ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เดินหน้าเจรจาสันติภาพ จว.ใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 07:58 น.
  SHARE

  พล.ท.นักรบ บุญบัวทอง ตัวแทนคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ อาวัง ญาบัต ประธานสภาชูรอแห่งปาตานี (MARA PATANI) และดาโต๊ะ ซัมซามิน บิน ฮาซิม ผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพ ร่วมเสวนาในงานวันสื่อสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี ครั้งที่ 3 และสมัชชาสันติภาพ 2016 ที่ห้องประชุมใหญ่ คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี โดยมีสื่อมวลชน องค์กรเครือข่ายภาคประชาสังคม นักวิชาการ ตัวแทนภาครัฐ ฝ่ายความมั่นคง องค์กรนักศึกษา และประชาชนร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก พล.ท.นักรบกล่าวว่า การพูดคุยเจรจาสันติภาพและหลักการทำงานของฝ่ายรัฐได้ยึดหลักมาตรฐานสากลที่ทั่วโลกใช้กัน ปัญหาที่เป็นอยู่ในขณะนี้มี 2 ปัจจัย 1.เกิดจากการบริหารจัดการของรัฐเองที่ภาคการเมืองไม่นิ่ง ทำให้การจัดการไม่มีเสถียรภาพ 2.ปัญหาอื่นๆเช่น ปัญหาท้องถิ่นและประวัติศาสตร์

  พล.ท.นักรบกล่าวด้วยว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาหลายรัฐบาลได้ทุ่มเทใช้ทรัพยากรที่มีทั้งหมดเพื่อดำเนินการด้านความมั่นคง เพื่อให้ประชาชนเกิดสันติสุข จากนั้นจึงดำเนินงานเรื่องสันติภาพ หรือพูดคุยเกิดขึ้น การดำเนินการตั้งแต่จัดโต๊ะเจรจา ตลอดเวลา 1 ปี 2 เดือน เป็นไปตามขั้นตอน road map ที่วางไว้ track 1 ขั้นแรกอยู่ระหว่างการเจรจา 3 ฝ่ายเป็นเรื่องยาก เราต้องสร้างความไว้ เนื้อเชื่อใจกัน จากนั้น track 2 เป็นการตรวจสอบ และทดสอบ มีการบรรจุไว้ในนโยบาย ขณะนี้มีการ สร้าง t o r ใกล้จะสำเร็จคืบหน้าไปแล้ว 95% Track 3 กระตุ้นให้คนในพื้นที่เข้าใจและมีส่วนร่วมมากขึ้น

  นายอาวัง ญาบัต ประธานสภาชูรอแห่งปาตานี (MARA PATANI) เปิดเผยว่า ความผิดพลาดที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อทำให้เกิดการพูดคุยเจรจามีประสิทธิภาพสูงสุด ความขัดแย้งและอุดมการณ์ เป็นสิ่งท้าทาย รัฐบาลไทยประสบกับการเปลี่ยนรัฐบาล แต่การเจรจาจะต้องเดินหน้าและให้อยู่ในนโยบายต่อไป

  ด้านดาโตะ ซัมซามิน บิน อาซิม ผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุยสันติภาพ กล่าวโดยสรุปว่า การเจรจาให้เกิดเป็นภาพบวกมากกว่าภาพลบ อุปสรรคต่างๆยังคงเกิดขึ้นในการพูดคุยสันติภาพ ปัญหาจะยังอยู่และยาวนานต่อไป ขอให้การพูดคุยเจรจาสันติภาพนี้ดำเนินต่อไป และพร้อมดำเนินการติดต่อทั้ง 2 ฝ่าย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเป็นสื่อกลางเจรจาสันติภาพของทั้ง 2 ฝ่ายไม่ว่าจะอยู่ในช่วงรัฐบาลใด การเจรจาสันติภาพ ยังเดินหน้าและมีความหวังต่อภาคประชาคมในพื้นที่ต่อไป หากดูจากสถิติแล้วหลังจากกระบวนการเจรจาสันติภาพเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2554 เหตุการณ์รุนแรงก็ลดลงไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัตตานีเจรจาสันติภาพจังหวัดชายแดนใต้นักรบ บุญบัวทองอาวัง ญาบัตดาโต๊ะ ซัมซามิน บิน ฮาซิมข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 12:11 น.