ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิดทองหลังพระ แก้วิกฤติภัยแล้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2559 08:01 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนายบุญมี แจ่มใสดี ผญบ.บ้านนาดี หมู่ 4 ต.พังงู อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ผู้จัดทำโครงการปิดทองหลังพระแก้ปัญหาวิกฤติภัยแล้งให้ประชาชนในหมู่บ้าน 234 ครัวเรือน ที่เคยประสบปัญหาภัยแล้งไม่มีน้ำที่จะใช้ในการเกษตรปลูกพืชเลี้ยงสัตว์และน้ำบริโภคในฤดูแล้งหมดปัญหาไป นายบุญมี แจ่มใสดี ผญบ.หมู่ 4 บ้านนาดี กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านลำบากมาก น้ำในลำห้วยที่อยู่รอบหมู่บ้านต้องแห้งขอดชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ในการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวหรือเลี้ยงสัตว์ มาถึงปีนี้ชาวบ้านยิ้มออกได้ปลูกพืชอยู่ข้างลำห้วยไว้กินที่เหลือจำหน่ายมีรายได้ ทางกรรมการหมู่บ้านได้แบ่งที่ดินรอบลำห้วยให้ ขนาดกว้างครอบครัวละประมาณ 20 ตร.ม. เพื่อปลูกพืชผักสวนครัวโดยอาศัยน้ำจากลำห้วยเดือนห้า ที่ทางผู้นำชุมชนได้ของบประมาณในโครงการปิดทองหลังพระทำฝายน้ำล้นกักเก็บน้ำไว้ ได้รับงบประมาณจากทางอำเภอเป็นอุปกรณ์ 140,000 บาท ชาวบ้านช่วยกันทำจนแล้วเสร็จ สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ได้อย่างพอเพียง

  นายบุญมีกล่าวต่ออีกว่า ในฤดูแล้งนี้น้ำที่ใช้ในการเกษตรคงไม่มีปัญหาเพราะว่าลำห้วยเดือนห้าจะได้รองรับน้ำจากสองแหล่งคือหนองโศกแป้น มีเนื้อที่ 45 ไร่ กักเก็บน้ำไว้ และหนองเดือนห้า เพื่อใช้ในการทำน้ำประปาหมู่บ้าน แต่ปีนี้ทางหมู่บ้านได้รับงบประมาณในการขุดลอกทั้งสองหนองน้ำที่ตื่นเขิน ทางกรรมการหมู่บ้านต้องวางแผนบริหารจัดการน้ำที่ต้องปล่อยออกให้แห้งทั้งสองหนองน้ำเพื่อการขุดลอกให้แล้วเสร็จ สิ่งที่ตามมาในขณะนี้น้ำที่ระบายออกทั้งสองแห่งทางหมู่บ้านต้องหาที่เก็บน้ำสำรองไว้เพื่อทำน้ำประปาให้ชาวบ้านได้ อุปโภคบริโภค ขณะมีที่สำรองแล้วแต่อาจจะไม่พอ หากแล้งยาวแล้งนานกลัวว่าปัญหาอาจมีแน่นอน แต่สำหรับน้ำเพื่อการเกษตรคงไม่มีปัญหาเพราะเรามีแหล่งเก็บน้ำไว้คือฝายกักเก็บน้ำในโครงการปิดทองหลังพระ

  นางปาริชาติ เชยชม ชาวบ้านบ้านนาดี บอกว่า โครงการที่ผู้นำหมู่บ้านพาชาวบ้านทำฝายน้ำล้นกั้นลำห้วยเดือนห้า ดีมากที่ชาวบ้านมีน้ำใช้ในการเกษตรปลูกพืชผักสวนครัวชาวบ้านมีกินที่เหลือขายแถมยังเป็นแหล่งอาศัยของปูปลาชาวบ้านหากินได้ ซึ่งลำห้วยหนองเดือนห้าตั้งแต่ก่อนที่ยังไม่มีฝายกั้นลำห้วยจะแห้งที่สุดแต่ปัจจุบันนี้มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุดรธานีโครงการปิดทองหลังพระวิกฤติภัยแล้งฤดูแล้งบุญมี แจ่มใสดีลำห้วยปลูกพืชผักสวนครัวลำห้วยเดือนห้าข่าวไทยรัฐออนไลน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18:52 น.