วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
The book has the makings of a good film.

The book has the makings of a good film.

  • Share:

มีผู้ถามว่า แม่บ้านหรือหญิงที่ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน ใช้เวลาในการทำความสะอาดบ้าน ทำกับข้าว และดูแลครอบครัว เราเรียกว่า house wife แต่ถ้าผู้ชายที่ทำงานบ้านในลักษณะเดียวกันนี้ จะเรียกว่าอย่างไรดีคะ ขอตอบเลยนะครับ ก็เรียกว่า  ครับ

ผมตามท่านผู้ใหญ่ไปพูดที่โรงเรียนภูเก็ตไทยหัวอาเซียนวิทยา ได้ข้อมูลว่า คุณสมบัติ อติเศรษฐ์ ศิษย์เก่าของโรงเรียนนี้เพิ่งบริจาคเงินค่าก่อสร้างและสิ่งปลูกสร้างให้กับโรงเรียนเป็นจำนวนเงิน 428,000,000 บาท และบริจาคซื้อที่ดินให้โรงเรียนอีก 69 แปลง ราคา 50,458,458 บาท

ฝรั่งถามถึงเหตุผลที่คุณสมบัติบริจาคเงินจำนวนมากมายให้กับโรงเรียนเก่า ผมก็ตอบว่า Phuketthaihua ASEAN Wittaya School was the making of Mr. Sombat’s empire. โรงเรียนภูเก็ตไทยหัวอาเซียนวิทยาเป็นที่มาของความสำเร็จของอาณาจักรของคุณสมบัติ

ผู้อ่านท่านครับ สำนวน be the making of something หมายถึง เป็นที่มาของความสำเร็จของคนๆหนึ่งแต่ have the makings (เติม-s นะครับ) of something สำนวนนี้หมายถึง มีลักษณะที่จำเป็นสำหรับสิ่งนั้น หรือมีลักษณะที่เหมาะสมกับสิ่งนั้น อย่างเช่น ภาพยนตร์นี่นะครับ ถ้าเป็นภาพยนตร์ที่ดีก็มักจะมาจากหนังสือที่ดี ที่อ่านแล้วสนุกสนานชวนน่าติดตาม The book has the makings of a good film.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้