ชงส่ง ​ปณ.​หนุน ​มส.

ข่าว

  ชงส่ง ​ปณ.​หนุน ​มส.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มี.ค. 2559 07:37 น.

   รณรงค์​ติด​ป้าย​ทุก​วัด เชียร์​เสนอ​สมเด็จ​ช่วง สถาปนา​เป็น​สังฆราช

   สำนักงาน​พระ​พุทธศาสนา​แห่งชาติ ยัน​การ​เสนอชื่อ​สมเด็จ​พระ​ราชาคณะ​เพื่อ​ทูลเกล้าฯ สถาปนา​เป็นสมเด็จ​พระ​สังฆราช สิ้นสุด​กระบวนการ​ของ​มหา​เถร สมาคม (มส.) แล้ว ขณะ​ที่ “สมเด็จ​พระ​มหา​รัชมัง​คลา​จาร​ย์” กำชับ​ไม่​ให้​ถือสา​เอา​ความ​กลุ่ม​ที่​หมิ่น มส. และ​พระ​เถระ​ผู้ใหญ่ ปล่อย​ให้​เป็น​เรื่อง​ของ​กรรม ด้าน​เครือ​ข่าย​องค์กร​พระ​พุทธศาสนา เริ่ม​รณรงค์​ให้​วัด​ติด​ป้าย​สนับสนุนมติ​ มส. ​เสนอ​ชื่อ​สมเด็จ​ช่วง​เป็น​สมเด็จ​พระ​สังฆราช รวม​ถึง​ส่ง​ไปรษณียบัตร​ไป​สำนัก​นายกรัฐมนตรี​ด้วย

   ความ​เคลื่อนไหว​กรณี​การ​เสนอ​ชื่อ​สมเด็จพระ​ราชาคณะ เพื่อ​ทูลเกล้าฯสถาปนา​เป็น​สมเด็จ​พระ​สังฆราชองค์​ใหม่ ที่​ยัง​คาราคาซัง​อยู่ ผู้สื่อข่าว​รายงาน​เมื่อ​วัน​ที่ 29 ก.พ.​ หลัง​ได้​รับ​การ​เปิดเผย​จากนายชยพล พง​ษ์​สี​ดา รอง ผอ. สำนักงาน​พระ​พุทธศาสนา​แห่งชาติ (พศ.)ภายหลัง​การ​ประชุม​มหา​เถรสมาคม (มส.) ใน​วาระ​ปกติ ที่​สำนักงาน​พระ​พุทธศาสนา​แห่งชาติ อ.พุทธมณฑล จ.​นครปฐม ที่​มี​สมเด็จ​พระ​มหา​รัชมัง​คลา​จารย์ (ช่วง วร​ปุ​ญฺโญ) ผู้​ปฏิบัติ​หน้าที่​สมเด็จ​พระ​สังฆราช เป็น​ประธาน​การ​ประชุม ว่า มส.​ไม่ได้​หารือ​ประเด็น​การ​เสนอ​ชื่อ​สมเด็จ​พระ​ราชาคณะ​เพื่อ​ทูลเกล้าฯสถาปนา​เป็น​สมเด็จ​พระ​สังฆราช เพราะ​ถือว่า​สิ้นสุด​กระบวนการ​ขอ​ง ม​ส.​ไป​แล้ว ส่วน​กระแส​ข่าว​ที่​ออก​มา​ว่า รัฐบาล​จะ​ตี​กลับ​มติ​ มส.​เรื่อง​ดัง​กล่าว​นั้น กระแส​ข่าว​ก็​คือกระแส​ข่าว เพราะ​ขณะ​นี้​ไม่​มี​การ​ส่ง​เรื่อง​กลับ​มา​แต่​อย่างใด และ​ก็​ไม่​เคย​มี​ธรรมเนียม​ปฏิบัติ​มา​ก่อน ส่วน​เรื่องที่​รัฐบาล​ขอ​ความ​เห็น​เกี่ยว​กับ​ทั้ง​ฝ่าย​สนับสนุน และ​ฝ่าย​ต้าน​ใน​เรื่อง​นี้ พศ.​ยัง​อยู่​ใน​ขั้น​ตอน​สรุป​ข้อมูล ยัง​ไม่ได้​ส่ง​ไป​ถึง​มือ​รัฐบาล​แต่​อย่าง​ใด

   เมื่อ​ถาม​ว่า​กรณี​เรื่อง​รถ​โบราณ​ที่​กำลัง​เป็นประเด็น​ อยู่​ใน​ขณะ​นี้​ทาง​ พศ.​ได้​เข้าไป​ช่วย​ดู​ใน​ข้อ​กฎหมาย​หรือ​ไม่ นาย​ชย​พลกล่าว​ว่า ใน​ฐานะ​ที่​สมเด็จ​พระมหา​รัชมัง​คลา​จาร​ย์ เป็น​ประธาน​คณะ​สงฆ์​ไทย ทาง​ พศ.​จึง​ได้​ประสาน​กับ​ฝ่าย​กฎหมาย​วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ร่วม​กัน​ศึกษา​ข้อ​กฎหมาย โดย​ก่อน​หน้า​นี้​ดี​เอส​ไอสรุป​ว่า ขั้น​ตอน​การ​จด​ประกอบ​ผิด​กฎหมาย ซึ่ง​เป็นกระบวนการ​ก่อน​การ​ซื้อขาย ขณะ​ที่​สมเด็จ​พระ​มหา​รัชมังคลา​จาร​ย์ ไม่​ใช่​ผู้​ซื้อขาย แต่​ท่าน​เป็น​เพียง​ผู้​รับ​การ​ถวาย​มา​เท่านั้น ทั้งนี้​ใน​วัน​ที่ 2 มี.ค.​นี้​ ทาง​ฝ่าย​กฎหมาย​ของ​วัดปากน้ำฯ จะ​เข้า​ชี้แจง​ต่อ​ดี​เอส​ไอ​ถึง​กรณี​การ​ครอบครอง​รถ​คัน​ดัง​กล่าว​ว่า สมเด็จ​พระ​มหา​รัชมังคลาจาร​ย์ ไม่ได้​เกี่ยวข้อง​อะไร อย่างไร ซึ่ง​จะ​ยืนยันว่า สมเด็จ​พระ​มหา​รัชมัง​คลา​จาร​ย์ ไม่ได้​มี​ส่วน​เกี่ยวข้อง​กับ​เรื่อง​นี้

   เมื่อ​ถาม​ว่า​ขณะ​นี้​มี​การ​ดูหมิ่นพระ​เถระชั้น​ผู้ใหญ่ ผ่าน​ทาง​สื่อ​สังคม​ออนไลน์​เป็น​จำนวน​มากทาง​ พศ.​จะ​มี​การ​ดำเนิน​การ​อย่างไร​หรือ​ไม่ นาย​ชย​พล กล่าว​ว่า ทา​ง ม​ส.​ยืนยัน​เหมือน​เดิม​ว่า ไม่​ให้​ดำเนินการ​อะไร​กับ​กลุ่ม​ที่​หมิ่น ​มส. และ​พระ​มหา​เถระ ซึ่ง​สมเด็จ​ พระ​มหา​รัชมัง​คลา​จาร​ย์ได้​กำชับ​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ว่า อย่า​ไป​ถือสา​หาความ​ปล่อย​ให้​เป็น​เรื่อง​ของ​กรรม

   นาย​ชย​พลกล่าว​ต่อ​ไป​ว่า ใน​การ​ประชุม ​มส.​ได้​เห็น​ชอบ​ที่​จะ​เดิน​หน้า​ปฏิรูป​กิจการ​พระ​พุทธศาสนา​ตาม​ที่​รัฐบาล​ส่ง​เรื่อง​กลับ​มา​ให้​ มส.​และ​ พศ.​พิจารณา​ดำเนิน​การ โดย​เห็น​ชอบแต่งตั้ง​กรรม​กา​ร ม​ส. เพื่อ​ขับเคลื่อน​การ​ปฏิรูป​กิจการ​พระ​พุทธศาสนา​ใน 6 ด้าน 1 องค์ประกอบดังนี้ ด้าน​การ​ปกครอง มอบสมเด็จ​ พระ​พุ​ฒา​จาร​ย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม (มหานิกาย) เป็น​ประธาน ด้าน​ศา​สน​ศึกษา​มอบ พระพรหม​โมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ (มหานิกาย) เป็น​ประธานด้าน ​การ​เผยแผ่ มอบสมเด็จ​พระ​พุทธ​ชิน​วงศ์ วัดพิชยญาติการาม (มหานิกาย) เป็น​ประธาน ด้าน​สาธารณูปการ มอบ พระพรหม​มุนี วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม (ธรรมยุต) เป็น​ประธาน ด้าน​ศึกษาสงเคราะห์ มอบพระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส (มหานิกาย) เป็น​ประธาน ด้าน​สา​ธาร​ณ​สงเคราะห์ มอบ​พระพรหม​วชิร​ญาณ วัดยานนาวา (มหานิกาย) เป็น​ประธาน และ​การ​พัฒนา​พุทธมณฑล​ให้​เป็น​ศูนย์กลาง​พระ​พุทธศาสนา​ของ​โลก มอบสมเด็จ​พระ​พุทธชิน​วงศ์ เป็น​ประธาน ซึ่ง​หลังจาก​นี้​จะ​มี​การ​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​แต่ละ​ชุด​ออก​มา​พิจารณา​ร่วม​กับ​ผล​จาก​การ​ประชุม​ระดม​ความคิดเห็น ​ทั่ว​ประเทศ​เกี่ยว​กับ​ปฏิรูป​กิจการ​พระ​พุทธศาสนา​ว่า​จะ​มี​การ​ดำเนิน​การ​ปฏิรูป​ใน​เรื่อง​ใด​บ้าง​อย่างไรต่อไป

   ด้าน​นาย​เสถียร วิ​พรม​หา นายก​สมาคม​นัก​วิชาการ​เพื่อ​พระ​พุทธศาสนา (สน​พ.) กล่าว​ว่า สน​พ.​ ได้​รับ​การ​ประสาน​จาก​เครือ​ข่าย​องค์กร​พระ​พุทธศาสนา​ทั่ว​ประเทศ ใน​การ​รณรงค์​ให้​แต่ละ​วัด​ทั่ว​ประเทศติด ป้าย​สนับสนุน​มติ​ มส. ใน​การ​เสนอ​ราย​ชื่อ สมเด็จพระ​มหา​รัชมัง​คลา​จาร​ย์ เพื่อ​ทูลเกล้าฯสถาปนาเป็นสมเด็จ​พระ​สังฆราช ขณะ​เดียวกัน ​จะ​มี​การ​รณรงค์​ไป​ยังพุทธศาสนิกชน​ทั่ว​ประเทศ​ให้​มี​การ​ส่ง​ไปรษณียบัตรสนับ-สนุน​มติ​ มส.​ดัง​กล่าว​ไป​ยัง​สำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์