ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  The book has the makings of a good film.

  คุณนิติ นวรัตน์2 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มีผู้ถามว่า แม่บ้านหรือหญิงที่ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน ใช้เวลาในการทำความสะอาดบ้าน ทำกับข้าว และดูแลครอบครัว เราเรียกว่า house wife แต่ถ้าผู้ชายที่ทำงานบ้านในลักษณะเดียวกันนี้ จะเรียกว่าอย่างไรดีคะ ขอตอบเลยนะครับ ก็เรียกว่า  ครับ

  ผมตามท่านผู้ใหญ่ไปพูดที่โรงเรียนภูเก็ตไทยหัวอาเซียนวิทยา ได้ข้อมูลว่า คุณสมบัติ อติเศรษฐ์ ศิษย์เก่าของโรงเรียนนี้เพิ่งบริจาคเงินค่าก่อสร้างและสิ่งปลูกสร้างให้กับโรงเรียนเป็นจำนวนเงิน 428,000,000 บาท และบริจาคซื้อที่ดินให้โรงเรียนอีก 69 แปลง ราคา 50,458,458 บาท

  ฝรั่งถามถึงเหตุผลที่คุณสมบัติบริจาคเงินจำนวนมากมายให้กับโรงเรียนเก่า ผมก็ตอบว่า Phuketthaihua ASEAN Wittaya School was the making of Mr. Sombat’s empire. โรงเรียนภูเก็ตไทยหัวอาเซียนวิทยาเป็นที่มาของความสำเร็จของอาณาจักรของคุณสมบัติ

  ผู้อ่านท่านครับ สำนวน be the making of something หมายถึง เป็นที่มาของความสำเร็จของคนๆหนึ่งแต่ have the makings (เติม-s นะครับ) of something สำนวนนี้หมายถึง มีลักษณะที่จำเป็นสำหรับสิ่งนั้น หรือมีลักษณะที่เหมาะสมกับสิ่งนั้น อย่างเช่น ภาพยนตร์นี่นะครับ ถ้าเป็นภาพยนตร์ที่ดีก็มักจะมาจากหนังสือที่ดี ที่อ่านแล้วสนุกสนานชวนน่าติดตาม The book has the makings of a good film.

  คุณนิติ นวรัตน์
  pasalok@outlook.co.th  
  www.nitipoom.media  
  www.facebook.com/nitipoom.thailand 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกนิติ นวรัตน์house wifehouse husbandคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:32 น.