ข่าว
100 year

ฮือขับไล่เจ้าอาวาส ทำโครงการ 5 ล. ชะงัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 08:04 น.
SHARE

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 ก.พ.พ.ต.อ.ยุทธวัฒน์ โชคชัย ผกก.สภ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ-บ้านป่าสะแข หมู่ 10 ต.อีปุ่ม อ.ด่านซ้าย สั่งการให้ ร.ต.อ.ธีระพงษ์ การบรรจง รอง สว.สส. นำกำลังไปตรวจสอบ พบชาวบ้านร่วม 30 คน กำลังรวมตัวกันอยู่ภายในหมู่บ้าน มีนายบุญจันทร์ พิมพ์เสนา ผู้ใหญ่บ้านเป็นแกนนำ โดยขับไล่พระสำเร็จ จารุธัมโม อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ กล่าวหาว่าตามที่รัฐบาลมีโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล (ตำบลละ 5 ล้านบาท) คณะกรรมการหมู่บ้านป่าสะแขมีมตินำเงินจำนวนดังกล่าวสร้างโรงครัวที่วัดจำนวน 1 แสนกว่าบาท ผู้รับเหมาได้สั่งอุปกรณ์เข้าวัดเรียบร้อยแล้ว แต่ทางเจ้าอาวาสได้บอกกับช่างก่อสร้างของ อบต.อีปุ่มว่า หากก่อสร้างแล้วเสร็จขอให้นำอุปกรณ์ที่เหลือเป็นสมบัติของวัด

เป็นเหตุให้ช่างก่อสร้างระงับการก่อสร้างโรงครัวในวัด และสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านอย่างมาก เพราะเกรงว่าหากการก่อสร้างโรงครัวไม่แล้วเสร็จ ทางราชการจะต้องนำงบประมาณกลับคืน ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันขับไล่เจ้าอาวาสดังกล่าว
ต่อมา ร.ต.อ.ธีระพงษ์ การบรรจง รอง สว.สส. และนายสมยศ สุภาษิต กำนัน ต.อีปุ่ม เข้าปรึกษาหารือและทำความเข้าใจกับทั้งสองฝ่าย แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ จึงประสานไปยังอำเภอด่านซ้ายเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา โดยจะมีการนัดหมายกันอีกครั้ง ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อขอสัมภาษณ์พระสำเร็จ จารุธัมโม เจ้าอาวาสวัดภูผาคำ เพื่อขอให้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ด่านซ้ายเลยวัดภูผาคำพระสำเร็จ จารุธัมโมเจ้าอาวาสวัดภูผาคำโครงการ 5 ล้านโครงการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบลข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้