๆแบบไม่ขาดต้นดูงดงามมากครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรแซนด์ดอลล่าร์แคคตัสSAND DOLLAR CACTUSแซนด์กระบองเพชรไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 08:02 น.